Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.

Với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 10/8 đã thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD, mang lại chiến thắng lớn cho Tổng thống Joe Biden.
Dự luật hiện đang được đưa tới Hạ viện và phải đối mặt với nhiều khó khăn cũng như sự hoài nghi từ những nhân vật theo quan điểm cấp tiến.
Nếu được phê chuẩn, kế hoạch đầy tham vọng này sẽ cung cấp 550 tỷ USD chi tiêu liên bang mới cho cơ sở hạ tầng giao thông, phương tiện công cộng, đảm bảo internet băng thông rộng cho tất cả người dân Mỹ và mở rộng các chương trình năng lượng sạch cũng như các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hàng nghìn việc làm thu nhập cao, dành cho những người không có bằng đại học, cũng sẽ được tạo ra.
Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho rằng, dự luật cơ sở hạ tầng này sẽ khiến thâm hụt ngân sách liên bang tăng thêm 256 tỷ USD trong 10 năm tới.
Ngày 13/8, tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) cho biết, các loại vaccine ngừa Covid-19 do chính nước này bào chế và sản xuất có khả năng chống lại biến thể Delta đang hoành hành trên thế giới.
Dữ liệu ban đầu cho thấy “chỉ có 21.000 người” (khoảng 0,8%) trong số 2,5 triệu người được tiêm vaccine của nước này mắc bệnh cho đến nay. Trong số 21.000 người nhiễm virus sau khi tiêm vaccine, có 99 người (0,003%) tử vong.
BioCubaFarma cho rằng các số liệu như trên thể hiện rằng các loại vaccine của Cuba đang phát huy tác dụng, bao gồm cả hiệu quả chống lại biến thể Delta, cũng như đặc biệt là ngăn ngừa bệnh biến chuyển nặng.
Người đứng đầu BioCubaFarma, ông Eduardo Martinez, cho biết hiện tập đoàn này đang trong tiến trình sản xuất các liều lượng cần thiết để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người dân Cuba với hai loại vaccine 3 liều là Abdala và Soberana 02 vào tháng 9 tới.
Theo số liệu của Minsap, tính tới ngày 10/8, Cuba đã tiêm chủng hơn 11 triệu liều vaccine, trong đó 2.907.386 người, tương đương 25,5% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần vừa qua đã bổ nhiệm ông Amos Hochstein làm Cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng. Ông Hochstein sẽ phụ trách đàm phán về những vấn đề địa chính trị liên quan đến dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).
"Nhiệm vụ trước mắt của ông Hochstein là thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro do Dòng chảy phương Bắc 2 gây ra", thông báo của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Ông Amos Hochstein là cựu điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề năng lượng quốc tế dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và cũng là cố vấn thân cận, tin cậy của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden thời ông làm phó tổng thống.
Theo ông Blinken, với bề dày kinh nghiệm, vị cố vấn mới có thể đảm đương việc "phát triển và thực hiện chiến lược toàn diện của Mỹ để tăng cường an ninh năng lượng toàn cầu, đặc biệt là ở Trung và Đông Âu".
Việc bổ nhiệm thể hiện quyết tâm của Nhà Trắng trong việc sử dụng "ngoại giao để đảm bảo an toàn cho việc cung ứng trong giai đoạn chuyển đổi năng lượng quan trọng này", ông Blinken cho hay.
Ngoài ra, theo ông Blinken, quyết định nói trên nhằm "chống đối những nỗ lực của Điện Kremlin trong việc sử dụng năng lượng như một vũ khí địa chính trị", cũng như mang lại "một tương lai năng lượng an toàn và bền vững hơn cho Ukraine và những nước thành viên NATO và EU đang ở trên tuyến đầu".
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông báo tổ chức này đang lập một nhóm mới để truy tìm nguồn gốc Covid-19.
Phát biểu tại một cuộc họp báo của Liên hợp quốc hôm 13/8, phát ngôn viên WHO Fadela Chaib nói một nhóm chuyên gia mới, có tên gọi Nhóm Cố vấn khoa học quốc tế về nguồn gốc của các mầm bệnh lạ, sẽ hỗ trợ "việc tiến hành nhanh chóng" các nghiên cứu sâu hơn.
Trước đó, Trung Quốc ngày 12/8 đã lên tiếng kiên quyết phản đối kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 của WHO bởi cho rằng việc điều tra nên tiếp tục thực hiện trên cơ sở báo cáo đã công bố hồi đầu năm thay vì bắt đầu một cuộc điều tra mới.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc cho rằng kế hoạch điều tra giai đoạn 2 của WHO đã không dựa trên báo cáo nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và WHO, không tiếp thu các kết luận và khuyến nghị khoa học đưa ra trong báo cáo, do vậy vấp phải sự nghi ngờ và phản đối của các quốc gia thành viên như Trung Quốc.
Bắc Kinh cho rằng việc kêu gọi cung cấp thêm dữ liệu đang được thúc đẩy bởi động cơ chính trị thay vì nghiên cứu khoa học.
Xem thêm >> WHO muốn tiếp tục tới điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc kiên quyết phản đối
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
(VNF) - Các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành “bình thường mới” ở châu Âu, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư.
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Đồng USD tăng mạnh đang gây sức ép lên những đồng tiền dễ tổn thương nhất châu Á
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
(VNF) - Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu vàng trong tháng 5, lên mức cao nhất hơn hai năm nhờ nhu cầu trú ẩn gia tăng và chính sách nới hạn ngạch.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mất việc làm đối với hàng triệu lao động.
(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.
(VNF) - Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 7 lần trong vòng một thập kỷ qua, đưa giá trị khoản đầu tư 1.000 USD từ năm 2016 lên khoảng 8.000 USD hiện nay.
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.