Tài chính quốc tế

Tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ gần 50 tỷ USD kể từ khi tuyên bố mua Twitter

(VNF) - Theo thống kê của hãng tin Bloomberg, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã giảm 28% kể từ ngày 14/4, khi tỷ phú Elon Musk tung ra lời đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Điều này kéo theo giá trị tài sản ròng của Elon Musk giảm 49 tỷ USD còn 212 tỷ USD.

Tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ gần 50 tỷ USD kể từ khi tuyên bố mua Twitter

Tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ gần 50 tỷ USD kể từ khi tuyên bố mua Twitter.

Bước sang năm 2022, cổ phiếu Tesla đã trải qua những chuỗi ngày không thuận lợi khi liên tục giảm giá. Đặc biệt, trong phiên 18/5, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 6% xuống mức thấp nhất trong năm, xóa sổ 12,3 tỷ USD khỏi giá trị tài sản ròng của CEO Elon Musk.

Cổ phiếu Tesla mất 18,5% giá trị trong tháng 5, sau khi giảm 19% vào tháng 4. Cổ phiếu Twitter cũng không khả quan hơn khi mất 3,8% giá trị vào hôm 18/5 và tiếp tục giảm mạnh vào ngày 19/5.

Kể từ đầu năm tới nay, tỷ phú Elon Musk đã chứng kiến tài sản sụt giảm tới 58,5 tỷ USD.

Mới đây, Elon Musk đã tỏ ra rất bức xúc khi Tesla bị loại khỏi chỉ số Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của Mỹ trong khi Apple, Microsoft, Amazon và công ty dầu khí Exxon Mobil đều lọt top những công ty có điểm số Môi trường, Xã hội và Quản trị cao nhất.

Theo Forbes, nguyên nhân Tesla bị loại khỏi ESG là vì Tesla chưa có chiến lược kinh tế carbon thấp và bộ quy tắc đầu tư, từ đó tạo ra một môi trường làm việc yếu kém, công nhân bị phân biệt chủng tộc. Thêm vào đó, hãng xe điện này còn bị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) điều tra hệ thống tự động hóa vì đã gây ra nhiều thương vong trên thế giới.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Tesla lao dốc không chỉ vì Tesla bị loại khỏi ESG mà còn do các nhà đầu tư lo ngại về kế hoạch tài trợ để mua lại Twitter của ông chủ Elon Musk.

Trước đó, trong động thái có phần bất ngờ, tỷ phú Elon Musk ngày 13/5 thông báo trên trang cá nhân Twitter việc tạm dừng thương vụ mua lại mạng xã hội này.

“Thương vụ với Twitter sẽ tạm thời bị hoãn lại đến khi có báo cáo chi tiết về các tài khoản giả mạo xem liệu chúng có thật sự chiếm 5% lượng người dùng hay không”, Elon Musk cho hay đồng thời nhận định rằng con số dưới 5% tài khoản spam mà Twitter tính toán và công bố vào đầu tháng 5 là điều rất khó tin.

Theo suy đoán của các nhà phân tích, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đang tính kế thương lượng để mua Twitter với giá thấp hơn con số cam kết ban đầu, thậm chí muốn rút lui khỏi thỏa thuận này.

Xem thêm >> Điện Kremlin: Hiện không có hy vọng khởi động Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên