Thân thiết với ông Trump, tỷ phú Elon Musk vẫn 'ngậm ngùi' mất 56 tỷ USD
(VNF) - CEO Tesla Elon Musk đã thua cuộc trong nỗ lực khôi phục gói lương năm 2018 trị giá 56 tỷ USD, khi một thẩm phán Delaware giữ nguyên phán quyết rằng kế hoạch trả lương này không hợp lý.
Sau khi phán quyết được thẩm phán tại toà Delaware đưa ra ngày 2/12 (giờ địa phương), Tesla cho biết trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X rằng họ có kế hoạch kháng cáo phán quyết.
Bản thân ông Elon Musk cũng cho rằng đây là một phán quyết "tham nhũng tuyệt đối", ngăn cản ông nhận được thù lao từ một trong những gói trả lương lớn nhất lịch sử dành cho một giám đốc điều hành công ty đại chúng.

Trước đó, hồi tháng 1, Thẩm phán Kathaleen McCormick của toà án Delaware đã hủy bỏ kế hoạch trả lương trị giá 56 tỷ USD, phán quyết rằng ông Musk đã “kiểm soát Tesla” một cách cá nhân và ra lệnh cho một hội đồng quản trị không đàm phán công bằng về các điều khoản bồi thường của mình.
Nữ thẩm phán gọi quá trình dẫn đến việc phê duyệt kế hoạch trả lương đó là “có sai sót nghiêm trọng”.
Sau ý kiến này, Tesla đã tiến hành bỏ phiếu cổ đông vào tháng 6 tại cuộc họp thường niên ở Austin, Texas, yêu cầu các nhà đầu tư “phê chuẩn” kế hoạch trả lương cho CEO năm 2018 của ông Musk.
Các luật sư của ông Musk cũng cố gắng thuyết phục thẩm phán thay đổi ý kiến của bà sau phiên tòa, dựa vào kết quả của cuộc bỏ phiếu tháng 6.
Tuy nhiên, trong phán quyết đưa ra ngày 2/12 bà McCormick không chấp nhận việc "các bên thua cuộc tạo ra các tình tiết mới nhằm mục đích sửa đổi các phán quyết trước đó". Theo nữ thẩm phán, việc có một tiền lệ như vậy sẽ khiến các vụ kiện "kéo dài vô tận".
Theo ý kiến của ngày 2/12, thẩm phán McCormick đã chấp thuận khoản tiền bồi thường luật sư trị giá 345 triệu USD cho các luật sư đã kiện thành công thay mặt cho các cổ đông Tesla nhằm hủy bỏ kế hoạch trả lương cho tỷ phú Elon Musk.

“Chúng tôi hài lòng với phán quyết của thẩm phán McCormick, từ chối lời mời của Tesla về việc tiếp tục đưa sự không chắc chắn vào quá trình tố tụng của Tòa án và cảm ơn Thẩm phán cùng đội ngũ nhân viên của bà vì đã làm việc chăm chỉ phi thường trong việc giám sát vụ án phức tạp này”, các luật sư từ Bernstein, Litowitz, Berger & Grossmann, công ty đại diện cho nguyên đơn, cho biết trong một tuyên bố.
Sau phán quyết vào tháng 1 năm nay, ông Musk đã chỉ trích tòa án Delaware, đăng trên X rằng ”Đừng bao giờ thành lập công ty tại tiểu bang Delaware”.
Sau đó, Tesla đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu của cổ đông để tái thành lập công ty tại Texas và chính thức chuyển tiểu bang thành lập công ty tại đó. Ông Musk cũng đã chuyển trụ sở công ty thầu quốc phòng SpaceX của mình từ Delaware đến Texas.
Mặc dù chưa thể nhận được gói lương trị giá 56 tỷ USD, ông Elon Musk vẫn là tỷ phú số 1 thế giới với khối tài sản tăng đáng kể trong những tuần gần đây.
Không tính tất cả các tùy chọn được bao gồm trong gói lương, Elon Musk đã giàu hơn 43 tỷ USD kể từ chiến thắng bầu cử của ông Donald Trump vào tháng 11. Cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 42% trong 4 tuần kể từ cuộc bầu cử do sự lạc quan rằng mối quan hệ thân thiết của CEO Tesla với tân tổng thống sẽ đem lại nhiều chính sách có lợi cho công ty.
Số cổ phiếu Tesla mà ông Musk nắm giữ vẫn có giá trị gần 150 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa ngày 2/12. Equilar ước tính rằng với giá cổ phiếu hiện tại, gói lương năm 2018 của Musk đã có giá trị lên tới 101,4 tỷ USD.
Tỷ phú Elon Musk được chấp thuận gói trả lương 'khủng' 56 tỷ USD
Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?
(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.
USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại
(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.
Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD
(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.
Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.
OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân
(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.
Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.
Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ
(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.
Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ
(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.
Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?
(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.
Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".
TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%
(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.
Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.
ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn
(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.
Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%
(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.
Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế
(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.
Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia
(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.
TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?
(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.
Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao
(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.
Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'
(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.
Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G
(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.
Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'
(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.