Tài chính quốc tế

Tâm dịch Vũ Hán: Giám đốc bệnh viện tử vong vì nhiễm virus Covid-19

(VNF) - Ông Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã tử vong sáng 18/2 sau quãng thời gian chống chọi với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Tâm dịch Vũ Hán: Giám đốc bệnh viện tử vong vì nhiễm virus Covid-19

Ông Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã tử vong do nhiễm virus Covid-19.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho hay ông Lưu đã được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu ICU tại chi nhánh của Bệnh viện Đồng tế Vũ Hán. Tuy nhiên, sức khỏe của ông Lưu rơi vào tình trạng nguy kịch vào đêm qua (17/2) và tử vong vào 10h30 sáng nay (18/2).

Theo tài liệu công khai, ông Lưu sinh năm 1969 ở Hồ Bắc, tốt nghiệp Học viện Y, Đại học Vũ Hán; là bác sĩ nổi tiếng về chẩn đoán và điều trị chấn thương sọ não, khối u nội sọ, các bệnh mạch máu não, tủy sống; đặc biệt có kinh nghiệm dày dặn về điều trị phẫu thuật thần kinh. Ông khỏe mạnh trước khi bị nhiễm bệnh.

Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán là một trong những cơ sở y tế được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân mắc viêm phổi vì virus corona chủng mới.

Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019 và đến nay đã lan ra ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cùng với sự tăng nhanh của các ca nhiễm virus Covid-19, số nhân viên y tế dương tính với loại virus chết người này cũng không ngừng tăng lên.

Mới đây, theo thông báo của phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Tăng Ích Tân, tính tới ngày 11/2, nước này ghi nhận 1.716 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng) nhiễm virus Covid-19, chiếm 3,8% trong tổng số ca nhiễm virus trên toàn Trung Quốc đại lục.

Trong đó, Hồ Bắc có 1.502 người, chiếm 87,5% toàn bộ số nhân viên y tế nhiễm bệnh trên cả nước. Thành phố Vũ Hán có 1.102 ca, chiếm 73,4% số nhân viên y tế nhiễm bệnh của tỉnh Hồ Bắc".

Cũng theo vị quan chức trên, 6 y bác sĩ đã tử vong vì nhiễm virus Covid-19.

Các chuyên gia y tế nhận định, thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lực ứng phó dịch mà còn cho thấy Covid-19 có thể dễ dàng lây nhiễm thế nào.

Phòng Tổ chức Ủy ban Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sáng nay (18/2) đã công bố một số biện pháp hỗ trợ cho gia đình các nhân viên y tế bị nhiễm hoặc tử vong do virus Covid-19.

Một trong các biện pháp là hỗ trợ về kinh tế. Cụ thể, mỗi nhân viên y tế bị nhiễm virus Covid-19 sẽ nhận được 3.000 tệ (khoảng 430 USD), trong khi gia đình của những người đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

Xem thêm >> Trung Quốc: Mỗi bác sĩ nhiễm Covid-19 nhận 430 USD, nếu tử vong gia đình được nhận 700 USD

Tin mới lên