Thủ đoạn chuyển lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam
(Dân trí) - Lấy lý do mua nước đá, nhóm buôn lậu đã "tuồn" hơn 6 tấn vàng từ Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc.
Dự kiến ngày 16/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Minh Phụng (43 tuổi, quê Bình Định) và 23 đồng phạm về tội Buôn lậu. Phiên tòa diễn ra trong 3 ngày và do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa.
Phần lớn các bị cáo trong vụ án này đang bị tạm giam tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…
Theo hồ sơ vụ án, bà Nguyễn Thị Minh Phụng từng có thời gian làm nhân viên tiệm vàng, kinh doanh vàng bạc, thu đổi ngoại tệ nên quen biết nhiều người kinh doanh trong lĩnh vực kim hoàn tại TPHCM, Tây Ninh và Campuchia.
Đến năm 2022, Phụng thiết lập, điều hành đường dây mua bán vàng thỏi nhập khẩu từ Campuchia về Việt Nam với nhiều đối tượng tham gia, có sự phân công từng giai đoạn, được tổ chức chặt chẽ từ khâu mua, vận chuyển, tiêu thụ.
Trong đó, bà Phụng là người tiếp nhận nhu cầu của khách hàng mua trong nước rồi liên hệ với các đối tượng tại Campuchia để đặt số lượng mua. Người phụ nữ này giao Nguyễn Thị Ngọc Giàu (44 tuổi, sống gần biên giới Chàng Riệc) tổ chức vận chuyển tiền thanh toán mua vàng lậu từ Tây Ninh sang Campuchia và vận chuyển vàng theo chiều ngược lại.

Phụng, Giàu đã liên hệ với các tiệm kim hoàn tại chợ Olimpic PhnomPênh (Campuchia) để đặt vàng. Tiếp đó, bà Giàu liên hệ với nhóm đối tượng người Campuchia để nhận vàng từ các nhà bán vàng, sau đó chuyển tới cửa khẩu Chàng Riệc (Tây Ninh).
Lợi dụng chính sách đối với cư dân biên giới vì nhu cầu sinh hoạt không bắt buộc phải kiểm soát hải quan, nhóm người của Giàu đã cất giấu vàng trong ngăn bí mật dưới sàn xe ba gác (xe của người Campuchia) chạy đến cửa khẩu Chàng Riệc, khai lý do mua đá lạnh rồi đưa vàng qua biên giới.
Sau khi qua biên giới, vàng sẽ được đưa tới một xưởng nước đá lạnh đóng trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên (Tây Ninh). Sau khi nhận được vàng, Giàu giao tiền cho nhóm người vận chuyển rồi chia nhỏ giao cho nhiều người để đưa tới cho Phụng (tại TPHCM).
Với thủ đoạn trên, chỉ riêng từ ngày 3/8/2022 đến 28/9/20222, Phụng đã buôn lậu 4.830kg vàng thỏi với giá trị 6.644 tỷ đồng, hưởng lợi 17,6 tỷ đồng. Trong đó, Phụng được 2,4 tỷ đồng, Giàu 13,8 tỷ đồng, 20 bị cáo còn lại trong đường dây được chia tiền theo công sức thực hiện.
Sau khi mua 4.830kg vàng thỏi, Phụng đã bán lại cho bị cáo Huỳnh Minh Khánh (tiệm vàng Khánh Kim Loan) 560kg, bị cáo Nguyễn Thị Minh (tiệm vàng Kim Hiền Bình Minh) 268kg, bị can Đặng Thị Thanh Hằng (đang bị truy nã) 294kg, 36 khách hàng khác 1.828kg, bán cho khách lẻ không xác định được lai lịch là 1.804kg; còn lại 76kg cơ quan điều tra phát hiện khi khám xét và đã tạm giữ.
Trong vụ án này, ngoài đường dây buôn lậu do Phụng cầm đầu còn có đường dây thứ 2, do Nguyễn Thị Kim Phượng (em gái của Giàu) buôn lậu 1.320kg vàng thỏi, trị giá hơn 1.800 tỷ đồng.
Cơ quan chức năng xác định Phượng hưởng lợi 132.000 USD (hơn 3 tỷ đồng), Giàu hưởng lợi hơn 3,7 tỷ đồng.
Liên quan tới việc để "lọt" hơn 6 tấn vàng vào Việt Nam, nhà chức trách tiếp tục làm rõ hành vi liên quan tới một số cá nhân, đơn vị khác.
Quá trình điều tra, liên quan đến sai phạm của các cá nhân thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận thấy thẩm quyền điều tra vi phạm này thuộc cơ quan điều tra trong quân đội. Vì vậy, Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để xử lý theo thẩm quyền.
Theo cáo trạng, hành vi của các bị can rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh vàng, đã phạm tội Buôn lậu theo quy định tại Khoản 4, Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bất ngờ chiếc ô tô có khoang bí mật chở 6 tấn vàng lậu từ nước ngoài vào Việt Nam
Vàng lao dốc, kịch bản năm 2011 có tái diễn?
(VNF) - Sau khi tăng dữ dội, chạm ngưỡng kỷ lục gần 101 triệu đồng/lượng, giá vàng bất ngờ lao dốc, diễn biến này gợi nhớ đến cú sốc năm 2011. Liệu chu kỳ giảm giá của vàng có tiếp diễn?
Đang ở đỉnh, giá vàng nguy cơ rơi xuống 80 triệu đồng/lượng?
(VNF) - Giá vàng tăng đột biến, vượt 100 triệu đồng/lượng, xô đổ tất cả kỷ lục và các dự báo trước đó. Tuy nhiên, theo dự báo, kim loại quý này vẫn có thể giảm về 72-80 triệu/lượng. Người dân nên thận trọng khi mua vàng ở mức cao kỷ lục.
EVNHANOI rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp và đường dây
(VNF) - Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã tăng cường kiểm tra rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp, đường dây và đôn đốc tiến độ các công trình đầu tư xây dựng để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa hè 2025.
Giá vàng nhẫn tiến sát mốc 101 triệu đồng/lượng
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tăng cả triệu đồng mỗi lượng, tiến sát mốc 101 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng vượt mốc 100 triệu đồng/lượng.
'Toyota nghiên cứu, mở rộng kinh doanh xe điện tại Việt Nam'
(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Toyota Việt Nam nghiên cứu, mở rộng quy mô đầu tư sản xuất, kinh doanh với các dòng xe mới, dòng xe chiến lược, thân thiện với môi trường như: xe điện, xe hybrid, phương tiện thông minh.
SGK chương trình mới thay đổi cách học tiếng Anh của học sinh Việt
(VNF) - Trong bối cảnh chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc dạy và học không chỉ dừng lại ở truyền đạt kiến thức mà còn tập trung vào việc bồi dưỡng phẩm chất và năng lực cho học sinh. Theo định hướng đó, sách giáo khoa Tiếng Anh không đơn thuần là tài liệu học tập mà còn là “cầu nối” giúp hiện thực hóa những mục tiêu giáo dục thông qua cách tổ chức nội dung một cách khoa học và có hệ thống.
VinFast Green tiếp tục ‘nóng’, đơn hàng lớn tới tấp đổ về
(VNF) - “Cơn bão” VinFast Green đã âm ỉ tại Việt Nam từ khi VinFast công bố thông tin về 4 dòng xe hồi đầu tháng 3 và đã thực sự bùng nổ ngay sau khi mở cổng đặt cọc
Giá vàng nhẫn vượt xa mốc 99 triệu đồng/lượng
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp tục tăng thêm gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên mức kỷ lục 99,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng vượt mốc 99 triệu đồng/lượng.
Khai thác ‘mỏ vàng’ kinh tế đêm: Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
(VNF) - Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, các sản phẩm du lịch đêm được đầu tư bài bản từ một số doanh nghiệp đã tạo “cú hích” cho các địa phương. Tuy nhiên, việc “thắp sáng” kinh tế đêm tại Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng do thiếu nhận thức đúng đắn và các chính sách có tầm nhìn dài hạn.
Giá vàng lên tới 100 triệu/lượng, nhà đầu tư chỉ 'lãi nhỏ' nếu lướt sóng
(VNF) - Bên cạnh đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như thiếu nguồn cung, tâm lý FOMO hay thiếu kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua vàng ở thời điểm hiện tại.
Xuất khẩu da giày Việt Nam: Cần tạo động lực cho hướng đi mới
(VNF) - Trong khuôn khổ của Chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2025, Hiệp hội Da giầy Túi xách Việt Nam (LEFASO) đã tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế xúc tiến xuất khẩu ngành da giày Việt Nam năm 2025 vào hai ngày 17-18/3.
Giá vàng nhẫn tăng dựng đứng, 'thẳng tiến' đến mốc 100 triệu/lượng
(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng trong ngày 18/3. Theo nhiều chuyên gia, việc giá vàng nhẫn chạm mốc 100 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian.
Giá vàng nhẫn tăng dữ dội, lên gần 98 triệu đồng/lượng
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay được điều chỉnh tăng tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, lên gần 98 triệu đồng/lượng, mức đỉnh lịch sử. Giá vàng miếng cũng vượt 97 triệu đồng/lượng.
Giá ‘vàng đen’ lên đỉnh 8 năm, 2 tháng DN Việt thu 200 triệu USD
(VNF) - Giá bình quân xuất khẩu "vàng đen" của nước ta tăng mạnh, lập kỷ lục 8 năm. Nhờ đó, doanh nghiệp ẵm về 4.700 tỷ đồng trong 2 tháng qua.
Bộ Xây dựng thúc 12 địa phương GPMB làm trạm dừng nghỉ trên cao tốc
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi tới người đứng đầu của 12 địa phương về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Đu theo giá vàng lên đỉnh, vay tiền mua vàng nguy cơ lỗ lớn
(VNF) - Giới chuyên gia nhìn nhận giá vàng có thể tăng lên mốc cao mới nhưng thị trường luôn tiềm ẩn rủi ro và biến động khó lường, nhà đầu tư không nên mua đuổi khi giá tăng quá nhanh.
THACO INDUSTRIES hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng mang tầm khu vực
(VNF) - THACO INDUSTRIES đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng (LKPT) mang tầm khu vực, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, góp phần tạo lợi thế cho ngành công nghiệp ô tô của đất nước và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
PV GAS ký kết hợp tác chiến lược tại Mỹ, mở rộng nguồn cung LNG
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia ký kết và công bố loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.
Ngày hội văn hóa SHB – T&T 2025: Ba thập kỷ ‘Nhất Tâm’, vững bước cùng đất nước vươn tầm
(VNF) - Với tinh thần “Nhất Tâm” và khát vọng cất cánh, SHB và T&T Group đã sẵn sàng đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới. Tại đây, mỗi bước tiến là lời khẳng định đầy tự hào về sức mạnh, sự sáng tạo và tinh thần dân tộc.
Triệu hồi khắc phục lỗi trên xe Toyota Alphard, Wigo ảnh hưởng đến an toàn người dùng
(VNF) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt cùng lúc hai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi trên hai mẫu xe là Toyota Wigo và Alphard.
Giá vàng nhẫn tiến sát mốc 97 triệu đồng/lượng
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp tục đi lên, có nơi lên gần 97 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từ trước đến nay. Giá vàng miếng cũng vượt 96 triệu đồng/lượng.
Giá vàng liên tục tăng cao, cẩn thận mua phải vàng giả
(VNF) - Giá vàng liên tục tăng cao và đang tiến sát mốc 100 triệu đồng/lượng. Nhu cầu mua vàng cũng tăng lên, nhiều người tìm đến "chợ mạng" để mua. Nhưng việc mua vàng trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ mua phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng.
Giá vàng thế giới chính thức cán mốc 3.000 USD/ounce
(VNF) - Giá vàng thế giới trong chiều 14/3 đã chính thức cán mốc quan trọng 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng tăng dữ dội và lập đỉnh lịch sử mới.
BSR hợp tác với đối tác Mỹ tư vấn, nghiên cứu và sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ làm việc với Cơ quan Đại diện Thương mại (USTR), Bộ Thương mại (DOC) và Bộ Năng lượng (DOE), Đặc phát viên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và chứng kiến buổi lễ ký kết và công bố các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng mua sắm máy móc, trang thiết bị, nguyên nhiên vật liệu và dịch vụ, hàng hóa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.
Nhà đầu tư săn lùng BĐS mặt tiền 'khủng' tại Vinhomes Wonder City
(VNF) - Giữa làn sóng bùng nổ của BĐS phía Tây Thủ đô, dự án Vinhomes Wonder City (Đan Phượng, Hà Nội) vừa mở bán đã thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ những căn nhà thấp tầng mặt tiền “khủng”.
Vàng lao dốc, kịch bản năm 2011 có tái diễn?
(VNF) - Sau khi tăng dữ dội, chạm ngưỡng kỷ lục gần 101 triệu đồng/lượng, giá vàng bất ngờ lao dốc, diễn biến này gợi nhớ đến cú sốc năm 2011. Liệu chu kỳ giảm giá của vàng có tiếp diễn?
Cận cảnh các trụ sở bị 'phá dỡ' để mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.