Thế kẹt của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Anh Minh - 23/02/2020 08:36 (GMT+7)

Việc chuyển Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về lại Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) sẽ không mang lại nhiều chuyển biến nếu các vướng mắc liên quan đến việc giao, hạch toán, quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia không được xử lý dứt điểm.

VNF

“Đầu đi, chân ở lại”

Đây có lẽ là hình ảnh phản ánh rõ nhất về “thân phận” hiện tại của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) sau gần 2 năm quyền đại diện phần vốn nhà nước của doanh nghiệp duy nhất đang vận hành, khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia được chuyển từ Bộ GTVT về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thế kẹt của “ông lớn” ngành đường sắt bắt đầu từ ngày 1/1/2020 khi việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 cho hoạt động bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước đầu tư cho VNR đột ngột bị gián đoạn. Thay vào đó, vào cuối tháng 12/2019, Bộ GTVT giao Cục Đường sắt Việt Nam đứng ra tổ chức triển khai dự toán chi NSNN để thực hiện công tác quản lý, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia năm 2020, với tổng kinh phí vào khoảng 2.800 tỷ đồng.

Lý do được Bộ GTVT đưa ra cho quyết định này là VNR đã chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (tháng 10/2018), không còn là đơn vị trực thuộc nên không thể tiếp tục được giao vốn như thông lệ, cách làm trước đây nếu chiểu theo các quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Cần phải nói thêm rằng, trước khi chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, việc giao dự toán ngân sách được Bộ GTVT giao VNR trước tháng 12 hàng năm để thực hiện nhiệm vụ tổ chức duy trì trạng thái kỹ thuật, chất lượng các kết cấu hạ tầng đường sắt mà Tổng công ty được giao quản lý, khai thác theo Luật Đường sắt.

Theo trình tự đã thiết lập nhiều năm nay, trên cơ sở dự toán được giao, Tổng công ty sẽ thực hiện đặt hàng dịch vụ công ích với 20 công ty cổ phần bảo trì đường sắt mà VNR giữ cổ phần chi phối để thực hiện đảm bảo an toàn chạy tàu, bao gồm: tuần đường, gác chắn, duy tu, bảo trì, sửa chữa nhỏ…

“Khối lượng NSNN cấp hàng năm không nhiều và cũng chỉ đáp ứng được 40% định mức kinh tế - kỹ thuật, nhưng do địa bàn tuyến trải dài với rất nhiều hạng mục nên VNR phải duy trì 11.315 lao động để thực hiện nhiệm vụ này”, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNR cho biết.

Hệ thống đường sắt Việt Nam có đặc trưng là hệ thống đường đơn nên công tác tổ chức thi công bảo trì, nâng cấp, cải tạo đường sắt đều phải thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng giữa 2 chuyến tàu theo biểu đồ chạy tàu rất khắt khe về độ chính xác, khoa học. Do đó, nhiệm vụ bảo trì hệ thống kết cấu đường sắt vốn mang nặng tính công ích và hoạt động vận hành khai thác các đoàn tàu thương mại là 2 việc không thể tách rời, gắn liền với quyền và nhiệm vụ của VNR.

Vì lẽ đó, kể từ ngày 1/1/2020 đến nay, VNR đang phải thúc 20 công ty cổ phần thực hiện dịch vụ công ích tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, trong khi không được giao dự toán NSNN cho hoạt động bảo trì.

“Mặc dù không đúng nguyên tắc, nhưng Tổng công ty vẫn phải chỉ đạo 20 doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện các dịch vụ công ích đang làm để đảm bảo an toàn chạy tàu. Nhưng chúng tôi hiểu rằng, việc này không thể kéo dài do các đơn vị đều báo cáo là không có nguồn để chi trả tiền lương cho công nhân (mỗi tháng cần khoảng 200 tỷ đồng), đặc biệt đã xuất hiện những đoạn ray hỏng mà không có tiền mua vật tư thay thế. Nếu như trong quý I/2020, VNR tiếp tục không được giao dự toán ngân sách, chúng tôi sẽ buộc phải báo cáo lên Chính phủ dừng chạy tàu vì không đảm bảo an toàn”, ông Vũ Anh Minh cho biết.

Nút thắt cơ chế

Ở chiều ngược lại, Bộ GTVT cũng ở thế khó khi không thể giao lại dự toán NSNN cho VNR, do giới hạn về nguồn nhân lực với tổng cộng 106 định biên, Cục Đường sắt Việt Nam không thể cáng đáng được nhiệm vụ này.

Đó là chưa kể đến việc, dự toán NSNN được giao Cục Đường sắt Việt Nam, sau đó cơ quan quản lý chuyên ngành ký hợp đồng đặt hàng với VNR thực hiện nhiệm vụ bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt là không phù hợp với nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đường sắt được quy định tại Luật Đường sắt (VNR được giao quản lý tài sản, nhưng lại không được giao dự toán quản lý, bảo trì), dẫn đến công tác tổ chức duy trì trạng thái kỹ thuật phải qua 1 khâu trung gian, trong khi việc sửa chữa, bảo đảm an toàn chạy tàu đòi hỏi những quyết định “ngay và luôn”. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp Cục Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng với VNR, thì VNR cũng không thể ký tiếp cho các công ty con do những quy định chặt chẽ của Luật Đấu thầu.

Theo ông Vũ Anh Minh, việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhằm tách bạch việc quản lý nhà nước ra khỏi chức năng chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp. Song với một doanh nghiệp có quá nhiều nét đặc thù như VNR, những quy định tại Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rõ ràng chưa “phủ” được hết những khó khăn này.

“Khi chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, chúng tôi vẫn được giao nhiệm vụ vận hành, khai thác toàn bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt hiện hữu, nhưng kết cấu hạ tầng đường sắt vẫn thuộc sự quản lý của Bộ GTVT. Việc này dẫn đến tình trạng “đầu đi, chân ở lại” mà vướng mắc trong việc giao dự toán NSNN chỉ là một ví dụ”, ông Minh cho biết.

Ngay cả khi tạm bỏ qua khó khăn cố hữu liên quan đến hạ tầng yếu kém, trong nhiều năm qua gần như không được đầu tư mới, kinh doanh đường sắt vẫn bị bao bọc bởi cơ chế quản lý rất bất cập, khiến mọi nỗ lực của doanh nghiệp như “múa tay trong bị”.

Hiện nay, toàn bộ kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia bao gồm hệ thống đường ray, thông tin tín hiệu và các nhà ga đang giao cho VNR trực tiếp quản lý sử dụng, khai thác. Tuy nhiên, việc bảo trì, đầu tư phát triển khối tài sản này đều do ngân sách chi trả. Điều này có nghĩa, VNR chỉ có quyền định đoạt đối với các đoàn tàu, trong khi việc cải tạo, nâng cấp bất kỳ kết cấu hạ tầng nào khác đều phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước.

“Nhà nước không có vốn, nhưng doanh nghiệp có tiền cũng không thể bỏ ra đầu tư. Đơn cử, ga Sông Lũy, chỉ cần hơn 30 tỷ đồng để làm thêm đường sắt, sẽ tạo thuận lợi mỗi năm tăng được 200 tỷ đồng doanh thu, nhưng do vướng cơ chế nên không thể triển khai. Đây là nút thắt rất lớn”, ông Minh nêu ví dụ.

Được biết, vào tháng 1/2020, VNR đã kiến nghị Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án giao tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư cho Tổng công ty. Theo đó, toàn bộ 297 ga, kho hàng, bãi hàng, tuyến đường sắt Đà Lạt - Trại Mát giao cho VNR theo hình thức đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Phần tài sản kết cấu đường sắt còn lại gồm cầu, hầm, hệ thống đường ra, hệ thống thông tin tín hiệu... giao cho VNR quản lý, khai thác nhưng không tính vào vốn của doanh nghiệp. Đây là cơ chế đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng để giúp doanh nghiệp khai thác chủ động lên phương án, triển khai huy động vốn đầu tư thay vì trông chờ, ỷ lại vào vốn NSNN.

“Vấn đề của VNR không phải là trực thuộc Bộ GTVT hay Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, mà phải sớm tạo ra được một nền tảng pháp lý hợp lý cho doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt là việc chỉnh sửa những hạn chế trong việc giao, hạch toán, quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia”, lãnh đạo VNR nói.

Hiện thị phần vận tải của ngành đường sắt mà VNR là đại diện duy nhất đang ở mức thấp nhất trong lịch sử khi chỉ chiếm chưa đầy 0,2% sản lượng vận chuyển hành khách và 1,2% sản lượng vận tải hàng hóa, trong khi về lý thuyết, đường sắt có lợi thế về chi phí và độ an toàn cao. Năm 2019, doanh thu hợp nhất toàn VNR với hơn 3 vạn lao động là 8.191,3 tỷ đồng, chỉ đạt 97,2% so với kế hoạch. Mức doanh thu này chỉ bằng 1/12 doanh thu của Vietnam Airlines và bằng 1/11 doanh thu của Vietjet Air.

Điều đáng lo ngại là trong năm 2020, khó khăn với VNR được dự báo còn gay gắt hơn. Trong năm nay, 3 dự án cải tạo hạ tầng đường sắt Thống Nhất bắt đầu triển khai với nhiều đoạn sẽ bị phong tỏa, gián đoạn khai thác trong nhiều thời điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng, doanh thu toàn Tổng công ty.

“Đây là những điều mang lại nhiều suy tư, lo lắng cho cả ngành đường sắt”, ông Minh trăn trở.

Theo Đầu tư
Cùng chuyên mục
Giải mã làn sóng đầu tư đang đổ về Đại đô thị Expo đầu tiên của Việt Nam

Giải mã làn sóng đầu tư đang đổ về Đại đô thị Expo đầu tiên của Việt Nam

22/03/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - Hội tụ những lợi thế đắt giá của Đại đô thị Expo đầu tiên tại Việt Nam, lại được hưởng lợi từ sự chuyển mình mạnh mẽ của thị trường BĐS cùng sự phát triển thần tốc hạ tầng của khu vực, Vinhomes Global Gate được xem là điểm đến đầu tư tiềm năng nhất của Thủ đô với khả năng đột phá giá trị trong năm 2025.

Vàng lao dốc, kịch bản năm 2011 có tái diễn?

Vàng lao dốc, kịch bản năm 2011 có tái diễn?

22/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi tăng dữ dội, chạm ngưỡng kỷ lục gần 101 triệu đồng/lượng, giá vàng bất ngờ lao dốc, diễn biến này gợi nhớ đến cú sốc năm 2011. Liệu chu kỳ giảm giá của vàng có tiếp diễn?

Thăng hoa cảm xúc cùng những kiệt tác âm nhạc cổ điển và lãng mạn

Thăng hoa cảm xúc cùng những kiệt tác âm nhạc cổ điển và lãng mạn

21/03/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Vào tối 20/3/2025, Nhà hát Hồ Gươm trở thành điểm hẹn của những tâm hồn yêu nghệ thuật khi Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội mang đến đêm nhạc "Những kiệt tác của Chủ nghĩa Cổ điển & Lãng mạn". ROX Group và MSB là hai đơn vị đồng hành góp sức đưa tinh hoa âm nhạc đến với khán giả Việt.

VinFast Green – Mảnh ghép hoàn chỉnh bức tranh xanh hóa giao thông tại Việt Nam

VinFast Green – Mảnh ghép hoàn chỉnh bức tranh xanh hóa giao thông tại Việt Nam

21/03/25 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Bắt đầu mở cọc, các dòng xe VinFast Green đã nhanh chóng nhận được hàng loạt đơn hàng lớn từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải cũng như các bác tài. Giới chuyên môn kỳ vọng, bộ 4 mẫu xe này sẽ thúc đẩy xanh hóa dịch vụ vận tải, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam diễn ra nhanh và bền vững hơn.

Giá vàng nhẫn lao dốc không phanh, giảm hơn 3 triệu đồng

Giá vàng nhẫn lao dốc không phanh, giảm hơn 3 triệu đồng

21/03/25 15:51 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn hôm nay (21/3) giảm tới hơn 3 triệu đồng mỗi lượng, về mức 94 triệu đồng/lượng ở chiều mua. Giá vàng miếng cũng giảm mạnh.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá sớm giúp giảm tổn thất kinh tế

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá sớm giúp giảm tổn thất kinh tế

21/03/25 14:46 (GMT+7)

(VNF) - Phần lớn những người chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá là những người trong độ tuổi lao động, nghĩa là tử vong sớm. Sức khỏe kém và tử vong sớm do thuốc lá ảnh hưởng đến quy mô và chất lượng lao động của Việt Nam.

Loạt ô tô đồng loạt tăng giá bán, cao nhất tới 140 triệu đồng

Loạt ô tô đồng loạt tăng giá bán, cao nhất tới 140 triệu đồng

21/03/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Toyota Việt Nam và Thaco Trường Hải vừa điều chỉnh giá bán mới cho một số dòng xe, với mức tăng cao nhất hàng trăm triệu đồng.

Đang ở đỉnh, giá vàng nguy cơ rơi xuống 80 triệu đồng/lượng?

Đang ở đỉnh, giá vàng nguy cơ rơi xuống 80 triệu đồng/lượng?

21/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tăng đột biến, vượt 100 triệu đồng/lượng, xô đổ tất cả kỷ lục và các dự báo trước đó. Tuy nhiên, theo dự báo, kim loại quý này vẫn có thể giảm về 72-80 triệu/lượng. Người dân nên thận trọng khi mua vàng ở mức cao kỷ lục.

EVNHANOI rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp và đường dây

EVNHANOI rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp và đường dây

20/03/25 10:07 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã tăng cường kiểm tra rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp, đường dây và đôn đốc tiến độ các công trình đầu tư xây dựng để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa hè 2025.

Giá vàng nhẫn tiến sát mốc 101 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn tiến sát mốc 101 triệu đồng/lượng

20/03/25 09:42 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tăng cả triệu đồng mỗi lượng, tiến sát mốc 101 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng vượt mốc 100 triệu đồng/lượng.

'Toyota nghiên cứu, mở rộng kinh doanh xe điện tại Việt Nam'

'Toyota nghiên cứu, mở rộng kinh doanh xe điện tại Việt Nam'

20/03/25 09:12 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Toyota Việt Nam nghiên cứu, mở rộng quy mô đầu tư sản xuất, kinh doanh với các dòng xe mới, dòng xe chiến lược, thân thiện với môi trường như: xe điện, xe hybrid, phương tiện thông minh.

SGK chương trình mới thay đổi cách học tiếng Anh của học sinh Việt

SGK chương trình mới thay đổi cách học tiếng Anh của học sinh Việt

19/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc dạy và học không chỉ dừng lại ở truyền đạt kiến thức mà còn tập trung vào việc bồi dưỡng phẩm chất và năng lực cho học sinh. Theo định hướng đó, sách giáo khoa Tiếng Anh không đơn thuần là tài liệu học tập mà còn là “cầu nối” giúp hiện thực hóa những mục tiêu giáo dục thông qua cách tổ chức nội dung một cách khoa học và có hệ thống.

VinFast Green tiếp tục ‘nóng’, đơn hàng lớn tới tấp đổ về

VinFast Green tiếp tục ‘nóng’, đơn hàng lớn tới tấp đổ về

19/03/25 15:25 (GMT+7)

(VNF) - “Cơn bão” VinFast Green đã âm ỉ tại Việt Nam từ khi VinFast công bố thông tin về 4 dòng xe hồi đầu tháng 3 và đã thực sự bùng nổ ngay sau khi mở cổng đặt cọc

Giá vàng nhẫn vượt xa mốc 99 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn vượt xa mốc 99 triệu đồng/lượng

19/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp tục tăng thêm gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên mức kỷ lục 99,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng vượt mốc 99 triệu đồng/lượng.

Khai thác ‘mỏ vàng’ kinh tế đêm: Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Khai thác ‘mỏ vàng’ kinh tế đêm: Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

19/03/25 09:42 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, các sản phẩm du lịch đêm được đầu tư bài bản từ một số doanh nghiệp đã tạo “cú hích” cho các địa phương. Tuy nhiên, việc “thắp sáng” kinh tế đêm tại Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng do thiếu nhận thức đúng đắn và các chính sách có tầm nhìn dài hạn.

Giá vàng lên tới 100 triệu/lượng, nhà đầu tư chỉ 'lãi nhỏ' nếu lướt sóng

Giá vàng lên tới 100 triệu/lượng, nhà đầu tư chỉ 'lãi nhỏ' nếu lướt sóng

19/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bên cạnh đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như thiếu nguồn cung, tâm lý FOMO hay thiếu kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua vàng ở thời điểm hiện tại.

Xuất khẩu da giày Việt Nam: Cần tạo động lực cho hướng đi mới

Xuất khẩu da giày Việt Nam: Cần tạo động lực cho hướng đi mới

18/03/25 19:34 (GMT+7)

(VNF) - Trong khuôn khổ của Chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2025, Hiệp hội Da giầy Túi xách Việt Nam (LEFASO) đã tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế xúc tiến xuất khẩu ngành da giày Việt Nam năm 2025 vào hai ngày 17-18/3.

Giá vàng nhẫn tăng dựng đứng, 'thẳng tiến' đến mốc 100 triệu/lượng

Giá vàng nhẫn tăng dựng đứng, 'thẳng tiến' đến mốc 100 triệu/lượng

18/03/25 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng trong ngày 18/3. Theo nhiều chuyên gia, việc giá vàng nhẫn chạm mốc 100 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Giá vàng nhẫn tăng dữ dội, lên gần 98 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn tăng dữ dội, lên gần 98 triệu đồng/lượng

18/03/25 10:56 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay được điều chỉnh tăng tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, lên gần 98 triệu đồng/lượng, mức đỉnh lịch sử. Giá vàng miếng cũng vượt 97 triệu đồng/lượng.

Giá ‘vàng đen’ lên đỉnh 8 năm, 2 tháng DN Việt thu 200 triệu USD

Giá ‘vàng đen’ lên đỉnh 8 năm, 2 tháng DN Việt thu 200 triệu USD

18/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá bình quân xuất khẩu "vàng đen" của nước ta tăng mạnh, lập kỷ lục 8 năm. Nhờ đó, doanh nghiệp ẵm về 4.700 tỷ đồng trong 2 tháng qua.

Bộ Xây dựng thúc 12 địa phương GPMB làm trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Bộ Xây dựng thúc 12 địa phương GPMB làm trạm dừng nghỉ trên cao tốc

18/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi tới người đứng đầu của 12 địa phương về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Đu theo giá vàng lên đỉnh, vay tiền mua vàng nguy cơ lỗ lớn

Đu theo giá vàng lên đỉnh, vay tiền mua vàng nguy cơ lỗ lớn

18/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Giới chuyên gia nhìn nhận giá vàng có thể tăng lên mốc cao mới nhưng thị trường luôn tiềm ẩn rủi ro và biến động khó lường, nhà đầu tư không nên mua đuổi khi giá tăng quá nhanh.

THACO INDUSTRIES hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng mang tầm khu vực

THACO INDUSTRIES hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng mang tầm khu vực

18/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - THACO INDUSTRIES đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng (LKPT) mang tầm khu vực, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, góp phần tạo lợi thế cho ngành công nghiệp ô tô của đất nước và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

PV GAS ký kết hợp tác chiến lược tại Mỹ, mở rộng nguồn cung LNG

PV GAS ký kết hợp tác chiến lược tại Mỹ, mở rộng nguồn cung LNG

17/03/25 16:49 (GMT+7)

(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia ký kết và công bố loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.

Tin khác
Sầu riêng Việt Nam có thêm đối thủ tại thị trường Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam có thêm đối thủ tại thị trường Trung Quốc

(VNF) - Indonesia đặt mục tiêu bắt đầu xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc trong năm nay. Cùng với Thái Lan, Indonesia có thể là đối thủ của sầu riêng Việt Nam tại thị trường tỷ dân này.

Giải mã làn sóng đầu tư đang đổ về Đại đô thị Expo đầu tiên của Việt Nam

Giải mã làn sóng đầu tư đang đổ về Đại đô thị Expo đầu tiên của Việt Nam

Vàng lao dốc, kịch bản năm 2011 có tái diễn?

Vàng lao dốc, kịch bản năm 2011 có tái diễn?

Thăng hoa cảm xúc cùng những kiệt tác âm nhạc cổ điển và lãng mạn

Thăng hoa cảm xúc cùng những kiệt tác âm nhạc cổ điển và lãng mạn

VinFast Green – Mảnh ghép hoàn chỉnh bức tranh xanh hóa giao thông tại Việt Nam

VinFast Green – Mảnh ghép hoàn chỉnh bức tranh xanh hóa giao thông tại Việt Nam

Giá vàng nhẫn lao dốc không phanh, giảm hơn 3 triệu đồng

Giá vàng nhẫn lao dốc không phanh, giảm hơn 3 triệu đồng

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá sớm giúp giảm tổn thất kinh tế

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá sớm giúp giảm tổn thất kinh tế

Loạt ô tô đồng loạt tăng giá bán, cao nhất tới 140 triệu đồng

Loạt ô tô đồng loạt tăng giá bán, cao nhất tới 140 triệu đồng

Đang ở đỉnh, giá vàng nguy cơ rơi xuống 80 triệu đồng/lượng?

Đang ở đỉnh, giá vàng nguy cơ rơi xuống 80 triệu đồng/lượng?

EVNHANOI rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp và đường dây

EVNHANOI rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp và đường dây

Giá vàng nhẫn tiến sát mốc 101 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn tiến sát mốc 101 triệu đồng/lượng

'Toyota nghiên cứu, mở rộng kinh doanh xe điện tại Việt Nam'

'Toyota nghiên cứu, mở rộng kinh doanh xe điện tại Việt Nam'

SGK chương trình mới thay đổi cách học tiếng Anh của học sinh Việt

SGK chương trình mới thay đổi cách học tiếng Anh của học sinh Việt

VinFast Green tiếp tục ‘nóng’, đơn hàng lớn tới tấp đổ về

VinFast Green tiếp tục ‘nóng’, đơn hàng lớn tới tấp đổ về

Giá vàng nhẫn vượt xa mốc 99 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn vượt xa mốc 99 triệu đồng/lượng

Khai thác ‘mỏ vàng’ kinh tế đêm: Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Khai thác ‘mỏ vàng’ kinh tế đêm: Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Giá vàng lên tới 100 triệu/lượng, nhà đầu tư chỉ 'lãi nhỏ' nếu lướt sóng

Giá vàng lên tới 100 triệu/lượng, nhà đầu tư chỉ 'lãi nhỏ' nếu lướt sóng

Xuất khẩu da giày Việt Nam: Cần tạo động lực cho hướng đi mới

Xuất khẩu da giày Việt Nam: Cần tạo động lực cho hướng đi mới

Giá vàng nhẫn tăng dựng đứng, 'thẳng tiến' đến mốc 100 triệu/lượng

Giá vàng nhẫn tăng dựng đứng, 'thẳng tiến' đến mốc 100 triệu/lượng

Giá vàng nhẫn tăng dữ dội, lên gần 98 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn tăng dữ dội, lên gần 98 triệu đồng/lượng

Giá ‘vàng đen’ lên đỉnh 8 năm, 2 tháng DN Việt thu 200 triệu USD

Giá ‘vàng đen’ lên đỉnh 8 năm, 2 tháng DN Việt thu 200 triệu USD

Bộ Xây dựng thúc 12 địa phương GPMB làm trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Bộ Xây dựng thúc 12 địa phương GPMB làm trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Đu theo giá vàng lên đỉnh, vay tiền mua vàng nguy cơ lỗ lớn

Đu theo giá vàng lên đỉnh, vay tiền mua vàng nguy cơ lỗ lớn

THACO INDUSTRIES hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng mang tầm khu vực

THACO INDUSTRIES hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng mang tầm khu vực

PV GAS ký kết hợp tác chiến lược tại Mỹ, mở rộng nguồn cung LNG

PV GAS ký kết hợp tác chiến lược tại Mỹ, mở rộng nguồn cung LNG