Thua lỗ hàng trăm tỷ, Nhựa Đông Á sắp bị hủy niêm yết bắt buộc
(VNF) - Nhựa Đông Á - doanh nghiệp nhựa có hơn 20 năm trên thương trường, 14 năm trên thị chứng khoán có thể sắp phải rời sàn do vi phạm các quy định về công bố thông tin
Xem xét huỷ niêm yết
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) mới đây đã gửi văn bản tới Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (HoSE: DAG) về việc huỷ bỏ niêm yết bắt buộc. Theo đó, HoSE nhắc lại về các mốc thời gian mà cổ phiếu DAG rơi vào diện kiểm soát, cảnh báo trong năm 2023 và 2024.
Cụ thể, vào ngày 14/9/2023, HoSE ra quyết định cảnh báo đối với DAG do chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2023 quá 15 ngày so với thời hạn quy định. Tới ngày 2/11/2023, DAG vào diện kiểm soát do vi phạm quy định về công bố thông tin, sau khi đã được đưa vào diện cảnh báo.
Sang năm 2024, DAG nhận thêm 2 quyết định vào diện cảnh báo do có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm 2023 đã được kiểm toán và có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2023 là số âm.
Cùng với đó, DAG nhận thêm 1 quyết định vào diện kiểm soát vào ngày 4/10/2024 do chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2024 quá 30 ngày so với thời hạn quy định. Thậm chí, HoSE cho biết đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ công bố này.

DAG nhận quyết định đình chỉ giao dịch vào ngày 8/8/2024 do tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.
“Kể từ thời điểm bị đình chỉ giao dịch đến nay, các vi phạm công bố thông tin của công ty chưa được khắc phục, có khả năng tiếp tục xảy ra và kéo dài, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông”, văn bản của HoSE nêu rõ.
Căn cứ vào các quy định của pháp luật và căn cứ vào ý kiến của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, HoSE cho biết sẽ xem xét huỷ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu DAG của Nhựa Đông Á.
Trước khi bị đình chỉ giao dịch, cổ phiếu DAG đã rơi về giá trị của một cốc trà đá, đóng cửa phiên 15/8 ở mức giá 1.430 đồng/cổ phiếu. Sự trượt dốc của DAG bắt đầu từ giai đoạn tháng 4/2022, khi cổ phiếu này mất mốc 10.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá) và liên tục thiết lập những mức đáy mới.
Dù duy trì khá lâu trong trạng thái bị cảnh báo, vào diện kiểm soát, DAG vẫn đạt được mức thanh khoản trung bình trên 200.000 đơn vị mỗi phiên trong 3 tháng trước khi bị đình trì giao dịch.
Thua lỗ hàng trăm tỷ đồng
Song song với các diễn biến xấu của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, tình hình kinh doanh của Nhựa Đông Á đã có dấu hiệu sa sút khi liên tục trong giai đoạn 2020-2022, doanh nghiệp dù ghi nhận doanh thu giao động từ hơn 1.700 tỷ đồng đến hơn 2.200 tỷ đồng, lại chỉ thu về lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn vài tỷ đồng.
Tệ hơn, đến năm 2023, Nhựa Đông Á bất ngờ báo lỗ sau thuế tới hơn 600 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc kinh doanh dưới giá vốn, cùng thêm gánh nặng chi phí. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ghi nhận âm 15 tỷ đồng.
Báo cáo tài chính kiểm toán 2023 cho thấy một số khoản vay ngân hàng tính đến cuối năm 2023 đã quá hạn thanh toán và chưa được gia hạn bổ sung với số tiền khoảng hơn 347 tỷ đồng, cùng với một số khoản vay đã quá hạn thanh toán đã được gia hạn khoảng hơn 96 tỷ đồng. Tại thời điểm công bố báo cáo kiểm toán 2023, Nhựa Đông Á đã bị nhiều ngân hàng khởi kiện liên quan đến việc thanh toán gốc và lãi các khoản vay và nợ thuê tài chính.
Bước sang năm 2024, tình hình hoạt động của doanh nghiệp vẫn chưa khởi sắc khi tiếp tục thua lỗ hơn 66 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Đáng nói, doanh thu cũng xuất hiện dấu hiệu lao dốc khi chỉ còn ghi nhận vỏn vẹn 55 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt tới hơn 959 tỷ đồng.
Tính đến giữa năm 2024, Nhựa Đông Á vẫn đang phải gánh hơn nghìn tỷ đồng nợ vay, bao gồm hơn 733 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 412 tỷ đồng nợ vay dài hạn. Trong khi đó, quỹ tiền mặt của doanh nghiệp chỉ còn hơn 843 triệu đồng, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh ghi nhận âm 361 triệu đồng.
Theo giải trình của ban lãnh đạo, sự sụt giảm trong kết quả kinh doanh chủ yếu do tình hình kinh tế của năm 2024 gặp khó khăn, thị trường sản phẩm nhựa của doanh nghiệp ngày càng thu hẹp, phải cạnh tranh với hàng hoá đến từ Trung Quốc. Ngoài ra, việc bị cưỡng chế hoá đơn do nợ thuế quá hạn cũng dẫn đến tình hình kinh doanh ngày càng khó khăn.
Nhựa Đông Á cho biết đang trong giai đoạn tái cấu trúc để tìm hướng đi mới, phát triển hơn trong tương lai, cắt giảm tối đa các chi phí để đảm bảo tinh giản, hiệu quả và phù hợp với mục tiêu, mô hình mà doanh nghiệp hướng tới.
Nhựa Đông Á tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Nhựa Đông Á, được thành lập năm 2001 với vốn điều lệ ban đầu là 2,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp niêm yết tại HoSE vào năm 2010 sau khi tăng vốn lên mức 100 tỷ đồng, tương đương 10 triệu cổ phiếu. Sau niêm yết, Nhựa Đông Á tiếp tục gia tăng quy mô hoạt động, tăng vốn điều lệ lên gần 600 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp nhựa với tuổi đời hơn 20 năm trên thương trường, cùng 14 năm niêm yết trên thị trường chứng khoán có thể sắp phải rời sàn.
Nhựa Đông Á dừng kế hoạch chào bán 29,7 triệu cổ phiếu
- Nhựa Đông Á (DAG) dự kiến dành hơn 640 tỷ đồng mở rộng các nhà máy 09/06/2022 09:05
- Nhựa Đông Á phát hành gần 7,8 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ 17/03/2021 07:20
- Hà Nam: Công ty Nhựa Đông Á tiếp tục bị cưỡng chế thuế gần 3 tỷ đồng 16/10/2019 05:17
Hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng sắp bị thu thuế VAT tự động
(VNF) - Hải quan sẽ áp dụng quy trình thu thuế VAT tự động với các lô hàng nhập khẩu có giá trị dưới 1 triệu đồng được vận chuyển qua chuyển phát nhanh từ 1/8.
KIS Research: Xuất khẩu chững lại, kinh tế hướng về thị trường nội địa
(VNF) - Bức tranh kinh tế Việt Nam trong tháng 6 cho thấy những diễn biến trái chiều, phản ánh giai đoạn chuyển tiếp khi động lực từ thương mại bắt đầu suy giảm.
Điện lực Sơn La phản hồi việc nhà thầu 'tố' đơn phương chấm dứt hợp đồng
(VNF) - Liên quan tới việc “Nhà thầu tố Điện lực Sơn La đơn phương chấm dứt hợp đồng", phía Công ty Điện lực Sơn La đã có văn bản phản hồi về vụ việc này.
VN-Index vượt đỉnh: Nhịp điều chỉnh sẽ diễn ra trong nửa cuối tháng 7
(VNF) - Theo chuyên gia, sau nhịp điều chỉnh ngắn vào nửa cuối tháng 7, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng tăng, mở ra một trong những giai đoạn dễ kiếm tiền nhất đối với các nhà đầu tư.
'Chưa bán là chưa mất': Cổ phiếu VIC vượt mốc 100.000 đồng
(VNF) - Cổ phiếu VIC tăng trần, vượt mốc 100.000 đồng sau nhiều năm. Câu nói “Anh chỉ mất khi anh bán” của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng được nhắc lại, gợi suy ngẫm về niềm tin, lợi nhuận và thời điểm ra quyết định của nhà đầu tư.
Mở rộng không gian số, hiện thực hóa tham vọng tăng trưởng 2 con số
(VNF) - Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin - Bộ Khoa học và Công nghệ, khi mở rộng không gian số, công nghệ số, thiết bị số và cả con người số... chúng ta mới có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng bền vững, tăng trưởng hai con số”.
Tiền vào cuồn cuộn, VN-Index vượt cản 1.430 điểm
(VNF) - Trong hơn 40.000 tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu tài chính đã hút tới 18.390 tỷ đồng, trở thành lực đẩy chính giúp VN-Index vượt cản.
Bị nghi ngờ trốn thuế, cơ quan thuế vào kiểm tra các tài khoản ngân hàng
(VNF) - Chuyên gia cho biết, cơ quan thuế có đủ công cụ để nhận diện người nộp thuế có rủi ro cao về pháp luật thuế và kiểm tra các tài khoản ngân hàng liên quan nếu có nghi ngờ hành vi trốn thuế
VN-Index tiếp tục vượt đỉnh, bộ đôi TPB - ORS bất ngờ tăng trần
(VNF) - Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu tài chính, qua đó giúp thị trường chứng khoán nối dài đà tăng.
Cổ phiếu thưởng chưa bán, không thể coi là có thu nhập và phải nộp thuế
(VNF) - VAFI cho rằng, đề xuất cá nhân nhận cổ phiếu trả bằng cổ tức ngay lập tức phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và công ty kê khai, nộp thuế hay cho cổ đông là chưa phù hợp
VNECO: Liên tục trượt thầu, bị xử phạt vì báo ‘lãi ảo’
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) hiện đang ghi nhận nợ phải trả ở mức 2.443,5 tỷ đồng, cao gấp 3,45 lần vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị UBCKNN xử phạt do sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán và liên tục trượt thầu.
MBS: Dư nợ vay margin cao kỷ lục, lãi ròng quý II vẫn đi ngang
(VNF) - Lợi nhuận sau thuế quý II/2025 của MBS đạt 221 tỷ đồng giảm 18% so với quý I, phản ánh áp lực từ biến động thị trường.
Siết quản lý vốn ngoại trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BTC, hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức và cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, không chỉ giúp cộng đồng nhà đầu tư quốc tế dễ dàng tiếp cận và tuân thủ quy định pháp luật, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý trong công tác giám sát và triển khai chính sách.
'Chủ sạp tạp hóa 70 tuổi, chỉ mất vài giây để xuất hoá đơn điện tử'
(VNF) - Các nhà cung cấp giải pháp hoá đơn điện tử chia sẻ, dù có nhiều rào cản nhưng với sự phát triển của công nghệ, các chủ hộ kinh doanh thậm chí lớn tuổi có thể dễ dàng thực hiện quy định pháp luật thuế
Phá nhóm tống tiền 300 tỷ bằng ảnh nóng từ Campuchia về Việt Nam
(VNF) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa thông tin chính thức về kết quả điều tra chuyên án CĐA1 – chuyên án đấu tranh với đường dây cưỡng đoạt tài sản có yếu tố nước ngoài, sử dụng hình ảnh nhạy cảm để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.
VN-Index lên đỉnh 4 năm, cổ phiếu VJC là tâm điểm
(VNF) - Chạm mức 1.415 điểm, VN-Index chính thức trở lại vùng đỉnh tháng 7/2021. Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu VN30, với tâm điểm là cổ phiếu VJC.
Chủ tịch Mirae Asset: 'TTCK là tấm gương phản chiếu sự chuyển mình của nền kinh tế'
(VNF) - Bà Nguyễn Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Mirae Asset cho rằng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, thị trường chứng khoán cần thể hiện được một tầm vóc mới: năng động, hội nhập và hiện đại hơn.
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Có thể huỷ để đấu thầu lại
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị tỉnh Đồng Nai (tỉnh Bình Phước cũ) kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn nhà thầu dự án đường cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.
Thuế Hà Nội khẳng định không truy thu của hộ kinh doanh
(VNF) - Đại diện Cục Thuế Hà nội cho biết, thuế chỉ điều chỉnh theo quy định chứ không thực hiện truy thu đối với hộ kinh doanh khoán
Cổ phiếu HPG 'bùng nổ' thanh khoản, VN-Index giữ nhịp giao dịch trên 1.400 điểm
(VNF) - Sau SHB, cổ phiếu HPG trở thành cái tên tiếp theo bùng nổ về thanh khoản. Chỉ trong phiên sáng, khối lượng giao dịch của mã này đã vượt 52 triệu đơn vị – mức cao nhất trong nhiều tháng gần đây.
VNECO 9: Vốn chủ sở hữu bốc hơi gần hết, giá cổ phiếu bằng cốc 'trà đá'
(VNF) - Sự rút lui của dàn lãnh đạo thượng tầng diễn ra trong bối cảnh VNECO 9 sa sút nghiêm trọng: kinh doanh thua lỗ kéo dài, vốn chủ sở hữu “bốc hơi” gần hết, còn cổ phiếu rơi về vùng “giá trà đá”.
VN-Index vượt 1.400 điểm: ‘Cú sập’ 2018 và 2022 có lặp lại?
(VNF) - Theo chuyên gia, xác suất để VN-Index rơi vào nhịp điều chỉnh sâu, kéo dài như các giai đoạn trước là không cao, bởi thị trường hiện tại đang giao dịch ở vùng định giá hợp lý.
SDI: Thua lỗ kỷ lục, khối nợ khổng lồ và phải lập dự phòng 17.200 tỷ
(VNF) - Với thực tế bức tranh tài chính "đỏ lửa", các cổ đông của Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) đã phải rót 13.000 tỷ để duy trì khả năng hoạt động của DN
Hà Nội áp hoá đơn điện tử, doanh thu tính thuế hộ kinh doanh tăng 42%
(VNF) - Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc áp dụng hoá đơn điện tử đã thực hiện từ 2023 và trong năm 2024 mức doanh thu kê khai ghi nhận tăng 42% so với thuế khoán
Chốt ngưỡng thanh toán không dùng tiền mặt: Ngăn trốn thuế, chặn buôn hóa đơn
(VNF) - Chuyên gia nhận định, quy định mới này khá bao trùm, giúp cho việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và ngăn chặn gian lận thuế, mua bán hoá đơn
Hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng sắp bị thu thuế VAT tự động
(VNF) - Hải quan sẽ áp dụng quy trình thu thuế VAT tự động với các lô hàng nhập khẩu có giá trị dưới 1 triệu đồng được vận chuyển qua chuyển phát nhanh từ 1/8.
Những tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng
(VNF) - Từ ngày 7/7, Đà Nẵng áp dụng bảng giá đất mới với mức tăng mạnh tại nhiều tuyến đường, trong đó cao nhất thuộc về đường Bạch Đằng với hơn 340 triệu đồng/m2.