Đô thị

Tân Hoàng Minh ‘xin’ chấm dứt việc mua lô đất 24.500 tỷ ở Thủ Thiêm

(VNF) - Ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, vừa có tâm thư gửi các lãnh đạo Đảng và nhà nước về vụ đấu giá ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức (TP. HCM).

Tân Hoàng Minh ‘xin’ chấm dứt việc mua lô đất 24.500 tỷ ở Thủ Thiêm

Ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tân Hoàng Minh

Trong bức tâm thư, ông Đỗ Anh Dũng đã tự giới thiệu về bản thân và gia đình. Ông cho biết bản thân từng có 10 năm công tác tại Uỷ ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước, nay là Bộ Khoa học và Công nghệ.

Từ năm 1993 đến nay, ông Dũng là chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh, nay là Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ông Dũng cho hay, ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (gọi tắt là Ngôi Sao Việt) thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức trực thuộc TP. HCM. Lô đất này có diện tích hơn 1ha với giá 24.500 tỷ đồng (tính ra 1m2 đất trị giá khoảng 2,4 tỷ đồng).

Công ty Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá ô đất này trước người trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài hơn 700 tỷ đồng.

“Đây thực sự là mức giá cao bất ngờ mà ngay bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến”, ông Dũng chia sẻ. Ông cũng hé lộ, trong quá trình tham gia đấu giá, đã có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc. Chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và phía Ngôi Sao Việt tiếp tục tham gia đấu giá.

“Lòng tự hào dân tộc, danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước mà tôi là một trong những số đó trào lên. Nếu tôi bỏ cuộc thì ô đất này sẽ thuộc về tay nhà đầu tư nước ngoài nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (là 700 tỷ đồng) để giành quyết trúng đấu giá ô đất này”, chủ tịch Tân Hoàng Minh cho hay.

Ông Dũng khẳng định sau khi trúng đấu giá, phía tập đoàn đã cân đối đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Trung tâm Đấu giá của TP. HCM.

Đồng thời, phía tập đoàn cũng đã lên kế hoạch kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng như kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn đảm bảo được vốn đầu tư và giữ gìn uy tín của tập đoàn mà Tân Hoàng Minh đã xây dựng trong suốt 30 năm qua.

“Tuy nhiên, qua việc lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội, đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy việc trúng giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và kinh tế”, chủ tịch Tân Hoàng Minh cho hay.

Ông chủ Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trên. Phía tập đoàn cũng cam kết chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này.

Tin mới lên