Nhân vật

Thêm một Tổng thống xin từ chức

(VNF) – Sau Tổng thống Myanmar, lại có thêm một Tổng thống khác xin từ chức. Từng được coi là người hùng tài chính của Peru, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 21/3 đã chính thức đệ đơn xin từ chức lên Quốc hội sau gần 2 năm nắm quyền.

Thêm một Tổng thống xin từ chức

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 21/3 đã đệ đơn xin từ chức.

Quyết định trên được Tổng thống Kuczynski đưa ra sau một cuộc họp với toàn thể nội các, chỉ một ngày trước khi các nghị sĩ Peru bỏ phiếu lần thứ 2 trong vòng 3 tháng để quyết định về việc phế truất nhà lãnh đạo 79 tuổi trong phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Ông bị cáo buộc nhận hối lộ của tập đoàn xây dựng khổng lồ Brazil Odebrecht, tập đoàn đang là tâm điểm vụ bê bối tham nhũng được xem là lớn nhất tại Mỹ Latinh thời gian qua.

Sự việc bị phanh phui vào cuối tháng 12/2017 đã khiến tương lai chính trị của Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski trở nên bất định.

Đặc biệt là sau khi xuất hiện một đoạn băng ghi hình cho thấy các chính trị gia và nghị sỹ ủng hộ ông Kuczynski dường như đang định "mua phiếu" của một số nghị sỹ đối lập, nhằm tránh cho ông Kuczynski bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội đã khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

An ninh tại thủ đô Lima trong ngày 21/3 đã được thắt chặt, sau khi cảnh sát đưa ra cảnh báo cấp độ cao do lo ngại khả năng phe đối lập và các tổ chức xã hội kêu gọi tổ chức tuần hành quy mô lớn đòi ông Kuczynski từ chức.

Ông Kuczynski là tổng thống thứ 3 của Peru dính vào vụ bê bối Odebrecht.

Hiện chưa rõ Quốc hội Peru có chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Kuczynski hay vẫn tiếp tục bỏ phiếu để phế truất ông trong ngày hôm nay. Về phần mình, Tổng thống Kuczynski phủ nhận dính líu tới vụ bê bối nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ tập đoàn Odebrecht. Nhà lãnh đạo nói rằng việc ông từ chức chỉ để tránh tạo thành "rào cản" cho Peru.

Theo quy định, nếu nhận được khoảng 70% tán thành tại Quốc hội, ông Kuczynski sẽ chính thức bị phế truất khỏi ghế tổng thống.

Nếu điều này xảy ra, ông Martin Vizcarra, Phó tổng thống thứ 1 của Peru, sẽ lên thay ông Kuczynski.

Là một chuyên gia kì cựu về tài chính ở Phố Wall, trước khi được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Trung ương Peru, ông Pedro Pablo Kuczynski đã đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng ở Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông giữ chức Bộ trưởng Nhiên liệu và Hầm mỏ vào đầu thập niên 1980 dưới quyền tổng thống Fernando Belaúnde Terry, và chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính và cương vị thủ tướng dưới thời tổng thống Alejandro Toledo trong thập niên 2000.

Ông Pedro Pablo Kyczynski đắc cử vị trí Tổng thống Peru vào hồi tháng 6/2016. Chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi nhậm chức tổng thống, ông Kuczynski đã thuyết phục thành công nghị sĩ thuộc đảng đối lập trong Quốc hội Peru ủng hộ chính sách kinh tế của mình.

Ông cũng công du đến Trung Quốc và thỏa thuận được hợp đồng trị giá 70 tỉ USD về các dự án cơ sở hạ tầng, đồng thời đưa giá trị đồng tiền Peru trở lại trên thị trường toàn cầu.

Hãng tin Reuters đã từng bình luận ông Kuczynski được kỳ vọng bởi nhiều người rằng sẽ trở thành một nhà kỹ trị giỏi, đủ sức đối phó với vấn nạn tham nhũng tràn lan ở Peru.

Tuy nhiên, gần 2 năm cầm quyền của ông Kuczynski lại được đánh dấu bởi những cuộc đụng độ giữa các đảng cánh tả và cánh hữu trong Quốc hội.

> Sau loạt tin đồn ‘thất thiệt’, Tổng thống Myanmar chính thức từ chức

Tin mới lên