Nhân vật

Sau loạt tin đồn ‘thất thiệt’, Tổng thống Myanmar chính thức từ chức

(VNF) – Tổng thống Myanmar Htin Kyaw mới đây đã tuyên bố từ chức sau hai năm nắm quyền. Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe sẽ tạm nắm cương vị quyền Tổng thống cho tới khi Quốc hội nước này lựa chọn ra người thay thế.

Sau loạt tin đồn ‘thất thiệt’, Tổng thống Myanmar chính thức từ chức

Tổng thống Myanmar từ chức sau hai năm nắm quyền.

Thông báo trên được đưa ra chỉ ít phút sau khi trang Facebook chính thức của Văn phòng Tổng thống Myanmar đăng tải thông tin: "Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw đã từ chức vào ngày 21/3/2018" với lý do ông muốn "nghỉ ngơi".

Chính phủ Myanmar tuyên bố sẽ lựa chọn tân Tổng thống "trong vòng bảy ngày làm việc tới".

Trong thời gian đó, người có chức vụ cao hơn trong 2 vị phó tổng thống sẽ giữ chức tổng thống tạm quyền. Điều này có nghĩa là ông Myint Swe, người được quân đội Myanmar bổ nhiệm, sẽ thay thế ông Htin Kyaw trước khi quốc hội bầu ra một vị tổng thống mới.

"Tổng thống kế nhiệm sẽ là người thuộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) hoặc là người phù hợp với các chính sách của NLD. Ông Myint Swe sẽ không phải là là tổng thống tiếp theo do hiến pháp Myanmar không cho phép điều này", theo ông Aung Shin, biên tập viên tờ Myanmar Times.

Những đồn đoán về sự ra đi của ông U Htin Kyaw tại Myanmar xuất hiện gần một năm nay, tuy nhiên chính phủ Myanmar lẫn các thành viên đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đã nhiều lần bác bỏ thông tin này.

Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Chính phủ Myanmar đã cảnh báo công chúng nước này rằng các tin tức thất thiệt và tin đồn đang được những người không xác định lan truyền hòng gây "bất ổn chính trị" trong thời gian cầm quyền của nhà lãnh đạo trên thực tế Aung San Suu Kyi.

Dù vậy chính quyền Naypyidaw cũng xác nhận rằng tình trạng sức khỏe của ông Htin Kyaw không thực sự ổn định và cần được điều trị y tế ở nước ngoài.

Với sự ủng hộ của các nghị sỹ của NLD trong Quốc hội, ông Htin Kyaw giành được 360 trên tổng số 652 phiếu và đã trở thành Tổng thống đắc cử của Myanmar vào ngày 15/3/2016.

Ông được bầu làm tổng thống sau khi nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi bị ngăn trở tranh cử cho chức vụ này theo hiến pháp do giới quân sự Myanmar soạn thảo vì có chồng và con là người nước ngoài.

Ông là Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar kể từ năm 1960 và là một trong những đồng minh thân cận của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Htin Kyaw là con trai của một nhà thơ danh tiếng và thành viên kỳ cựu của NLD, ông Min Thu Wun. Với tấm bằng kinh tế, ông được đánh giá là người có khả năng điều hành và sớm bước vào sự nghiệp chính trị khi vợ ông, Su Su Lwin cũng từng là một nghị sỹ của NLD tại Quốc hội.

Trước đây, ông Htin Kyaw từng đảm nhận nhiều công việc như giáo viên đại học hay các vị trí ở Bộ Ngoại giao và Bộ Công nghiệp Myanmar.

Theo một số nguồn tin, ông Htin Kyaw từng là bạn học của bà Suu Kyi tại trường trung học Methodist ở thành phố Yangon. Ông có bằng cử nhân kinh tế trước khi theo học ngành khoa học vi tính tại Đại học London.

Ông Htin Kyaw cũng xây dựng được danh tiếng cho mình với tư cách một đồng minh thân cận của bà Suu Kyi và qua công việc điều hành quỹ từ thiện Daw Khin Kyi.

>> 'Ông trùm' Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức sau khi Facebook ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Tin mới lên