Tài chính quốc tế

Thêm nước châu Âu bị Nga ‘cúp điện’ vì không thanh toán bằng đồng ruble

(VNF) - Sau Phần Lan, Litva là nước tiếp theo nhận thông báo “ngừng cấp điện” từ nhà cung cấp Nga do không chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble.

Thêm nước châu Âu bị Nga ‘cúp điện’ vì không thanh toán bằng đồng ruble

Sau Phần Lan, Litva là nước tiếp theo nhận thông báo “ngừng cấp điện” từ nhà cung cấp Nga.

Litgrid, nhà điều hành hệ thống truyền tải điện của Litva, ngày 22/5 thông báo Nga đã ngừng cấp điện cho quốc gia này. 

Cùng ngày, tập đoàn Inter RAO, nhà cung cấp điện duy nhất từ Nga sang Litva, cũng lên tiếng xác nhận việc ngừng giao hàng.

Giám đốc điều hành Litgrid Rokas Masiulis cho biết lượng điện nhập khẩu của Nga chiếm 16% nhu cầu tiêu thụ của Litva. Sau khi nguồn cung của Nga ngừng hoạt động, Litva có kế hoạch đáp ứng nhu cầu điện thông qua các nhà máy điện địa phương và nhập khẩu từ các nước châu Âu khác, đặc biệt là Thụy Điển, Ba Lan và Latvia.

Trước đó, ngày 20/5, Bộ Năng lượng Litva đã thông báo rằng họ sẽ ngừng mua điện của Nga do không thể thanh toán bằng đồng ruble.

Ông Dainius Kreivys, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Litva cho biết: "Đây không chỉ là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối với Litva trong hành trình hướng tới độc lập về năng lượng mà còn là sự thể hiện tình đoàn kết của chúng ta với Ukraine. Chúng ta phải ngừng cung cấp tài chính cho cỗ máy chiến tranh của Nga".

Bộ trưởng Kreivys cũng nhấn mạnh rằng Litva sẽ đạt được độc lập hoàn toàn về năng lượng khi thực hiện thành công đồng bộ hóa, đáp ứng nhu cầu điện thông qua sản xuất năng lượng xanh tại địa phương và trở thành nước xuất khẩu điện.

Như vậy Litva là nước châu Âu thứ 2 nhận thông báo “ngừng cấp điện” từ Nga. Hồi đầu tháng này, Rao Nordic, công ty con của tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Inter RAO, nêu rõ buộc phải dừng việc cung cấp điện cho Phần Lan từ ngày 14/5 do những khó khăn trong việc chấp nhận thanh toán.

Mới đây, Nga cũng đã thông báo nguồn cung khí đốt tự nhiên sang Phần Lan do nước này không chấp thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Liên tiếp những động thái cứng rắn của Nga được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang mạnh mẽ thể hiện quyết tâm chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga. Litva chính là quốc gia đầu tiên trong khối EU cắt giảm hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga từ đầu tháng 4.

Bộ Năng lượng Litva tuyên bố mạng lưới phân phối khí đốt của nước này hoạt động mà không nhận bất kỳ nguồn cung nào của Nga từ ngày 1/4, thời hạn chót mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra cho việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Kreivys, đây là kết quả của một chính sách năng lượng nhất quán, nhiều năm và những quyết định về cơ sở hạ tầng đúng thời điểm.

Xem thêm >> Thêm nước châu Âu mở tài khoản đồng ruble để mua khí đốt Nga

Tin mới lên