Thủ tướng: Thiếu chính sách ưu đãi đột phá cho tăng trưởng xanh
Giang Hà -
Thứ ba, 10/12/2024 11:30 (GMT+7)
(VNF) - Theo Thủ tướng, thiếu chính sách ưu đãi, đầu tư mang tính đột phá nên chưa tạo được môi trường thuận lợi để huy động, thu hút nguồn lực cho tăng trưởng xanh.
Tại Chỉ thị 44 ngày 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc tới nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Chiến lược này được ban hành năm 2021 nhưng tăng trưởng xanh chưa thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Cụ thể, thể chế, chính sách đầu tư cho tăng trưởng xanh còn phân tán. Công cụ tài chính xanh chưa hoàn thiện, thiếu những chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư mang tính đột phá, dẫn tới chưa tạo được môi trường thuận lợi để tiếp cận, huy động, thu hút và tiếp nhận nguồn lực cho tăng trưởng xanh.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xây dựng, hoàn thiện chính sách ưu đãi về tài chính, khuyến khích đầu tư vào các dự án xanh.
Từ trước đến nay, việc thiếu tiêu chí xanh là một trong những rào cản trong tiếp cận vốn. Trong chỉ thị lần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường trình ban hành tiêu chí môi trường và xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh. Bên cạnh đó, hoàn thiện bộ tiêu chí xanh quốc gia làm cơ sở xác định và phân loại các hoạt động kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước cũng phải xây dựng các giải pháp tập trung nguồn lực cho tín dụng xanh, chính sách tín dụng ưu đãi; đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh cấp tín dụng xanh, tập trung nguồn vốn cho các ngành kinh tế, dự án xanh, thân thiện môi trường.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 9, dư nợ tín dụng xanh đạt 664.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 4,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tăng hơn 7% so với cuối năm 2023.
Một trong những thách thức khi huy động, tiếp cận tài chính xanh là Việt Nam chưa có các sản phẩm tài chính xanh đặc thù, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nói tại Diễn đàn kinh tế xanh ngày 26/11. Một rào cản nữa là việc chưa có khung pháp lý, chính sách tổng thể, nhất quán liên quan đến tài chính xanh, gồm quy định về phân loại, xác nhận dự án và phát hành trái phiếu xanh...
Cùng với nguồn lực tài chính cho tăng trưởng xanh, Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Đề án thành lập và phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Trong đó, yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện cơ chế, chính sách về trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon.
Tín chỉ carbon (carbon credit) là một loại giấy phép hoặc chứng chỉ có thể giao dịch, có giá trị mua bán và cung cấp cho người nắm giữ tín chỉ quyền phát thải một tấn CO2 hoặc loại khí thải khác nằm trong danh sách khí thải nhà kính.
Theo lộ trình tại Nghị định 06/2022 về quy định giảm phát thải nhà kính và bảo vệ tầng ozone, Việt Nam sẽ thí điểm sàn giao dịch thị trường carbon vào năm 2025, vận hành chính thức vào 2028.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thiện thể chế, chính sách và công cụ giám sát, đánh giá phát triển đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình hạ tầng kỹ thuật, tập trung nội dung về ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải.
Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông xanh, năng lượng xanh, trong đó có nhiên liệu hydrogen đối với phương tiện, thiết bị, hạ tầng giao thông xanh.
(VNF) - Nếu như các giải pháp tài chính xanh hiện nay đang nghiêng về huy động vốn thì bảo hiểm xanh lại có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ tài chính và giảm thiểu rủi ro cho các dự án và doanh nghiệp xanh. Tại Việt Nam, việc phát triển bảo hiểm xanh mới đang ở thời kỳ sơ khai.
(VNF) - Lãnh đạo EuroCham đánh giá Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong việc xây dựng các chính sách thúc đẩy tăng trưởng xanh, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để hiện thực hóa các chính sách này, trong đó, các bên liên quan đang chờ các hướng dẫn tiếp theo để bắt tay vào thực thi.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi tăng trưởng theo chiều rộng. Tăng trưởng xanh hầu như chưa thực hiện được bao nhiêu; kinh tế tuần hoàn mới manh nha, chưa phát triển. Kinh tế biển xanh còn đang ở dạng tiềm năng.
(VNF) - HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết giảm phát thải nhựa, đặt lộ trình cụ thể để cấm sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.
(VNF) - Sự thành công của Hội An và Cù Lao Chàm cho thấy tiềm năng triển khai du lịch không rác thải nhựa tại các địa phương khác nếu có sự phối hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
(VNF) - Hà Nội đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các chính sách liên quan đến hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô và thu phí sử dụng đường bộ cao tốc.
(VNF) - Việt Nam đang chuyển mình từ điện than truyền thống sang mô hình năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Trong hành trình này, doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm, vừa là động lực, vừa là nhân tố quyết định thành công của chuyển dịch năng lượng bền vững.
(VNF) - Theo ông Đặng Hải Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), hiện nay, việc phát triển thu hút đầu tư về hydrogen còn gặp rào cản về cơ chế chính sách, chi phí đầu tư lớn và khó khăn trong huy động vốn.
(VNF) - Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz cho hay thông qua các chính sách pháp lý và quy hoạch gần đây, Việt Nam đã đặt nền móng vững chắc để phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm điện gió ngoài khơi. Bước tiếp theo mang tính quyết định là hiện thực hóa tầm nhìn đó bằng cách ban hành quy định rõ ràng, xây dựng cơ chế thị trường hiệu quả và cải thiện quy trình hành chính.
(VNF) - Nếu không tích cực thực hành ESG, ngân hàng không chỉ đối mặt với rủi ro tín dụng mà còn chịu tổn hại nghiêm trọng về danh tiếng - thứ tài sản vô hình nhưng có thể làm sụp đổ niềm tin thị trường.
(VNF) - Dù cam kết mạnh mẽ tại COP26 về phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc tích hợp các yếu tố ESG vào hệ thống tài chính. Chỉ khoảng 30% lãnh đạo các ngân hàng xem ESG là ưu tiên dài hạn. Nhiều doanh nghiệp vẫn coi ESG là gánh nặng chi phí thay vì là chiến lược giá trị.
(VNF) - Trong hành trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế, báo chí đóng vai trò quan trọng khi vừa đi đầu trong việc khai mở các khái niệm, xu hướng mới, vừa giữ lửa để thúc đẩy sự phát triển bền vững, đảm bảo các cam kết không chỉ dừng lại ở lời nói mà trở thành hành động thiết thực.