Ngân hàng

Thống đốc đề nghị ngân hàng tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động để hạ thêm lãi suất cho vay

(VNF) - "Tôi đề nghị chủ tịch HĐQT, HĐTV và tổng giám đốc, giám đốc các TCTD nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình, tiếp tục rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động để dành nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro và tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Thống đốc đề nghị ngân hàng tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động để hạ thêm lãi suất cho vay

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Ngày 29/12/2021, hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2022 đã diễn ra với sự góp mặt của Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng cho biết trong năm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động nắm bắt tình hình và điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách khác để bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế xã hội.

Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm, tăng trưởng tín dụng hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt là những điểm Phó thủ tướng đánh giá cao.

Cùng với đó, trước tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, NHNN đã chủ động, kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách để chủ động hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, tích cực chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 và phương án xử lý một số ngân hàng yếu kém, mua bắt buộc.

Thêm vào đó, ngành ngân hàng đã tiếp cận nhanh với tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có bước phát triển mạnh mẽ trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và phù hợp với xu hướng hội nhập.

NHNN cũng đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh các TCTD bảo đảm an toàn hệ thống và hạn chế rủi ro, tập trung kiểm soát chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, chứng khoán, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp...).

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục. Cụ thể là, việc điều hành chính sách tiền tệ còn thiếu tính chiến lược dài hạn, có lúc còn chưa bền vững; quy mô, mức độ an toàn vốn, năng lực tài chính và sức cạnh tranh của các TCTD trong nước còn hạn chế so với các nước trong khu vực, việc kiểm soát, hướng luồng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh còn một số bất cập...

Tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm khắc phục các tồn tồn tại, hạn chế và vượt qua các khó khăn, thách thức để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Chính phủ thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và trong những năm tiếp theo.

Đối với các đơn vị thuộc NHNN, Thống đốc đề nghị thủ trưởng các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, thường xuyên theo dõi sát diễn biến, tình hình trong lĩnh vực được giao phụ trách để chủ động tham mưu, đề xuất cho Ban lãnh đạo các biện pháp chỉ đạo, nhằm hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả và hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế.

"Đối với các TCTD, tôi đề nghị chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc, giám đốc các TCTD nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình, tiếp tục rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động để dành nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro và tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Nhân dịp tết sắp đến, Thống đốc đề nghị các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp, quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng và của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng thời, sẵn sàng các phương án, biện pháp ứng phó mọi tình huống để vừa bảo vệ an toàn, sức khoẻ người lao động, vừa không để gián đoạn các hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, tập trung đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, thanh toán, tín dụng của người dân, doanh nghiệp trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán, đảm bảo mọi hoạt động ngân hàng diễn ra an toàn, thông suốt, phục vụ nhân dân đón Tết.

Đặc biệt, không tổ chức chúc tết, tặng quà các đơn vị, lãnh đạo NHNN. Ngay sau khi nghỉ Tết, các đơn vị tập trung triển khai thực hiện ngay các kế hoạch, nhiệm vụ được giao, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng ngay từ những tháng đầu năm.

Đối với kiến nghị của các TCTD tại hội nghị, Văn phòng NHNN tổng hợp, giao các đơn vị chức năng xem xét, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo lãnh đạo NHNN chỉ đạo xử lý.

Tin mới lên