Thế giới tuần qua: Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19, Mỹ - Trung hoãn đánh giá thỏa thuận thương mại
Thanh Tú -
15/08/2020 11:29 (GMT+7)
(VNF) - Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19, Mỹ-Trung hoãn thảo luận trực tuyến về thỏa thuận thương mại, New Zealand phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sau 102 ngày vắng bóng, Triều Tiên thay thủ tướng… là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.
Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19.
Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19
Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19, có tên Sputnik-V.
Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động khá hiệu quả, hình thành hệ miễn dịch ổn định, và đã vượt qua mọi khâu kiểm định.
Theo thông cáo của Bộ Y tế Nga, với phác đồ tiêm 2 lần, vaccine Sputnik V cho phép phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong 2 năm.
Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ngày 12/8 cho biết Nga đã nhận được đơn đặt hàng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V từ 20 quốc gia, phần lớn là từ các nước Mỹ Latin, Trung Đông và châu Á.
Nga cũng đã đàm phán về việc sản xuất vaccine tại 5 nước với khả năng sản xuất 500 triệu liều mỗi năm, trong đó có Philippines, Brazil và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.
Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 12/8 cho biết vaccine Sputnik-V đã bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của tập đoàn AFK Sistema. Dự kiến sẽ có khoảng 599 triệu liều vaccine được sản xuất trong 12 tháng đầu tiên.
Cũng theo ông Murashko, tất cả người dân Nga sẽ được tiêm miễn phí vaccine này một cách tự nguyện.
Cuộc thảo luận trực tuyến về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 15/8 đã bị trì hoãn và hai bên vẫn chưa thống nhất về thời điểm tổ chức cuộc thảo luận này.
Trước đó, hai bên dự kiến sẽ tiến hành cuộc thảo luận trực tuyến giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để đánh giá về việc thực hiện Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.
Đây là hoạt động nằm trong quy định của thỏa thuận và được lên lịch vào đúng ngày đánh dấu 6 tháng thỏa thuận có hiệu lực. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lý do khiến hoạt động này bị hoãn. Lần gần đây nhất hai bên trao đổi về thỏa thuận giai đoạn 1 là trong cuộc điện đàm hồi đầu tháng 5.
Thỏa thuận này được hai bên ký hồi tháng 1 sau nhiều tháng căng thẳng trong quan hệ thương mại, trong đó quy định Bắc Kinh phải nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm, từ xe ô tô, máy móc, dầu đến các mặt hàng nông sản.
Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến hoạt động giao thương bị đình trệ và trong một tuyên bố cách đây vài tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tín hiệu cứng rắn về số phận của thỏa thuận giai đoạn 1 cũng như khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận giai đoạn 2.
Triều Tiên thay thủ tướng, gỡ phong tỏa ở Kaesong
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 14/8 công bố ông Kim Tok Hun sẽ đảm nhiệm cương vị thủ tướng thay cho ông Kim Jae Ryong, người chỉ mới được bổ nhiệm một năm trước.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang đối mặt với nạn lũ lụt và nền kinh tế quốc gia này dường như đang gặp nhiều thách thức vì lũ lụt và Covid-19.
Theo Bloomberg, vị trí thủ tướng tại Triều Tiên được xem là người chịu trách nhiệm về quản lý kinh tế. Vì vậy, giới quan sát cho rằng việc Chủ tịch Kim bãi nhiệm ông Kim Jae Ryong có thể vì tình hình kinh tế khó khăn của Triều Tiên trong thời gian qua. Người được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng thay ông Kim Jae Ryong là ông Kim Tok Hun, người đứng đầu Ủy ban ngân sách Quốc hội Triều Tiên.
Thủ tướng Triều Tiên Kim Tok Hun.
Hãng tin KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, cho biết lũ lụt đã gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng Triều Tiên sẽ không tiếp nhận hỗ trợ từ nước ngoài vì lo ngại nguy cơ dịch bệnh Covid-19.
Cho tới nay, Triều Tiên vẫn khẳng định không có ca bệnh Covid-19 nào. Tháng trước Bình Nhưỡng áp đặt lệnh phong tỏa tại thành phố biên giới Kaesong sau khi phát hiện một người từng đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc nay quay trở lại và đã nhiễm corona.
Ông Kim Jong Un quyết định gỡ bỏ phong tỏa tại thành phố Kaesong dựa trên các căn cứ khoa học. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói đã ra lệnh triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng lũ lụt.
Nhiều địa phương Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
Ủy ban Y tế thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) ngày 13/8 cho biết, trong quá trình kiểm tra thực phẩm định kỳ ở quận Long Cương ngày 12/8, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.
Các cơ quan y tế thành phố đã ngay lập tức truy tìm và xét nghiệm tất cả những người có khả năng tiếp xúc với mặt hàng này. Tất cả đều cho kết quả âm tính.
Tất cả sản phẩm cùng loại đã bán ra thị trường đều bị thu hồi và xử lý. Bao bì bên ngoài và môi trường nơi bảo quản mặt hàng này đã được khử trùng diệt khuẩn.
Nhiều địa phương Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.
Trước đó, giới chức y tế thành phố Yên Đài (tỉnh Sơn Đông) hôm 11/8 xác nhận tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói hải sản đông lạnh thuộc lô hàng nhập khẩu từng cập cảng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.
Sau đó 1 ngày, thành phố Vu Hồ (tỉnh An Huy) cũng thông báo phát hiện thấy SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador tại một cửa hàng ăn uống tại đây. Toàn bộ nhân viên nhà hàng, thực phẩm và môi trường ở đây đã phải lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả ban đầu là âm tính.
Trước lo ngại về việc những chuyến hàng nhiễm khuẩn có thể tạo ra các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bề mặt hoặc bao bì thực phẩm.
New Zealand có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sau 102 ngày vắng bóng
New Zealand ngày 11/8 đã phát hiện 4 thành viên trong một gia đình ở thành phố Auckland bị mắc Covid-19 sau 102 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cả 4 người này không có tiền sử ra nước ngoài gần đây.
Tới ngày 13/8, giới chức New Zealand thông báo cụm dịch này đã tăng lên 17 ca nhiễm.
Khả năng virus đi vào New Zealand thông qua các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu đang được điều tra, vì một trong 4 thành viên của gia đình trên đã tiếp xúc các hàng nhập khẩu như vậy tại nơi làm việc.
Công ty bảo quản lạnh Americold.
Giới chức New Zealand đã xét nghiệm tất cả nhân viên công ty bảo quản lạnh Americold, nơi một số người nhiễm làm việc. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy tổng cộng 7 nhân viên ở đây nhiễm Covid-19. Các nhà khoa học cũng đang xét nghiệm các mẫu bề mặt tại hai cơ sở của công ty.
Nếu New Zealand kết luận virus được "nhập khẩu" qua hàng hóa, điều này có thể gây tác động lớn đối với thương mại toàn cầu. Giới chức có thể yêu cầu tăng cường khử khuẩn kho hàng và kéo dài thời gian chờ giữa chuyển và giao hàng, đồng thời giám sát chặt chẽ hơn các tàu và bến cảng.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.