Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản cho DN không còn tiền
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
Cục thuế tỉnh Long An đã ban hành Kết luận thanh tra đối với Công ty cổ phần sản xuất Thép Vina One.
Đoàn thanh tra đã chỉ ra loạt tồn tại về hoàn thuế, kê khai thuế GTGT và thuế TNDN.
Về thanh tra sau hoàn thuế, Thép Vina One lập hồ sơ hoàn thuế đầy đủ theo quy định và đủ điều kiện được xét hoàn thuế; Hồ sơ hoàn thuế đầy đủ và đúng theo quy định. Tuy nhiên, số thuế GTGT không đủ điều kiện được hoàn qua thanh tra đề nghị thu hồi hoàn số tiền: 1.035 triệu đồng.

Về thuế GTGT, Công ty chưa điều chỉnh giảm thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào được khấu trừ không phục vụ sản xuất kinh doanh; kê khai khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào kê khai sau ngày công bố quyết định kiểm tra; chưa phân bổ lại thuế GTGT mua vào được khấu trừ đủ điều kiện được hoàn của doanh thu hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu và kê khai sai thuế suất thuế GTGT là thực hiện chưa đúng theo quy định.
Về thuế TNDN, Công ty chưa thực hiện điều chỉnh giảm các khoản chi phí không được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN gồm: khoản chi nộp phạt vi phạm hành chính; khoản chi không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; khoản chi không đầy đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.
Cùng với đó, Công ty tự xác định được miễn thuế TNDN đối với phần thu nhập tăng thêm do dự án đầu tư mở rộng mang lại nhưng qua thanh tra công ty không chứng minh được phần giá trị tài sản tăng thêm phục vụ cho dự án đầu tư mở rộng là những tài sản nào, nguyên giá tài sản cố định tăng thêm là bao nhiêu; tỷ trọng nguyên giá tài sản cố định tăng thêm đạt bao nhiêu so với tổng nguyên giá tài sản cố định trước khi đầu tư và công suất thiết kế khi đầu tư mở rộng tăng thêm so với công suất thiết kế theo luận chứng kinh tế kĩ thuật trước khi đầu tư ban đầu, nên chưa đáp ứng điều kiện để được hưởng ưu đãi đối với dự án đầu tư mở rộng theo quy định về ưu đãi đối với dự án đầu tư mở rộng.
Theo đó, Thép Vina One bị xử phạt vi phạt hành chính số tiền 496,6 triệu đồng do hành vi khai sai, dẫn đến thiếu số tiền thuế GTGT phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 5/2021 đến tháng 01/2022; thuế TNDN từ năm 2019 đến năm 2021.
Đối với hành vi khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế GTGT phải nộp của kỳ tính thuế tháng 7/2016 và tháng 12/2021; hành vi khai sai, dẫn đến thiếu số tiền thuế GTGT phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 01/2015 đến tháng 01/2019, thuế TNDN của năm 2015 đến năm 2018 đề nghị không xử phạt do đã hết thời hiệu.
Công ty Thép Vina One bị truy thu thuế TNDN số tiền 6.117 triệu đồng, truy thu thuế GTGT thu hồi hoàn số tiền 1.035 triệu đồng; Tiền chậm nộp tiền thuế TNDN, số tiền: 3.962 triệu đồng; Tiền chậm nộp tiền thuế GTGT thu hồi hoàn đến 27/11/2024 số tiền: 825 triệu đồng.
Theo đó, Cục thuế yêu cầu và kiến nghị Công ty Thép Vina One nộp ngay số tiền 12.438 triệu đồng khi có quyết định xử lý vi phạm hành chính của Cục Thuế tỉnh Long An. Cùng với đó, đề nghị Công ty sản xuất thép Vina One chấn chỉnh, khắc phục ngay những vẫn đề còn tồn tại, sai sót trong hạch toán kế toán, kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế, pháp luật kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Công ty cổ phần sản xuất Thép Vina One được thành lập ngày 11/12/2007 địa chỉ trụ sở chính: Ấp Voi Lá, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Hiện nay, người đại diện theo pháp luật công ty là ông Huỳnh Nghĩa Thiện, vốn điều lệ là 1.800 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh thực tế là sản xuất sắt, thép, gang gồm thép hình, thép tấm, thép cuộn
Giai đoạn 2020 đến nay, Thép Vina One vận hành dây chuyền cán nguội SMS Demag của Đức, có công suất 250.000 tấn/năm cho ra thành phẩm có độ dày từ 0.16mm đến 2.00 mm; vận hành dây chuyền tôn mạ lạnh 2 có công suất 300.000tấn/ năm, tổng công suất nhà máy lên 1.200.000 tấn/năm.
Năm 2024, Thép Vina One được trao tặng Thương Hiệu Quốc Gia cho ba dòng sản phẩm chiến lược của mình: thép ống, thép hình và tôn mạ.
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
(VNF) - Tập đoàn Generali tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả hoạt động và lợi nhuận thuần điều chỉnh, duy trì vị thế vốn vững chắc, tái khẳng định sức mạnh tài chính trong chu kỳ chiến lược mới.
(VNF) - Thời gian qua, Tasco (HUT) đã có hành trình đổi mới hiệu quả. Quá trình này không chỉ mang lại sự tăng trưởng vượt bậc, mà còn đặt nền móng cho hệ sinh thái ô tô toàn diện.
“Thời điểm Covid-19, Vietnam Airlines không thể làm được gì, sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn vô vàn khó khăn đó không cán bộ, nhân viên nào nghỉ việc, tất cả cùng nhau vượt qua và tái thiết” - ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết.
(VNF) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) chính thức có hiệu lực đã mở ra không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn SEIKI nổi tiếng kinh doanh thiết bị ngành than, quan trắc môi trường vừa bị chấm dứt hợp đồng do vi phạm tiến độ.
(VNF) - Loạt doanh nghiệp như Taseco Land, Dầu khí Cà Mau, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Bao bì Dầu khí Việt Nam,… đã công bố kế hoạch năm 2026 với nhiều con số ấn tượng.
(VNF) - Trong đầu tháng 12, bức tranh nhân sự doanh nghiệp xuất hiện nhiều biến động trái chiều: hai người Việt lần đầu giữ vị trí lãnh đạo cấp cao tại Citibank và Samsung, FLC Faros bổ nhiệm nữ Chủ tịch sinh năm 1993, trong khi Công an Lạng Sơn khởi tố và bắt tạm giam Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên.
(VNF) - Được ví là "mỏ vàng" với sức tiêu thụ top 4 thế giới, ngành chăn nuôi giúp các ông lớn như Hòa Phát, Dabaco thu về hàng nghìn tỷ đồng sau 9 tháng.
(VNF) - Với chiến lược mở rộng quy mô và loạt dự án trọng điểm chuẩn bị triển khai, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới đầy triển vọng.
(VNF) - Việc K+ ngừng phát sóng không chỉ là dấu chấm hết cho một thương hiệu truyền hình mà còn là cơ hội tái cấu trúc toàn thị trường truyền hình trả tiền.
(VNF) - Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai sẽ trình cổ đông xem xét thông qua phương án chuyển nhượng phần vốn góp tại các công ty con/liên kết để lấy tiền 'chuộc' lại dự án liên quan bà Trương Mỹ Lan.
(VNF) - Với vị trí cửa ngõ chiến lược và hệ thống hạ tầng đồng bộ, Đà Nẵng được xác định là trung tâm, là hạt nhân liên kết và động lực phát triển logistics của toàn miền Trung.
(VNF) - Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh - đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn từ tháng 8/2022 đến trước ngày 25/09/2025, sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways phát sinh trong giai đoạn này.
(VNF) - Doanh nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản và Tập đoàn Vingroup vừa tiến hành bỏ ngành nghề dịch vụ massage trong đăng ký kinh doanh.
(VNF) - Chủ tịch Thiên Long từng chia sẻ, trong thời đại mở như hiện nay, thế giới phẳng nên việc bị thâu tóm hay không tùy theo chính sách của doanh nghiệp. Khi nhận đầu tư, nên có những cơ chế hợp tác đôi bên cùng có lợi, làm cho chiếc bánh thị phần lớn hơn, có sự cộng hưởng về kỹ thuật, thị trường.
Mới đây, SCTV thông báo dừng cung cấp gói 5 kênh K+ từ 1/1/2026 do phía K+ ngừng phân phối.
(VNF) - Công ty CP Điện gió ADANI Phước Minh, có địa chỉ tại thôn Quán Thẻ 1, xã Thuận Nam, tỉnh Khánh Hòa, và Công ty TNHH Phúc Thành An, đăng ký địa chỉ tại TDP Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ, là hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Quảng Trị và Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp cho rằng, để phát triển logistics miền Trung, cần đánh thức hành lang kinh tế Đông – Tây. Đà Nẵng miền Trung sẽ là tâm điểm dòng chảy hàng hóa trong thời gian tới.
(VNF) - Theo nhận định của các doanh nghiệp, nhà quản lý, hạ tầng logistics của miền Trung thiếu đồng bộ, chi phí cao nhưng hiệu quả thấp. Bài toán đặt ra là cần tháo “nút thắt” cho logistics vùng để nâng cao hiệu quả cạnh tranh.
(VNF) - Giá các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup liên tiếp tăng cao kéo vốn hóa nhóm doanh nghiệp này đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường hàng không nội địa đang bước vào giai đoạn sôi động nhất trong gần một thập kỷ. Sự xuất hiện của hãng mới, tiến trình tái cơ cấu của hãng cũ, biến động giá vé và sự phân hóa mạnh giữa các phân khúc đang định hình lại thị trường?
(VNF) - SAM Holdings (HoSE: SAM) đã đề xuất nhiều dự án lớn tại Quảng Trị, từ khu đô thị, sân golf đến hạ tầng cảng biển. Doanh nghiệp liên tục báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng, song khả năng các dự án này lúc nào được triển khai vẫn còn là một dấu hỏi…
(VNF) - Tập đoàn ZTE Corporation, doanh nghiệp viễn thông toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc, vừa bị một tập đoàn công nghệ Việt Nam đánh giá là không đảm bảo uy tín khi tham dự gói thầu 41-2025 Mobile. Quyết định này được đưa ra sau khi ZTE từ chối ký kết hợp đồng trúng thầu.
(VNF) - Bộ Chính trị nêu nhiệm vụ đến năm 2030, Việt Nam có một số doanh nghiệp nông nghiệp mạnh dẫn đầu khu vực và thế giới, dẫn dắt tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu.
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
(VNF) - Tại dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ghi nhận có hoạt động thi công trở lại sau nhiều năm đình trệ vì vướng sai phạm.