Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt Jack Ma
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu gần 35 tỷ USD, xếp thứ 65 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, vượt tỷ phú Jack Ma.

Thưa ông, làm thế nào để giải bài toán ùn tắc tổng thể cho sân bay Tân Sơn Nhất (TSN)?
Ùn tắc sân bay hiện có 2 phần: trong sân bay và ngoài sân bay. Cụ thể đối với TSN, đầu tiên phải mở rộng giao thông hai mặt Bắc và Nam của sân bay để tăng tính kết nối, giảm ách tắc. Sau đó, tiến hành mở rộng nhà ga hành khách phải đạt tiêu chuẩn quốc tế, vì Tp. HCM là cửa ngõ lớn, là thành phố biểu tượng của Việt Nam.
Hiện tại, theo đề xuất tư vấn Pháp có 2 hướng và Chính phủ đang nghiêng về hướng xây dựng nhà ga lớn tại phía Nam có diện tích nhà ga 200.000 m2, phục vụ 20 triệu hành khách /Năm.
Hiện công suất sân bay TSN đã vượt quá ngưỡng cho phép, tình trạng quá tải thường xuyên ùn tắc ngay cả trong ngày thường. Theo ông, việc chậm chễ triển khai mở rộng sân bay ảnh hưởng như thế nào?
Theo dự kiến, năm 2023 sẽ có sân bay Long Thành. Tuy nhiên, dù có hay không có Long Thành thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn phải phát triển với công suất thiết kế tối đa có thể là 50-60 triệu hành khách /Năm, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của TP. HCM nói riêng, các tỉnh thành phía Nam.
Vì thế, việc xây dựng thêm ga hành khách là điều vô cùng cần thiết, mà cần thiết từ nhiều năm rồi, không phải đến bây giờ. Tôi xin nói về việc xây dựng ga hành khách hiện nay đâu có gì ghê gớm đâu mà ACV nói rằng cần đến 4 năm. Hãy thử tưởng tượng trong 4 năm nữa sân bay TSN sẽ ùn tắc khủng khiếp đến mức nào.
Theo tôi, xây nhà ga hành khách hiện không quá khó, thực chất cũng giống như xây dựng các tòa nhà, rất nhanh chóng và dễ làm. Một nhà đầu tư tư nhân xây cả sân bay quốc tế Vân Đồn nhanh vậy. Thế nhưng, ACV lại mất tới 4 năm mới xây được một cái nhà ga hành khách.
Tại sao Bộ GTVT, ACV nhiều năm qua không làm được để sân bay Tân Sơn Nhất bị quá tải trầm trọng như vậy? Trong khi đó, một đơn vị như Cty Hàng không lưỡng dụng (HKLD) Ngôi Sao Việt đã đưa ra được ý tưởng, đề xuất phương quy hoạch, thiết kế nhà ga lưỡng dụng (T3) có tính chuyên nghiệp rất cao thì lạichưa cho làm!
Tôi nói thẳng, ý tưởng, phương án quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên công suất 50 triệu khách/năm là của chính đơn vị này đấy, chứ chẳng phải của tư vấn này, tư vấn nọ đâu! Còn TP HCM thì muốn mở rộng nhiều hơn nữa, lên 60-70 triệu khách/năm, nhưng Thủ tướng đã chốt 50 triệu khách/năm rồi thì TP HCM chấp hành.

Ảnh: TS Nguyễn Thiện Tống
Theo ông, tại sao Bộ GTVT và ACV lại kéo dài thời gian triển khai mở rộng sân bay TSN dù nhiều lần Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở?
Việc ACV kéo dài thời gian làm nhà ga T3, theo tôi, là có nguyên nhân. Họ lấn cấn, không muốn đầu tư vào sân bay Tân Sơn Nhất vì sợ bị giam vốn. Họ muốn đầu tư vào Long Thành. Nhưng làm sao họ có đủ tiềm lực để đầu tư vào Long Thành được. Cho nên ACV đang sai lầm hết sức.
Nếu để Tân Sơn Nhất hoạt động được với công suất tối đa, chúng ta phải mở rộng, xây thêm nhà ga trên diện tích 200.000 m2. Còn việc mở rộng ít hơn chỉ phát huy được hiệu quả ngắn hạn.
Việc ACV đề xuất mở rộng sân bay chỉ trên khu đất 16 ha, tức là diện tích nhà ga chỉ 100.000 m2 (giảm một nửa so với thiết kế của Bộ GTVT và Tư vấn ADPi của Pháp) là quá thiếu khả thi.
Theo ông, thay vì chờ ACV, có nên để tư nhân tham gia đầu tư vào sân bay Tân Sơn Nhất không?
Tại sao chúng ta cứ phải chờ ACV bỏ tiền ra đầu tư mà không kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân? Tôi nhớ cách đây 9 năm, Công ty HKLD Ngôi Sao Việt đã từng đề xuất ý tưởng và đưa ra phương án xây dựng nhà ga HKLD tại Tân Sơn Nhất. Công ty này có liên danh với quân đội. ACV trước đây có đoái hoài gì đến việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đâu mà phải giao cho họ làm? Họ chỉ chăm chăm xây sân bay Long Thành thôi, thì để họ tập trung làm cho tốt dự án đó.
Theo tôi, trước mắt nên xây ngay nhà ga với công suất 10 triệu khách/Năm ở phía Nam sân bay. Vietstar đã đã thuê tư vấn làm xong quy hoạch, thiết kế chi tiết và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định xong rồi. Họ có thể làm rất nhanh, 18 tháng là cùng.
Họ đã được giao một khu đất 10ha ở đúng chỗ tư vấn Pháp đề xuất xây nhà ga T3, giải phóng mặt bằng xong rồi. Tôi đã nhiều lần qua đó khảo sát, thấy họ có đủ các điều kiện, tiềm lực để làm ngay và đưa nhà ga lưỡng dụng T3 vào khai thác sau chừng 1,5 năm, nhanh hơn ACV nhiều và chắc chắc cũng rẻ hơn ACV nhiều.
Giai đoạn 2, nếu được giao thêm đất, họ có thể dễ dàng mở rộng nhà ga lưỡng dụng bằng cách kéo dài về phía Đông cho thêm 10-15 triệu hành khách/năm. Đừng tự giới hạn ở con số 50 triệu khách/năm, vì năm ngoái sân bay Tân Sơn Nhất đã đạt 40 triệu khách rồi, mà sân bay Long Thành tận 2025 mới có để khai thác (mà còn chưa chắc đâu nhé!).
Cần đưa những phần đóng góp của tư nhân vào việc xây dựng hạ tầng hàng không, không thể trông chờ vào mỗi ACV. Quan điểm của tôi là trước mắt để Công ty Ngôi Sao Việt làm nhà ga hành khách trên khu đất 10ha đã giao cho họ ở phía Tây Nam sân bay, nhanh chóng đối phó với việc gia tăng hành khách. Đồng thời, thu hồi sân golf làm thêm ga hành khách phía Bắc. Nhóm chuyên gia TP HCM chúng tôi vẫn thiết tha mở rộng sân bay ở chỗ sân golf.
Xin cảm ơn ông!
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu gần 35 tỷ USD, xếp thứ 65 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, vượt tỷ phú Jack Ma.
(VNF) - Ông Bùi Thành Nhơn đã chuyển giao vị trí Chủ tịch NovaGroup cho con trai là ông Bùi Cao Nhật Quân - người có hơn 20 năm gắn bó với tập đoàn.
(VNF) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được HĐND thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031.
(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.
(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.
(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.
(VNF) - Ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.
(VNF) - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa từng giữ chức Bí thư Hưng Yên trước khi được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Nghĩa là Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng, từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng Nhà nước.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quyết tâm hành động mạnh mẽ ngay trong bài phát biểu nhậm chức khi nhấn mạnh yêu cầu không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển; đồng thời đề ra nhiều định hướng chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân trong giai đoạn mới.
Ngày 7/4/2026, ông Tô Lâm chính thức giữ chức Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, với sự tán thành của 100% đại biểu có mặt.
(VNF) - Tại kỳ họp thứ thứ nhất khai mạc ngày 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(VNF) - Stewart Brand là một huyền thoại công nghệ. Ông từng nói về Elon Musk và Jeff Bezos rằng: “Chúng ta không cần phải thụ động chấp nhận số phận của mình.”
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) đã bổ nhiệm ông Lê Tuấn Anh giữ chức tổng giám đốc, sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn – tổng giám đốc đương nhiệm, được bầu vào hội đồng quản trị và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.
(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của HĐQT GELEX Group (HoSE: GEX) nhiệm kỳ mới diễn ra chiều 1/4, ông Nguyễn Văn Tuấn được tín nhiệm bầu giữ cương vị chủ tịch HĐQT.
(VNF) - Ông Đỗ Hữu Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2026–2031.
(VNF) - Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2026–2031.
(VNF) - Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021–2026, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026–2031.
(VNF) - Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng 30/3, ông Nguyễn Văn Được tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND. TP HCM nhiệm kỳ 2026-2031
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Ross Pomerantz, một cựu nhân viên của Tập đoàn công nghệ Oracle, đã tạo dựng được chỗ đứng bằng cách tìm ra thị trường ngách trong nền kinh tế sáng tạo đầy cạnh tranh.
(VNF) - Thông tin ông Trịnh Văn Quyết trở lại vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC gây chú ý. Thực tế, Chủ tịch HĐQT hiện tại của FLC là ông Vũ Anh Tuân, còn ông Quyết đảm nhận Chủ tịch Hội đồng sáng lập.
(VNF) - Lần đầu tham gia Quốc hội, nhiều doanh nhân cam kết thúc đẩy thể chế, minh bạch chính sách, phát triển kinh tế và cải thiện an sinh gắn với đời sống người dân.
(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết đã chính thức xuất hiện trở lại với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC sau gần 4 năm vắng bóng.
(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện với tư cách Chủ tịch Tập đoàn FLC tại một sự kiện diễn ra vào ngày 27/3 tại Gia Lai.
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu gần 35 tỷ USD, xếp thứ 65 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, vượt tỷ phú Jack Ma.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.