Tài chính quốc tế

Thêm một doanh nhân Đài Loan bị cáo buộc giao dịch trái phép với Triều Tiên

(VNF) - Các công tố viên Đài Loan ngày 29/1 đã buộc tội bốn người đàn ông bị tình nghi mua than từ Triều Tiên, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, tờ Financial Times đưa tin.

Thêm một doanh nhân Đài Loan bị cáo buộc giao dịch trái phép với Triều Tiên

Ông Chiang đã thuê một chiếc tàu thông qua trung gian của Trung Quốc để vận chuyển than từ Triều Tiên.

Theo điều tra, phía Đài Loan đã phát hiện ông Chiang (mang quốc tịch Đài Loan) cùng con trai và hai người khác vận chuyển than antracit từ Triều Tiên trong tháng 8 và tháng 9/2017.

Trong một báo cáo sơ bộ, Văn phòng Công tố quận Đài Bắc thông báo người đàn ông này đã thuê một chiếc tàu thông qua trung gian của Trung Quốc, tắt tín hiệu vệ tinh của tàu, mua một giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa giả và làm giả hải trình để tránh bị phát hiện.

Theo các công tố viên, ông Chiang đã liên kết với một công ty ở Quần đảo Virgin thuộc Anh. Họ đã lục soát tư gia của Chiang vào ngày 28/1 cũng như thẩm vấn tám bị cáo và nhân chứng.

Ngoài ra, ba người khác gồm con trai công cũng đang bị điều tra vì bị tình nghi giả mạo giấy tờ và vi phạm những luật lệ về tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, những người này đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh.

Đài Loan đã ra lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Triều Tiên, trong đó có than đá.

Đài Loan không phải là thành viên của Liên hợp quốc do đó không bị áp dụng các quy tắc trừng phạt như các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, hồi tháng 9/2017, với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Đài Loan tuyên bố vẫn sẽ tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên.

Theo đó, Đài Loan đã dừng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên, và không nhập khẩu vải cũng như các sản phẩm may mặc từ Bình Nhưỡng. Trước đó, Đài Loan đã ra lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Triều Tiên như than đá, quặng đồng, hàng dệt may…

Trước đó, ông Chen Shih-hsien, một doanh nhân Đài Loan đã tự sát sau khi bị cáo buộc vận chuyển dầu cho Triều Tiên, cố tình vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên người này đã được đưa tới bệnh viện kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo điều tra, công ty của ông Chen đã thuê chiếc Lighthouse Winmore để vận chuyển dầu. Lighthouse Winmore được cho là sẽ đi từ Hàn Quốc đến Đài Loan vào tháng 10/2017, nhưng thay vào đó, con tàu này đã chuyển 600 tấn dầu mỏ tinh chế sang tàu chở dầu Sam Jong 2 của Triều Tiên vào tháng 11/2017.

Tàu Sam Jong 2 là một trong 4 tàu của Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế từ ngày 28/12 vì tình nghi vận chuyển các hàng hóa trong danh mục cấm trong các lệnh trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

> Doanh nhân Đài Loan tự sát để chứng minh ‘không làm ăn’ với Triều Tiên

Tin mới lên