Thị trường

Tập đoàn Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Tiki

(VNF) - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn, theo Dealstreetasia.

Tập đoàn Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Tiki

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập và CEO của Tiki.

Trong vòng gọi vốn giai đoạn C, Công ty Cổ phần Tiki (Tiki.vn) đã chính thức đón nhận đầu tư từ JD.com, một trong những tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc. JD đứng đầu một nhóm nhà đầu tư với tổng giá trị đầu tư vào khoảng 44 triệu USD, theo Dealstreetasia.

Theo người phát ngôn của Tiki, sau khi thương vụ hoàn tất, JD sẽ trở thành nhà đầu tư có cổ phần lớn nhất tại Tiki, tuy nhiên họ không tiết lộ số tiền đầu tư cụ thể từ JD.

Theo doanh thu, JD.com là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt nhất thông qua website, ứng dụng và WeChat cùng Mobile QQ.

Tính đến tháng 9/2017, JD.com sở hữu 7 trung tâm vận hành và 405 kho hàng bao phủ 2.830 quận, huyện trên khắp Trung Quốc. JD.com là một thành viên của NASDAQ100 và nằm trong top 500 công ty lớn nhất thế giới theo bảng xếp hạng Fortune Global 500.

"Chúng tôi mong muốn được làm việc với Tiki để mang đến một trải nghiệm thương mại điện tử đẳng cấp thế giới cho người tiêu dùng Việt Nam ", ông Winston Cheng, Chủ tịch Tổ chức quốc tế tại JD.com cho hay.

Đây được xem là bước đi chiến lược của JD trong việc gia nhập vào thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á. Trước đó, năm 2015, công ty đã chính thức gia nhập thị trường Indonesia. Và vào năm 2017, JD đã hợp tác với tập đoàn Central Group (Thái Lan) để mở rộng thị trường sang Thái Lan.

Theo thỏa thuận đầu tư, Tiki sẽ hợp tác với JD trong nhiều lĩnh vực bao gồm ngành hàng, các dịch vụ xuyên biên giới, cơ sở hạ tầng, áp dụng nhiều công nghệ mới vào các khâu vận hành tại Tiki.

Tiki và JD sẽ hợp tác để đưa các thương hiệu toàn cầu đến với người tiêu dùng Việt Nam một cách rộng rãi hơn, đồng thời giúp các thương hiệu Việt Nam được mở rộng trên phạm vi quốc tế thông qua nền tảng toàn cầu của JD.

Tập đoàn Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Tiki

JD.com là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc theo doanh thu.

Việc gọi vốn lần này giúp Tiki.vn có thể tiếp tục cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam với hai đại diện lớn nhất là Shoppee Việt Nam và Lazada Việt Nam. Một trong những đối thủ lớn nhất của Tiki hiện nay là Lazada đã được 'kỳ phùng địch thủ' của JD - Alibaba mua lại.

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, sáng lập và CEO của Tiki, chia sẻ. "JD và Tiki chia sẻ chung một triết lý kinh doanh: giành được thị phần bằng cách chiếm được cảm tình của khách hàng. Kể từ khi thành lập, Tiki luôn tập trung vào trải nghiệm mua sắm tốt nhất và chưa từng có cho khách hàng cùng với giải pháp giao hàng nhanh. Chúng tôi tin rằng JD.com, với kinh nghiệm về trải nghiệm khách hàng, quy trình, hậu cần và công nghệ sẽ là tài sản vô giá cho Tiki khi chúng tôi phấn đấu trở thành nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam".

Tiki được thành lập từ năm 2010, là một nền tảng thương mại điện tử B2C (trực tiếp từ doanh nghiệp đến khách hàng) của Việt Nam.

CyberAgent Ventures (Nhật Bản) là quỹ đầu tiên tham gia đầu tư vào Tiki.vn vào tháng 8/2013. Tiếp sau đó, Tiki nhận đợt đầu tư thứ hai từ Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản). Sau đợt đầu tư này Sumitomo giữ khoảng 30% cổ phần trong Tiki.vn, CyberAgent giữ 15% (giảm 7% so với ban đầu). Năm 2016, Công ty Cổ phần VNG mua 38% cổ phần Tiki với giá 384 tỷ đồng.

Năm 2017, Tiki được trao tặng danh hiệu "Top 10 Công ty có ảnh hưởng lớn nhất trong thập kỷ (2007-2017) cho sự phát triển của ngành công nghiệp Internet Việt Nam".

>> Mitsubishi sẽ đầu tư 250 triệu USD xây nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Việt Nam

Tin mới lên