Tài chính quốc tế

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, Thái Lan vẫn mở cửa đón khách du lịch quốc tế

(VNF) - Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại thiên đường du lịch Phuket để đón khách nước ngoài từ hôm nay (1/7) dù nước này vẫn ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, Thái Lan vẫn mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Thái Lan đã chính thích mở cửa trở lại thiên đường du lịch Phuket để đón khách nước ngoài từ hôm nay (1/7).

Sau nhiều tháng "đóng băng", Phuket trở thành tỉnh đầu tiên ở Thái Lan chào đón khách du lịch quốc tế trở lại mà không cần phải cách ly.

Đây là một phần của mô hình du lịch thử nghiệm mang tên Phuket Sandbox (Hộp cát Phuket), được thiết kế để giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Theo đó, trong ngày 1/7, sân bay quốc tế Phuket đã tiếp nhận 4 chuyến bay từ Abu Dhabi, Doha, Tel Aviv, Singapore chở theo khoảng 400 khách quốc tế.

Trước khi đến Thái Lan, những du khách này phải giấy chứng nhận nhập cảnh (CoE), giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính Covid-19  không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), chứng từ thanh toán tiền ăn, ở và xét nghiệm Covid-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước.

Trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng cha mẹ có thể đến Phuket mà không cần tiêm phòng Covid-19.

Ngoài ra, du khách cần có bảo hiểm không dưới 100.000 USD cho các chi phí chăm sóc sức khỏe và điều trị liên quan đến Covid-19 khi họ ở lại Thái Lan.

Khi đến Phuket, khách du lịch cũng phải thực hiện 3 lần xét nghiệm Covid-19, lần đầu tiên khi đến nơi, lần thứ hai một tuần sau đó và lần cuối cùng vào gần cuối tuần thứ hai.

Khách du lịch nước ngoài được tiêm vaccine Covid-19 có thể vượt qua các yêu cầu kiểm dịch và tự do di chuyển quanh đảo. Sau 14 ngày, trừ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Covid-19 phát sinh, họ có thể đi đến những nơi khác trên khắp Thái Lan.

Họ cũng phải tải xuống các ứng dụng di động ThailandPlus và MorChana phục vụ mục đích theo dõi trong thời gian lưu trú.

Theo Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, chính phủ nước này lên kế hoạch thử nghiệm tại Phuket trước khi nhân rộng mô hình sang các địa điểm du lịch khác trong đó có thiên đường nghỉ dưỡng biển Koh Samui, nhằm giúp phục hồi lại ngành du lịch vốn chịu khủng hoảng nặng nề do vắng bóng khách quốc tế trong suốt một năm vừa qua.

Thái Lan dự kiến mở cửa toàn bộ đất nước với những khách đã tiêm phòng vào tháng 10 năm nay.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng đón 500.000 du khách nước ngoài trong năm nay. Riêng Phuket ước tính đón 150.000 lượt khách trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Những con số này vẫn còn quá nhỏ so với thời điểm chưa xuất hiện đại dịch Covid-19, tuy nhiên đã thấy được nỗ lực khôi phục ngành du lịch của nước này.

Theo số liệu của Bộ Y tế Thái Lan, trong ngày 30/6, nước này ghi nhận thêm 5.533 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 265.000 ca.

Đồng thời, Thái Lan ghi nhận kỷ lục 57 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, cao nhất từ trước đến nay. Con số này nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Thái Lan lên 2.080 ca kể từ đầu dịch.

Xem thêm >> Giữa lúc tập đoàn bị truy tố, ông Trump chính thức tuyên bố tái tranh cử năm 2024

Tin mới lên