'Thương chiến cái gì?' - siêu thị Mỹ tại TQ vẫn 'thất thủ' ngày mở cửa
Vy Xuân -
29/08/2019 08:57 (GMT+7)
Giữa lúc Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng thương mại, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn cho thấy nhu cầu lớn đối với hàng hóa Mỹ.
Khách hàng đổ xô đến Costco Thượng Hải mong mua được hàng hóa với mức giá khuyến mãi ngày khai trương. Ảnh: Getty.
Tập đoàn Costco khai trương siêu thị đầu tiên tại Trung Quốc vào ngày 27/8 ở thành phố Thượng Hải. Wall Street Journal nhận định việc cửa hàng "thất thủ" và phải đóng cửa vào buổi chiều ngày khai trương cho thấy nhu cầu của người Trung Quốc đối với hàng Mỹ vẫn cao, bất chấp thương chiến giữa hai nước đang ở giai đoạn rất căng thẳng.
Những đám đông người Trung Quốc vẫn đổ đến siêu thị theo phong cách Mỹ, mong mua được tã giấy Pampers, cranberry Ocean Spray và vali Samsonite với mức giá ngày khai trương, bất chấp những cãi vã chính trị ở thượng tầng giữa Bắc Kinh và Washington.
Thương chiến "nhạy cảm", nhưng hàng Mỹ giảm giá vẫn đắt khách
Wang Xu đẩy một xe đẩy chất đầy nước táo, sữa rửa mặt và hai chiếc vali. Ông nói đã tiêu hết 4.000 nhân dân tệ (570 USD) trong chuyến mua sắm kéo dài gần một ngày.
Ông Wang, nhân viên một công ty đào tạo, nói ông đã biết đến Costco qua Internet và gia đình ông từng mua hàng ở siêu thị này thông qua các hệ thống nhập khẩu hàng Mỹ tiểu ngạch. "Giờ Thượng Hải có cửa hàng riêng, nên tôi đến xem thử", ông nói.
Ông Wang xua tay từ chối khi bị hỏi về chiến tranh thương mại. Vợ ông nói chủ đề này "quá nhạy cảm".
Siêu thị Costco đầu tiên của Trung Quốc, nằm ở Thượng Hải, là khu đất rộng gần 14.000 m2 xen giữa một trạm cứu hỏa và văn phòng của các công ty sản xuất iPhone.
Trong email quảng cáo hồi tháng 6, Costco hứa hẹn sẽ mang lại một trải nghiệm mua sắm "tuyệt vời như các siêu thị ở Mỹ".
Siêu thị Costco Thượng Hải có diện tích lớn hơn diện tích các siêu thị Costco tại Mỹ và bãi đậu xe, với 1.200 chỗ, là bãi đậu xe lớn nhất của chuỗi cửa hàng này trên thế giới.
Costco đưa ra mức giá thành viên Gold Star là hơn 40 USD. Một vài người mua sắm nói rằng họ đã đăng ký thành viên qua mạng để được giảm 1/3 giá. Một trong số đó là He Jinfeng, người đến mua 28 cái bánh sừng bò, 2 pizza Hawaii và 3 bịch hot dog.
Bà He, 67 tuổi, mua bánh sừng bò cho các cháu khi tò mò không biết vị cái bánh với giá gần 6 USD/hộp sẽ thế nào. Bà vật vã giữa đám kẹt xe trên đường trong 2 tiếng vào buổi trưa và nói rằng bài trí trong siêu thị không được trật tự.
Những người mua hàng khác nói rằng họ phải xô đẩy để mua được hàng giảm giá, đứng sau những hàng dài chờ tính tiền và chờ thêm 20 phút nếu muốn dùng toilet. Những cảnh tượng đấy đều được ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
Đến giữa ngày, siêu thị đã phải đóng cửa không nhận thêm khách mới, trong khi các khách đã vào trong vẫn tiếp tục mua sắm. Ảnh: Getty.
Khai trương ngay lúc thương chiến leo thang
Những nhà bán lẻ nước ngoài đôi lúc bị ngợp bởi đám đông khách hàng Trung Quốc đến vào ngày khuyến mại. Năm 2007, một cuộc giẫm đạp đã diễn ra để mua dầu ăn giảm giá, khiến 3 người chết và 31 người bị thương tại cửa hàng của nhà bán lẻ Carrefour SA của Pháp.
"Khi những cánh cửa mở ra, chúng tôi nhìn thấy một số lượng kỷ lục thành viên đến mua sắm", đại diện của Costco thông báo, nhưng không đưa ra con số cụ thể. Costco nói nhân viên của họ đã chuẩn bị cho những đám đông lớn như thế.
Costco hứa rằng việc khách hàng được mua sắm thoải mái, an toàn là ưu tiên của hãng, và hãng đang làm việc với giới chức địa phương để kiểm soát giao thông.
Đám đông đã khiến Costco phải đóng cửa sau 13h ngày 27/8, sớm hơn 8 tiếng so với dự định. Một nhóm cảnh sát và an ninh chắn lối vào siêu thị, trong khi một số người vẫn cố gắng vào. Hãng nói rằng quyết định đóng cửa nhằm đảm bảo những người đã đến có trải nghiệm mua sắm tốt nhất.
Cảnh sát ra thông báo cho các lái xe tránh đến Costco, bên cạnh đó là hình ảnh cho thấy con đường bên cạnh cũng bị phong tỏa. Tới chập tối, mọi người có thể nghe thấy nhóm các cảnh sát đang hướng dẫn nhân viên Costco điều phối đám đông.
Costco đã quảng cáo cho ngày khai trương của hãng trong nhiều tháng, tại các hội chợ thương mại và trên mạng xã hội.
Ngày khai trương lại đến giữa lúc Mỹ và Trung Quốc liên tục "ăn miếng trả miếng" về thương mại, đẩy căng thẳng lên cao.
Người dân Thượng Hải đăng ký thẻ thành viên Costco hôm 24/8. Ảnh: Reuters.
Cũng cuối tuần qua, Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải đã bày tỏ ủng hộ mục tiêu của chính quyền Mỹ về việc tái cân bằng thương mại với Trung Quốc.
"Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ là các công ty Mỹ đang rời Trung Quốc", Wall Street Journal trích thông báo của phòng này.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi (LPR), bất chấp việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dữ liệu kinh tế yếu kém cùng sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.
(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.
(VNF) - Trong những tháng cuối năm 2025, thương mại vàng giữa Nga và Trung Quốc ghi nhận bước nhảy vọt chưa từng có, ghi nhận 961 triệu USD sang Trung Quốc. Diễn biến này phản ánh áp lực tài chính ngày càng lớn đối với Moscow, và chiến lược tích lũy tài sản của Bắc Kinh trong bối cảnh trật tự tiền tệ toàn cầu ngày càng phân mảnh.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều biến động sâu rộng về địa chính trị, tài chính và kinh tế toàn cầu với hàng loạt sự kiện định hình lại cục diện quan hệ quốc tế và thị trường. Từ việc Mỹ thay đổi chính sách thương mại, căng thẳng khu vực leo thang, đến những dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường hàng hoá và công nghệ, tạo ra một năm đầy biến động và tái cấu trúc sâu rộng.
(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.