Thuế thu nhập cá nhân 'ưu ái' người nước ngoài

Thanh Xuân - Mai Phương - 06/12/2019 08:04 (GMT+7)

Một nghịch lý tồn tại nhiều năm qua quy định về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là người nước ngoài được trừ chi phí đi lại, tiền học phí của con, còn người trong nước không được.

VNF
Cá nhân kê khai quyết toán thuế

Người nước ngoài được ưu ái chi phí đi lại…

Chị Thanh (quận 3, TP. HCM) vừa mua vé máy bay khứ hồi TP. HCM- Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán năm 2020 với giá hơn 5 triệu đồng, tổng chi cho 2 vợ chồng 1 đứa con hết 15 triệu đồng. Đây là một khoản chi phí không nhỏ đối với gia đình chị trong vô vàn những khoản phải chi trong dịp tết. Thế nhưng những khoản chi phí đi lại của chị Thanh và rất nhiều người ở tỉnh về thành phố làm ăn không được trừ trước khi tính thuế TNCN.

Đáng nói, khoản chi phí đi lại của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam lại được tính vào chi phí trước khi chịu thuế. Cụ thể, theo Nghị định số 65/2013 của Chính phủ quy định không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản như khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động trả hộ (hoặc thanh toán) cho người lao động là người nước ngoài, người lao động là người Việt Nam làm việc ở nước ngoài về phép mỗi năm một lần.

Đồng thời Thông tư 11/2013 của Bộ Tài chính còn quy định không tính các khoản phí thanh toán công ty chi trả để phục vụ việc điều động, luân chuyển người lao động nước ngoài theo hợp đồng lao động, tuân thủ lịch lao động chuẩn theo thông lệ quốc tế của một số ngành như dầu khí, khai khoáng vào thu nhập.

Ví dụ, ông X là người nước ngoài được nhà thầu dầu khí điều chuyển đến làm việc tại giàn khoan trên thềm lục địa Việt Nam. Theo hợp đồng lao động, chu kỳ làm việc của ông X tại giàn khoan là 28 ngày liên tục, sau đó được nghỉ 28 ngày. Nhà thầu thanh toán cho ông X các khoản tiền vé máy bay từ nước ngoài đến Việt Nam và ngược lại mỗi lần đổi ca, chi phí cung cấp trực thăng đưa đón ông X chặng từ đất liền Việt Nam ra giàn khoan và ngược lại, chi phí lưu trú trong trường hợp ông X chờ chuyến bay trực thăng đưa ra giàn khoan làm việc thì không tính các khoản tiền này vào thu nhập chịu thuế TNCN của ông X.

… đến chi phí học cho con

Ngoài ra, Nghị định số 65 còn không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ.

Trong khi đối với người trong nước, người nộp thuế được chiết giảm gia cảnh dành cho người phụ thuộc chỉ là 3,6 triệu đồng/tháng/người. Trong khi thực tế hiện nay, nuôi một đứa con bắt đầu tuổi đi học mầm non cho đến khi vào đại học tốn rất nhiều tiền, đặc biệt ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Chị Ngọc An (quận 3, TP. HCM) có hai con đang học lớp 7 và lớp 11 ở trường công chi phí trung bình mỗi tháng gồm tiền học phí, tiền ăn, học thêm môn Anh văn và toán ở những trung tâm trung bình không thấp hơn 14 triệu đồng/tháng. “Mức giảm trừ 3,6 triệu đồng/tháng cho một đứa bé chỉ đủ đóng học phí ở các trường công lập, chưa kể các khóa học thêm, học ngoại ngữ khác. Chi phi thực tế thấp nhất cũng từ 6-7 triệu đồng/tháng, chưa kể ăn uống và quần áo, hoạt động giải trí khác. Trong khi đó, người nước ngoài có con học ở trường quốc tế có học phí cao gấp 5 - 10 lần nhưng vẫn được khấu trừ trước khi nộp thuế TNCN là chuyện lạ lùng”, chị Ngọc An nói.

Tương tự, dù chỉ có một bé đang ở tuổi mầm non nhưng theo tính toán của chị Yến (quận 7, TP. HCM), chi phí cho bé không thể thấp hơn 8 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể chi phí khám chữa bệnh mà hầu như tháng nào cũng có.

Luật sư Trần Xoa - Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang nhận xét, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài được hưởng ưu ái này nhưng người lao động trong nước thì không được hưởng là không công bằng.

Ông Trần Xoa đề xuất mức giảm trừ cho người lao động Việt Nam làm trong nước là 1 triệu đồng/người con, cấp 2 là 2 triệu đồng/người con, cấp 3 là 3 triệu đồng/người con, con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề 4 triệu đồng/người con căn cứ theo đăng ký giảm trừ gia cảnh con của cha hoặc mẹ… Theo ông Trần Xoa hai khoản này được quy định tại Nghị định của Chính phủ (trong luật Thuế TNCN không có nêu) nên chỉ cần Chính phủ sửa đổi.

Theo TNO
Cùng chuyên mục
Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

16/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam không quá bùng nổ nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu tăng mạnh, vượt đỉnh nhờ dòng tiền lớn.

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

16/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) của ông Trần Bá Dương vừa điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của tư nhân trong nước từ 100% xuống còn 73,2%.

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

16/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thao túng cổ phiếu PPT, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng vì sử dụng 19 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

16/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 (PECC1) là một trong những nhà thầu từng được lựa chọn thực hiện nhiều gói thầu tư vấn lớn của ngành điện.

 Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

16/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Cục Thuế, một số giao dịch nhỏ hoặc không chính thức có thể không yêu cầu hóa đơn, nhưng để bảo đảm quyền lợi và sự minh bạch, việc yêu cầu hóa đơn vẫn là khuyến khích.

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

16/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 1,7 triệu hộ kinh doanh (hơn 44%) có doanh thu dưới 200 triệu đồng sẽ tiếp tục được miễn thuế.

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

15/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Câu chuyện của một bạn trẻ 30 tuổi từ có tiền tiết kiệm trở về con số 0 sau khi bị lừa đảo đầu tư, không chỉ là nỗi đau mất tiền mà còn là bài học cảnh tỉnh về quản lý tài chính, đầu tư và trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

15/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, hoá đơn đầu vào là căn cứ pháp lý bảo vệ hộ kinh doanh, việc không lấy hoá đơn khi mua hàng có thể sẽ khiến hộ kinh doanh gặp rủi ro về pháp lý lẫn tài chính.

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

14/11/25 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

14/11/25 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Việc ông Vũ Văn Hậu tiếp quản toàn bộ chức danh trước đó của ông Vũ Văn Tiền tại Geleximco được cho là "bước đi kỹ thuật" để anh trai trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT ABBANK.

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

14/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau cả ngày giao dịch ảm đạm, thị trường chứng khoán bất ngờ hồi phục. VN-Index lấy lại sắc xanh nhờ lực kéo cuối phiên ATC.

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

14/11/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Bamboo Capital đã tính tới kịch bản triệu tập cổ đông bất thành và ấn định thời gian các phiên họp sau ngay trong tháng 12. Thời gian gần đây, doanh nghiệp bị nhắc nhở vì chậm công bố báo cáo tài chính.

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

14/11/25 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Cuối tháng 10 – đầu tháng 11/2025, các cổ đông lớn của Big Group Holdings (BIG) thoái 2,3 triệu cổ phiếu, trong khi Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy gom thêm 1 triệu, nâng sở hữu gần 25% vốn.

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

14/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo của FiinGroup chỉ ra rằng, nếu loại bỏ nhóm cổ phiếu Vingroup và Gelex, P/E nhóm phi tài chính còn lại chỉ khoảng 14,2 lần, tiệm cận vùng đáy 5 năm.

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

14/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

14/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

14/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

14/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

14/11/25 07:43 (GMT+7)

(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

13/11/25 17:48 (GMT+7)

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

13/11/25 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất và năng lượng bất ngờ trở thành điểm nhấn trong phiên giao dịch 13/11, khi VN-Index rung lắc mạnh.

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

13/11/25 15:47 (GMT+7)

(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

13/11/25 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

13/11/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.

Tin khác
VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường không quá bùng nổ nhưng VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng trong phiên 17/11.

Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

 Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC