Sau người nghèo và người khuyết tật, Thái Lan phát 890 triệu USD cho người cao tuổi
(VNF) - Thái Lan đã chuyển khoảng 30 tỷ baht (890 triệu USD) cho người cao tuổi vào ngày 27/1, một phần trong chương trình của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt cao và kích thích nền kinh tế trì trệ của quốc gia này.
Tiếp tục chương trình tặng tiền cho dân
Chính phủ Thái Lan ngày 27/1 đã triển khai giai đoạn thứ hai của chương trình hỗ trợ trị giá 14 tỷ USD khi phân phối 30 tỷ baht cho 3 triệu người cao tuổi.
Chính phủ đã nhắm mục tiêu tiếp cận 45 triệu người trong chương trình phát tiền, cung cấp 10.000 baht (297 USD) cho mỗi người. Giai đoạn đầu tiên đã bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái khi tiếp cận được 14,5 triệu người.

“Hơn 3 triệu người cao tuổi Thái Lan đã được trao 10.000 baht mỗi người và khoản tiền này sẽ thúc đẩy nền kinh tế 500 tỷ USD của đất nước”, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra ngày 27/1 cho hay.
Nữ thủ tướng trẻ nhất Thái Lan nhấn mạnh thêm rằng chính phủ sẽ tiếp tục chương trình kích thích tiền mặt mà không đi sâu vào chi tiết.
Khoản tiền này là một phần trong lời hứa tranh cử quan trọng của đảng Pheu Thai cầm quyền do bà Paetongtarn lãnh đạo nhưng việc triển khai đã bị trì hoãn do rủi ro pháp lý và thiếu sự sẵn sàng của ứng dụng kỹ thuật số.
Trong giai đoạn đầu, chính phủ đã phân phát khoản tiền mặt cho 14,45 triệu người có thẻ phúc lợi và người khuyết tật.
Khác với đợt phát 10.000 baht giai đoạn 1, lần phát tiền mới này chủ yếu nhắm vào người cao tuổi - nhóm người có khả năng tạo ra thu nhập cho bản thân kém hơn so với những nhóm người ở các độ tuổi khác.
Những người nghèo, người khuyết tật được nhận 10.000 baht ở đợt phát tiền đầu tiên sẽ không được nhận thêm ở đợt này.
Thứ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Julapun Amornvivat, cho biết một hệ thống thanh toán kỹ thuật số để chuyển tiền cho những người đủ điều kiện còn lại để nhận trợ cấp sẽ sẵn sàng trong quý II. Hơn 30 triệu người đã đăng ký nhận trợ cấp vào năm ngoái.
Cũng theo ông Julapun, Chính phủ sẽ xem xét việc có nên dành thêm tiền cho chương trình này hay không nếu 160 tỷ baht được phân bổ trong ngân sách năm nay là không đủ.
"Chính phủ sẽ đảm bảo rằng đà tăng trưởng kinh tế đang diễn ra được duy trì trong cả mùa cao điểm và mùa thấp điểm", ông Julapun cho biết thêm.
Dự kiến kinh tế tăng trưởng 3,5% trong năm 2025
Tăng trưởng kinh tế của Thái Lan đã tụt hậu so với các nước trong khu vực trong thập kỷ qua và chính quyền của bà Paetongtarn đã công bố một loạt các biện pháp bao gồm hoãn nợ, tăng chi tiêu nhà nước và kích thích tiền mặt để nâng mức tăng trưởng trong năm nay lên khoảng 3 – 3,5%.
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Pichai Chunhavajira ngày, 27/1 cho biết ông tin tưởng rằng mức tăng trưởng sẽ vượt quá 3% trong năm nay nhờ các biện pháp kích thích và dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào trong nửa cuối năm.

Bộ trưởng Chunhavajira cho hay các nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng hơn vào đất nước này và sẽ có nhiều khoản đầu tư nước ngoài lớn hơn trong năm nay .
Tổng số đơn xin đầu tư vào quốc gia này trong năm 2025 dự kiến sẽ đạt khoảng 1 nghìn tỷ THB (29,7 tỷ USD), trong khi quốc gia này cũng đang tìm cách thu hút khoảng 40 triệu du khách trong năm nay và 89 tỷ USD doanh thu từ du lịch .
Khi Đạo luật Kinh doanh Khu phức hợp Giải trí của Thái Lan được thông qua, các chuyên gia dự đoán rằng sẽ có nhiều du khách và nhà đầu tư hơn nữa đến đất nước này, qua đó có khả năng thúc đẩy việc làm lên tới 20.000 việc làm cho mỗi khu phức hợp giải trí (IR).
Thị trường nguồn khách du lịch hàng đầu của Thái Lan trong năm nay cho đến nay là Trung Quốc, với khoảng 22.000 lượt khách đến mỗi ngày. Quốc gia này hiện đang hy vọng thu hút khoảng 9 triệu du khách Trung Quốc vào năm 2025, tức tăng 35% mỗi năm.
Một trong những thời điểm chính để kích thích du lịch là Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 29/1 và kéo dài hơn hai tuần.
Theo chính phủ Thái Lan, dự kiến sẽ có khoảng 770.000 du khách Trung Quốc đến đây trong khoảng thời gian từ ngày 24/1 – 2/2, tức tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.
Ngược lại, Ma Cao đã ghi nhận hơn 130.000 lượt khách du lịch mỗi ngày trước Tết Nguyên đán – tuy nhiên đặc khu hành chính này đã hợp pháp hóa cờ bạc tại sòng bạc và có chung đường biên giới với Trung Quốc.
Với một số phản hồi tiêu cực về dự luật IR mới được đề xuất tại Thái Lan, kỳ vọng là các nhà điều hành sẽ tập trung mạnh vào việc thu hút khách hàng quốc tế thay vì dựa vào người chơi Thái Lan.
Thủ tướng Thái Lan suýt trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến
Ngày vía Thần tài: Giá vàng nhẫn có nơi 'chém' tới 9,2 triệu đồng
(VNF) - Trong không khí sôi động của ngày vía Thần Tài, khảo sát thị trường cho thấy giá vàng nhẫn trơn dao động từ 8,77 triệu đồng đến 8,85 triệu đồng mỗi chỉ, nhưng tại một số điểm, giá lên tới 9,2 triệu đồng.