Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
Năm 2022, Thaiholdings lên kế hoạch doanh thu thuần đạt 8.880 tỷ đồng, giảm 4,8% so với mức thực hiện năm 2021. Ngược lại, thu nhập khác dự kiến tăng 30%, đạt 1.155 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu cũng dự kiến tăng trưởng ở mức tương đương, đạt 1.503 tỷ đồng.
Trong năm nay, Thaiholdings cho biết sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua phương án chia cổ tức với tỷ lệ 60% lợi nhuận sau thuế lũy kế năm 2021, mức vốn dự kiến là trên 4.000 tỷ đồng.
Thaiholdings hiện chưa công bố phương án cụ thể, tuy nhiên ban lãnh đạo công ty dự kiến trình cổ đông về việc không thực hiện tăng vốn năm 2021 như kế hoạch được thông qua tại ĐHCĐ thường niên năm ngoái.
Theo kế hoạch cũ, Thaiholdings dự kiến phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ từ 3.500 tỷ đồng lên 6.800 tỷ đồng. Trong đó, gần 50% số tiền thu được sẽ dành cho việc mua cổ phần phát hành riêng lẻ của Công ty Cổ phần Enclave Phú Quốc.
Phía Thaiholding cho rằng tình hình dịch phức tạp tác động mạnh đến ngành du lịch, cùng các quyết định về việc hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đến việc phát triển dự án Enclave Phú Quốc.
“Ban điều hành công ty đánh giá thời điểm năm 2021 phát hành tăng vốn sẽ không đạt kết quả cao nhất của nguồn vốn huy động được nên kính trình ĐHCĐ thông qua để xin rút hồ sơ tăng vốn tại các cơ quan quản lý”, tờ trình nêu rõ.
Về dự án Enclave Phú Quốc, Thaiholdings dự kiến sẽ thực hiện xong trong quý II tới việc giải phóng và đền bù giải phóng mặt bằng. Một dự án khác của công ty này là khách sạn Kim Liên cũng hoàn thiện xong về mặt pháp lý và các báo cáo nghiên cứu của cơ quan ban ngành liên quan.
Thaiholdings dự kiến sẽ chuyển nhượng một số công ty, dự án mang lại lợi nhuận lớn như Apatit, Công ty Tôn Đản.
Ban lãnh đạo Thaiholdings cũng trình cổ đông thông qua việc chuyển nhượng cổ phần của 13 cổ đông cho ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy).
Theo đó, bầu Thụy sẽ chào mua 52,5 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn của Thaiholdings, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 40,1%, tương đương nắm giữ hơn 140 triệu cổ phiếu.
Phương thức giao dịch là thỏa thuận, dự kiến thực hiện trong quý II, III/2022 nếu được ĐHCĐ thông qua.
Được biết, cuối năm 2021, bầu Thụy đã mua vào 1,5 triệu cổ phiếu THD trong phiên 29/11, nâng tổng số cổ phiếu THD nắm giữ lên hơn 87,4 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 24,97%. Tạm tính theo giá giao dịch trung bình của THD phiên 29/11, bầu Thụy có thể đã chi ra 385 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch.
Sau đó, bầu Thụy đã đề nghị chào mua công khai 175.000 cổ phiếu THD, tương đương 0,05% vốn của công ty này trong thời gian từ tháng 12/2021 đến hết tháng 1/2022. Giá chào mua công khai dự kiến là 232.000 đồng/cổ phiếu, tương đương cả lô là 40,6 tỷ đồng.
Tuy nhiên, phía Thaiholdings hiện chưa có thông tin thêm về thương vụ chào mua trên.
Ông Nguyễn Đức Thụy được biết đến là người sáng lập ra Thaiholdings. Ông rút khỏi vị trí chủ tịch HĐQT của công ty từ ngày 29/2/2020, đồng thời không còn là thành viên HĐQT.
Đáng chú ý, tại tài liệu ĐHCĐ của Thaiholdings, một nội dung đáng chú ý được công ty này đề cập là việc IPO Tập đoàn Thaigroup trong quý II này.
Được biết, Thaigroup ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2021 vói tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 4.111 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.100 tỷ đồng, vượt 126% kế hoạch.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Thaiholdings thì cấu trúc lợi nhuận của Thaigroup không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà phụ thuộc nhiều từ doanh thu tài chính và thu nhập bất thường nên không bền vững.
Cụ thể, tính riêng khoản thu được từ việc chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm đã chiếm 570 tỷ đồng, chuyển nhượng dự án Cát Linh cho Tân Hoàng Minh khoảng 840 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận gộp của Thaigroup chỉ đạt 83 tỷ đồng, chiếm 7,5% trên tổng lợi nhuận.
Năm 2022, Thaigroup lên kế hoạch doanh thu và thu nhập khác đạt 4.904 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.251 tỷ đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị quyết thí điểm phát hành và giao dịch tài sản mã hoá, đề xuất cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy hoạt động thị trường đồng thời hạn chế tối đa rủi ro về an ninh tài chính, bảo đảm sự ổn định cho thị trường tài chính – tiền tệ.
(VNF) - Áp lực bán ròng không chỉ khiến vốn hóa FPT lao dốc mà còn tác động mạnh đến hiệu suất của các "cá mập". Mã này hiện chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong danh mục của nhiều quỹ đầu tư.
(VNF) - Bị bán mạnh, cổ phiếu TPB giảm mạnh nhất nhóm VN30, đồng thời cũng là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường chung.
(VNF) - Sáng 20/3/2025, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (HNX: VFS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ năm 2025, thông qua các nội dung quan trọng, nổi bật là kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lập kỷ lục lợi nhuận, quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phái sinh và việc tái khởi động kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ.
(VNF) - Sự xuất hiện của sàn giao dịch tiền số có thể mở ra kênh huy động vốn mới, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn đối với thị trường tài chính truyền thống.
(VNF) - Cổ phiếu ORS ghi nhận mức thanh khoản cao đột biến trong phiên sáng nay, khớp lệnh hơn 23 triệu đơn vị, cao gấp 2,8 lần mức trung bình 3 tháng.
(VNF) - Pha đảo chiều ngoạn mục trong ngày thị trường chung đỏ lửa đã giúp cổ phiếu VIC tiếp tục xác nhận xu hướng đi lên. Tăng 32% từ vùng đáy dài hạn, tỷ suất sinh lời của mã này thậm chí cao hơn cả việc nắm giữ vàng.
(VNF) - Bên cạnh việc nộp phạt, Telcom còn bị buộc hủy bỏ các thông tin đã công bố liên quan đến việc chào bán chứng khoán riêng lẻ.
(VNF) - Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang cho hay, mục tiêu của công ty là tập trung phát triển thị phần và xây dựng khách hàng. Đây là "chìa khoá" để DNSE kiếm lợi nhuận, cũng như mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông.
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
(VNF) - Nghề hoạch định tài chính cá nhân đang ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ các cá nhân quản lý tài sản hiệu quả. Do đó, việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo cho các chuyên gia hoạch định tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế trở nên rất cấp thiết
(VNF) - Nếu như trong tuần trước, khối ngoại đã bán ròng cổ phiếu FPT với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng, thì chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày 19/3, lượng vốn ngoại rút ra khỏi cổ phiếu này đã lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro cố hữu, việc triển khai thuế đối với tài sản kỹ thuật số tại Việt Nam được nhận định là không hề đơn giản.
(VNF) - Nếu không giải quyết được bài toán IPO cho các start-up công nghệ số, khó có thể nói đến thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, của quá trình chuyển đổi số, xây dựng và phát triển nền kinh tế số, chính phủ số, xã hội số, công dân số.
(VNF) - Theo Tổng giám đốc Chứng khoán Kafi, Với triển vọng nâng hạng, vốn ngoại có thể quay trở lại vào quý III hoặc quý IV/2025, góp phần đưa VN-Index tăng từ 12-15%, kỳ vọng đạt 1.500 điểm.
(VNF) - Alphabet sẽ mua start-up đang phát triển nhanh Wiz với giá khoảng 32 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của công ty mẹ Google.
(VNF) - Đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá, tăng thuế không giảm được tiêu dùng vì người mua có xu hướng chuyển sang các sản phẩm bất hợp pháp. Do đó, các chuyên gia đề xuất giãn hiệu lực tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đến năm 2028
(VNF) - Chỉ sau 3 phiên giao dịch, vốn hóa của SHB đã tăng thêm gần 6.100 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 47.157 tỷ đồng.
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.
(VNF) - Cục Thuế thông tin, 130 nhà cung cấp nước ngoài gồm Meta, Google, TikTok, Microsoft… đã nộp gần 2.800 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 2, tương đương gần 1/3 tổng thu của năm 2024
(VNF) - Kết luận thanh tra của Cục Thuế tỉnh Long An cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền thuế thu hồi, tiền chậm nộp và tiền phạt của Công ty TNHH Giầy Fu-Luh phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 135,6 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ tịch Bamboo Capital Kou Kok Yiow (sinh năm 1962) đã đột ngột từ trần do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 63 tuổi.
(VNF) - Cổ phiếu hạ tầng đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Đó là kết quả tổng hòa của yêu cầu thúc đẩy đầu tư hạ tầng, hoàn thiện khung cơ chế cùng những bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho doanh nghiệp.
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.