Tài chính quốc tế

Tài sản giới siêu giàu Nga ‘bốc hơi’ 32 tỷ USD sau loạt căng thẳng với Ukraine

(VNF) - So với cuối năm ngoái, tài sản của 23 tỷ phú Nga trong danh sách Bloomberg Billionaires Index đã “bốc hơi” tới 32 tỷ USD do áp lực trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Tài sản giới siêu giàu Nga ‘bốc hơi’ 32 tỷ USD sau loạt căng thẳng với Ukraine

Tỷ phú giàu nhất nước Nga Gennady Timchenko (trái) có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cụ thể, 23 tỷ phú của Nga hiện có tổng tài sản 343 tỷ USD, giảm so với mốc 375 tỷ USD cuối năm ngoái.

Trong đó, tỷ phú giàu nhất nước Nga Gennady Timchenko chứng kiến tài sản sụt giảm nhiều nhất. Ông đã mất tới 1/3 tài sản tính từ ngày 1/1, theo Bloomberg Billionaires Index.

Được biết ông Timchenko là con trai một sĩ quan quân đội Liên Xô, người đã gặp và kết bạn với Tổng thống Putin đầu những năm 1990, hiện ông có khối tài sản khoảng 16 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông có được từ cổ phần trong nhà sản xuất khí đốt Novatek của Nga.

Một cổ đông khác của tập đoàn này là Leonid Mikhelson cũng ghi nhận tài sản “bốc hơi” 6,2 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay.

Tài sản của Chủ tịch Lukoil Vagit Alekperov cũng giảm khoảng 3,5 tỷ USD năm nay do cổ phiếu công ty năng lượng này giảm gần 17%.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/2 ký sắc lệnh chính thức công nhận độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donestk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine, loạt tập đoàn tài chính lớn và các tỷ phú Nga đã vào “tầm ngắm” của Mỹ và phương Tây.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/2 cho biết nước này sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với 5 ngân hàng và 3 tỷ phú của Nga nhằm đáp trả việc Nga công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Cụ thể, 5 ngân hàng Nga mà Anh tuyên bố trừng phạt gồm Rossiya, IS Bank, General Bank, Promsvyazbank và Black Sea Bank.

Ba cá nhân bị Anh trừng phạt là tỷ phú Timchenko, tỷ phú Boris Rotenberg (65 tuổi), và cháu trai của ông, Igor Rotenberg (48 tuổi).

Gia đình Rotenberg kiếm được khối tài sản khổng lồ thông qua công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Stroygazmontazh. Cha của ong Igor, Arkady, là một trong những bạn judo của Tổng thống Putin, đã mua cổ phần Stroygazmontazh từ em trai Boris và Timchenko trước đó 5 năm, khi họ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ với việc Nga sáp nhập Crimea.

Theo đó, những người này sẽ bị đóng băng tài sản tại Anh và bị cấm nhập cảnh Anh. Mọi cá nhân và thực thể tại Anh cũng không được phép giao dịch với những ngân hàng bị trừng phạt và 3 tỷ phú này.

Trong bài phát biểu ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt “đợt đầu tiên” đối với Nga, nhằm vào các tổ chức tài chính và giới tinh hoa của nước này.

Cụ thể, hai cơ quan tài chính lớn của Nga là VEB và ngân hàng quân đội sẽ lĩnh án phạt của Mỹ. Đồng thời, nợ công của Nga cũng sẽ bị trừng phạt toàn diện, điều đó có nghĩa, Mỹ sẽ cắt các nguồn tài chính của Nga từ các nước phương Tây. Theo đó, Nga sẽ không thể huy động tiền từ phương Tây và sẽ không thể giao dịch các khoản nợ mới ở thị trường Mỹ và thị trường châu Âu.

Cũng trong ngày 22/2, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell, và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian công bố các gói biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Theo quyết định được đưa ra, EU sẽ trừng phạt 27 cá nhân và thực thể Nga mà EU cho rằng đã đóng vai trò quan trọng trong việc xâm phạm chủ quyền của Ukraine. Toàn bộ 51 thành viên của Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga, sẽ nằm trong diện trừng phạt của EU, chủ yếu là các biện pháp cấm đi đến lãnh thổ các nước EU cũng như đóng băng tài sản của các cá nhân này nếu có tại các nước EU.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng như công ty trong lĩnh vực quốc phòng của Nga cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt. Những thực thể này sẽ bị hạn chế tiếp cận với thị trường vốn tại các nước EU.

Ông Josep Borrell cho rằng các lệnh trừng phạt này sẽ khiến Nga gánh hậu quả kinh tế nặng nề, nhưng tuyên bố EU vẫn chưa từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho khủng hoảng Ukraine.

Xem thêm >> Đức chính thức tuyên bố ‘đóng băng’ Dòng chảy phương Bắc 2 sau động thái của Nga

Tin mới lên