Thống nhất bỏ độc quyền vàng miếng SJC, rà soát cách tính lãi thẻ tín dụng
Minh Anh -
31/03/2024 16:34 (GMT+7)
(VNF) - Trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các chuyên gia đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng. NHNN yêu cầu rà soát cách tính lãi suất thẻ tín dụng. Đó là những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Thống nhất đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC
Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì cuộc họp toàn thể của Hội đồng.
Tại phiên họp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã trình bày báo cáo về diễn biến kinh tế vĩ mô, hoạt động ngân hàng quý I/2024; đề xuất tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tình hình thị trường vàng và các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.
Các chuyên gia đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát cách tính lãi suất thẻ tín dụng
NHNN yêu cầu rà soát cách tính lãi suất thẻ tín dụng. Nếu phát hiện các vấn đề bất thường trong việc sử dụng thẻ của khách hàng như không phát sinh giao dịch, phát sinh nợ quá hạn kéo dài… ngân hàng phải chủ động thông tin tới khách hàng và phối hợp các bên liên quan có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng và tổ chức phát hành thẻ.
Bên cạnh đó, rà soát đảm bảo các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ phát hành tuân thủ đúng quy định của NHNN và pháp luật liên quan; đồng thời phải công khai minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin và có biện pháp đảm bảo khách hàng đã nắm được các thông tin về quyền và nghĩa vụ của khách hàng, các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi (đặc biệt là với thẻ tín dụng) và những thay đổi (nếu có) trong quá trình khách hàng sử dụng thẻ.
Đó là nội dung đáng chú ý trong Công văn 2235/NHNN-TT do NHNN vừa ban hành về việc triển khai biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng.
Cựu Ceo DongABank Trần Phương Bình gây thiệt hại 981 tỷ đồng
Ngày 28/3, cựu Ceo DongABank Trần Phương Bình bị đưa ra xét xử trong vụ án thứ 5 liên quan đến cáo buộc chỉ đạo cho vay trái quy định, gây thiệt hại cho ngân hàng gần 981 tỷ đồng.
Ông Bình từng là nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, đại gia kim tiền bậc nhất Việt Nam. Ông Bình đang thi hành án tù chung thân là hình phạt chung của 4 bản án mà TAND các cấp đã tuyên và đã có hiệu lực đối với ông Bình.
Tiết lộ nguồn tiền và nguyên nhân Chủ tịch huyện Nhơn Trạch mất 100 tỷ trong tài khoản Thông tin bà Nguyễn Thị Giang Hương (SN 1973), Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, bị lừa mất hơn 100 tỷ đồng gây rúng động dư luận.
Các nguồn tin cho hay nhóm lừa đảo đã yêu cầu bà Hương mở tài khoản, sau đó bà Hương huy động tiền từ người thân nạp vào tài khoản.
Theo lãnh đạo các ngân hàng, Chủ tịch huyện Nhơn Trạch mất hơn 100 tỷ đồng có thể đã rơi vào bẫy lừa đảo mới là lạm dụng quyền trợ năng trên điện thoại.
Lãi suất huy động bắt đầu tăng, lãi suất cho vay sớm đảo chiều?
Trong khi nhiều ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động thì đã có một vài ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động trở lại ở cả kỳ hạn ngắn và dài. Từ đầu tháng 3 đến nay, đã có 4 ngân hàng tiến hành tăng lãi suất huy động.
Nhiều người lo ngại lãi suất huy động tăng sẽ khiến lãi suất cho vay tăng theo.
Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, diễn biến này không đáng lo ngại và sẽ không tác động nhiều tới lãi suất cho vay, bởi xu hướng giảm lãi suất tiền gửi vẫn là chủ đạo.
Thêm 'ông lớn' ngân hàng công khai lãi suất cho vay bình quân
Sau BIDV, Agribank là ngân hàng tiếp theo trong nhóm Big4 thực hiện công khai lãi suất cho vay bình quân. Trước đó, một số ngân hàng khác như ACB, TPBank, LPBank, BacA Bank, VietBank... cũng đã công bố lãi suất cho vay bình quân.
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, gói tín dụng và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có).
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụn cần gửi đường dẫn (link) của chuyên mục công bố các loại lãi suất về NHNN trước ngày 1/4, nếu thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong 2 ngày làm việc.
Tổng tài sản hệ thống ngân hàng đạt hơn 19,5 triệu tỷ đồng
Đến ngày 31/1/2024, tổng tài sản toàn hệ thống tổ chức tín dụng đạt 19.545.672 tỷ đồng, tổng vốn điều lệ đạt 1.003.601 tỷ đồng. Tổng tài sản hệ thống ngân hàng giảm hơn 500.000 tỷ đồng so với đầu năm.
Diễn biến giảm của tổng tài sản cũng có cùng xu hướng với tín dụng (cấu phần chiếm tỷ trọng lớn nhất của tổng tài sản các ngân hàng) khi dư nợ toàn hệ thống giảm 0,6% trong tháng 1/2024.
Chiếm đoạt 338 tỷ đồng, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng MSB bị bắt
Giám đốc chi nhánh MSB Thanh Xuân Bùi Thị Hoài Anh đã bị bắt tạm giam do có liên quan đến vụ việc khách hàng tố “bốc hơi" hàng chục tỷ đồng sau khi gửi tiền tại ngân hàng.
Trước đó, truyền thông đưa tin hai vị khách hàng của MSB tố bị bốc hơi hàng chục tỷ đồng trong tài khoản tại MSB. Theo đó, bà N.T.L và bà V.T.K.O đã mất lần lượt hơn 58 tỷ đồng và hơn 31 tỷ đồng sau khi gửi tại ngân hàng MSB.
Điểm chung của hai trường hợp mất tiền này là tài khoản của các nạn nhân đều do MSB quản lý để “báo cáo số dư cuối ngày và cuối tháng phục vụ cho việc tính chỉ số giá chứng khoán của MSB”. Cả hai cũng đều khẳng định không hề rút tiền, không ủy quyền cho ai cũng như không ký khống bất cứ giấy tờ nào.
Techcombank lần đầu tiên chia cổ tức tiền mặt sau hơn 1 thập niên
Techcombank gây bất ngờ khi công bố sẽ trình phương án chia cổ tức bằng cả tiền mặt tại đại hội đồng cổ đông 2024. Đây là một sự thay đổi lớn của Techcombank sau hơn 1 thập niên giữ lại lợi nhuận để củng cổ nền tảng vốn, phát triển kinh doanh.
Theo giới phân tích, việc doanh nghiệp công bố chia cổ tức bằng tiền mặt không chỉ thể hiện sự tự tin của ban lãnh đạo về nền tảng vốn cũng như dòng tiền của ngân hàng mà còn có thể trở thành "chất xúc tác" hỗ trợ cho giá cổ phiếu.
Nhóm 14 ngân hàng có tầm quan trọng hệ thống năm 2024
NHNN vừa ban hành Quyết định 538/QĐ-NHNN phê duyệt Nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống năm 2024 gồm 14 ngân hàng.
NHNN yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện theo dõi, giám sát chặt chẽ, cảnh báo kịp thời các nguy cơ rủi ro trong hoạt động của 14 tổ chức tín dụng nêu trên để ngăn ngừa rủi ro có tính trọng yếu, rủi ro mang tính hệ thống.
Ngày 28/3, giá USD tại các ngân hàng thương mại lập đỉnh mới. Một số ngân hàng đưa giá bán vượt mốc 25.000 đồng/USD.
Tuy hạ nhiệt nhưng giá mua USD trên thị trường tự do vẫn cao hơn tại các ngân hàng thương mại khoảng 800 đồng. Còn giá bán USD trên thị trường "chợ đen" cao hơn tại ngân hàng 500 đồng.
Trong 3 tháng đầu năm, nhiều "cơn sóng" đã đẩy giá USD cả trong ngân hàng và ngoài "chợ đen" lên một mức cao mới gây ra mối quan ngại không hề nhỏ.
Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ giá hiện tại không còn là nỗi lo quá lớn. Và khi vượt qua áp lực về tỷ giá, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 5,5%, đứng thứ 3 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.
(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.
(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.
(VNF) - Sau tuần bơm ròng mạnh, NHNN đã chuyển sang hút ròng hơn 66.200 tỷ đồng trong tuần qua khiến thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh trong 3 tháng đầu năm phản ánh áp lực thanh khoản gia tăng. Giới phân tích dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần ổn định sau quý I.
(VNF) - Dù một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động nhưng mặt bằng lãi vay vẫn duy trì ở mức cao, có thời điểm lên tới 14 – 15%/năm. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, mức lãi suất này là quá cao trong bối cảnh hiện nay, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực sản xuất, không dám vay vốn để mở rộng hoạt động.
Chuyên gia cho rằng, giảm lãi suất cần có chọn lọc, hướng tới thực hiện mục tiêu tái cấp vốn ưu đãi hoặc bảo lãnh tín dụng cho các lĩnh vực then chốt như sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay các dự án hạ tầng quan trọng.
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, đồng thời, là ngân hàng tiên phong tuyên bố giảm 0,5% lãi suất cho vay.
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục công bố đã hợp tác cùng Alipay+ ra mắt dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới dành cho khách hàng cá nhân Việt Nam tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.
(VNF) - Theo các chuyên gia ACBS, việc các ngân hàng giảm lãi suất chỉ là những phản ứng mang tính ngắn hạn. Để giải bài toán về các chỉ số an toàn và thanh khoản, NHNN sẽ nới lỏng quy định liên quan đến Thông tư 22, đặc biệt về việc cho phép tính tiền gửi Kho bạc vào tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) và loại trừ vốn vay liên ngân hàng ngắn hạn khỏi mẫu để tính LDR.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn. Đáng chú ý, cũng đã có ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.
(VNF) - Chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) điều chỉnh giảm lãi suất, đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng.
(VNF) - Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực I mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Vàng - Bạc - Đá quý Huy Thành.
(VNF) - Động thái ban đầu từ phía ngân hàng thương mại cùng với sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo đà cho một làn sóng giảm lãi suất rõ nét hơn trong thời gian tới.
(VNF) - Eximbank điều chỉnh giảm hơn 60% kế hoạch lợi nhuận năm 2026 xuống 1.515 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục đề xuất không chia cổ tức nhằm ưu tiên củng cố năng lực tài chính.
(VNF) - Một khoản vay vài triệu đồng. Nhưng thứ bị lấy đi không chỉ là tiền. Với nhiều nạn nhân, đó là vòng lặp bất tận của nợ nần, đe doạ, nhục mạ và thao túng.
(VNF) - Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết ACB có lợi thế về quy trình và năng lực đã tích lũy trong quá khứ. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hiện đang có xu hướng chậm lại, nhằm lựa chọn thời điểm phù hợp với bối cảnh kinh tế vĩ mô.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…