Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ông Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội bằng phương tiện nào?

(VNF) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa thượng đỉnh Kim-Trump sẽ diễn ra tại Hà Nội và dư luận quốc tế tỏ ra đặc biệt quan tâm tới phương tiện mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng để đến Việt Nam.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ông Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội bằng phương tiện nào?

Dư luận quốc tế tỏ ra đặc biệt quan tâm tới phương tiện mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng để đến Việt Nam.

Yonhap dẫn lời nhiều ý kiến cho rằng ông Kim sẽ không cần phải thuê máy bay của hãng Air China như lần tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái bởi khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội chỉ khoảng 2.700 km, bằng một nửa chặng bay từ Triều Tiên đến Singapore.

Phương án khả thi mà nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sử dụng là chuyên cơ nội địa "Không Lực Một" (Chammae-1).

Chuyên cơ Chammae-1 từng được ông Kim sử dụng để bay tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018.

Chammae-1 là mẫu máy bay 4 động cơ Ilyushin-62M (Il-62M) có từ thời Liên Xô. Chuyên cơ này có tầm hoạt động khoảng 10.000km, cho phép máy bay này di chuyển từ Triều Tiên đến bờ tây của Mỹ hoặc các thành phố của châu Âu như Zurich và Stockholm mà không cần tiếp liệu giữa chừng. Tuy nhiên tuổi thọ của chiếc máy bay được cho là có thể ảnh hưởng tới khả năng này.

Chiếc chuyên cơ này từng được ông Kim sử dụng để bay tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, ông Kim có thể lại thuê một chiếc máy bay của Trung Quốc nếu ưu tiên về độ an toàn.

Chiếc Boeing 747-400 của hãng Air China thường xuyên được sử dụng để phục vụ các quan chức cấp cao Trung Quốc trong các chuyến công du nước ngoài.

Ông Kim Jong-un đặt chân đến Singapore bằng chiếc Boeing 747-400 của hãng Air China.

Việc ông Kim sử dụng máy bay Trung Quốc sẽ khẳng định mối quan hệ ngoại giao thân thiết của Triều Tiên và Trung Quốc khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ngồi vào bàn đàm phán.

Phương án thứ 3 mà Triều Tiên có thể cân nhắc là sử dụng chuyến tàu bọc thép đặc biệt để tới Hà Nội thông qua Trung Quốc bởi hệ thống đường sắt của Việt Nam có kết cấu tương đồng với hệ thống đường sắt Triều Tiên.

Trước đó, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong-un cũng từng tới thăm Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa vào những năm 1950-1960.

Ông Kim Nhật Thành đã sử dụng chiếc tàu hỏa bọc thép màu xanh sọc vàng gắn liền với hình ảnh của ông. Tuy nhiên, chiếc tàu này chỉ có tốc độ tối đa khoảng 60km/h, và nặng hơn so với những chiếc tàu hỏa thông thường do được bọc thép.

Ông Kim Jong-un vẫy chào từ trên tàu khi thăm Bắc Kinh tháng 6/2018.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau tại Hà Nội từ ngày 27-28/2. Đây là hội nghị thượng đỉnh lần hai của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần 1, Mỹ đề nghị Triều Tiên phải có những bước đi cụ thể để tiến tới giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược". Trong khi đó, Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và ký một thỏa thuận nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 - một cuộc chiến vốn chỉ tạm ngừng bởi một hiệp ước đình chiến.

Cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội lần này được chờ đợi sẽ chú trọng vào các vấn đề gai góc nhất trong mối quan hệ nhiều sóng gió giữa hai nước.

Xem thêm >> Mỹ điều tàu chiến tới sát Đá Vành Khăn, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Tin mới lên