Ngân hàng

Thống đốc: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% không phải là chỉ đạo của Chính phủ

(VNF) – Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% không phải là chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh NHNN không yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá.

Thống đốc: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% không phải là chỉ đạo của Chính phủ

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Trả lời ý kiến của đại biểu Lê Công Đỉnh ở Long An về mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21%, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đây không phải là chỉ đạo của Chính phủ.

"Trong điều hành, ngay từ đầu năm, chúng tôi căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết của Chính phủ điều hành tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức khoảng 18%, có điều chỉnh phù hợp với tình hình", ông Lê Minh Hưng cho hay.

Thống đốc thông tin thêm, trong quá trình điều hành của Chính phủ thì đến tháng 6/2017, tốc độ tăng trưởng GDP vẫn đạt thấp, nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng cho tăng trưởng chưa đạt yêu cầu, đặc biệt là giải ngân đầu tư công. Vì vậy, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ, Chính phủ có đề cập hệ thống ngân hàng có thể xem xét để nâng mức tăng trưởng tín dụng lên cao hơn so với định hướng đầu năm.

"Nhưng đây không phải là chỉ tiêu yêu cầu bắt buộc hệ thống ngân hàng phải làm và quan điểm chỉ đạo xuyên xuốt của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ là tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với chất lượng và hiệu quả, nên NHNN cũng xem xét các TCTD nào mà có thể tăng trưởng tín dụng các các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho tăng trưởng thì có thể chúng tôi cho phép mức tăng trưởng tín dụng cao hơn chứ chúng tôi không yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thống đốc cho biết, tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ quanh mức 18% hoặc có thể cao hơn mức 18%.

Trước đó, Thống đốc đã trả lời đại biểu quốc hội về nhiều nội dung quan trọng khác.

Đối với vấn đề phấn đấu giảm lãi suất cho vay, Thống đốc cho rằng lãi suất ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố: quan hệ cung cầu vốn trên thị trường, tình hình diễn biến kinh tế vĩ mô, chính sách tỷ giá, an toàn hoạt động...

Theo Thống đốc, quan điểm của Chính phủ xuyên suốt là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và giữ được lạm phát ở mức thấp. Đây là cơ sở quan trọng nhất để giảm lãi suất cho vay. Ngoài ra, NHNN cũng phối hợp để điều tiết các công cụ trên thị trường để ổn định thanh khoản ngân hàng, góp phần giảm lãi suất cho vay; chỉ đạo ngân hàng thương mại giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, xử lý nợ xấu góp phần giảm bớt tài sản ko sinh lời, góp phần giảm lãi suất cho vay.

Đối với vấn đề cung ứng vốn cho thị trường, Thống đốc cho hay, nhu cầu vốn đầu tư trung, dài hạn từ hệ thống ngân hàng rất lớn, trong khi nguồn vốn huy động chủ yếu là vốn ngắn hạn. "Đây là vấn đề phải hết sức lưu ý trong điều hành kinh tế vĩ mô về chênh lệch kỳ hạn, tránh những rủi ro cho hoạt động ngân hàng", Thống đốc nói.

Về giải pháp đột phá để xử lý nợ xấu và thu hút đầu tư vào hệ thống ngân hàng, Thống đốc cho biết, đẩy nhanh xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém là nhiệm vụ trọng tâm. Đầu tiên là tập trung thực hiện và có kết quả Nghị quyết 42 của Quốc hội. NHNN đã chọn 6 ngân hàng làm điểm từ nay đến cuối năm 2017 để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu để làm cơ sở nhân rộng ra các TCTD còn lại.

"Liên quan đến xử lý các ngân hàng yếu kém, vừa qua Chính phủ đã rất quyết liệt hoàn thiện các dự án xử lý nhưng trong bối cảnh nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực ngân sách còn rất khó khăn, chúng ta phải huy động các nguồn lực của xã hội nên chúng ta phải thu hút các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài, có năng lực quản trị điều hành để tham gia vào quá trình quản trị ngân hàng", ông Lê Minh Hưng nói về bối cảnh xử lý ngân hàng yếu kém.

Theo ông Hưng, muốn mời các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư có năng lực như vậy thì phải có khuôn khổ pháp lý đồng bộ với những giải pháp cụ thể để hỗ trợ quá trình tái cơ cấu; việc sửa đổi Luật các TCTD theo ông Hưng là cơ sở pháp lý quan trọng.

Đối với phản ánh lãi suất cho vay tín dụng còn cao, Thống đốc thông tin từ năm 2011 đến 2016, lãi suất huy động đã giảm từ 7-10 điểm%; lãi suất cho vay còn giảm mạnh hơn từ 10 – 11%. Bình thường lãi suất cho vay trung, dài hạn ưu tiên của các TCTD áp dụng chỉ khoảng 8%; lĩnh vực bình thường khác 9-10%, cá biệt các lĩnh vực có rủi ro cao, kỳ hạn cho vay dài lãi suất có cao hơn nhưng mặt bằng chung là từ 9-10%.

"Vừa qua, một số ngân hàng có cho vay dự án BOT. Hiện nay tốc độ tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực BOT thấp hơn so với năm trước, tín dụng BOT chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng dư nợ tín dụng, nợ xấu ở mức rất thấp", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Tin mới lên