Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Singapore chi bao nhiêu cho an ninh?
Minh Đăng -
18/02/2019 11:56 (GMT+7)
(VNF) - Singapore đã bỏ ra khoản tiền khổng lồ lên tới 15 triệu USD để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 vào hồi tháng 6/2018. Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Singapore (MFA), phần lớn trong số này để dành cho chi phí an ninh.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 diễn ra hôm 12/6/2018 tại Singapore.
Theo Bộ trưởng Nội vụ và luật pháp Singapore K Shannmugam, khoảng 5.000 cảnh sát và nhân viên phản ứng nhanh đã được triển khai giữ an ninh khắp Singapore đến khi thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc suôn sẻ.
Ngoài cảnh sát, đội ứng phó khẩn cấp và các lực lượng khác, Singapore còn triển khai ít nhất hai tàu chiến tuần tra vùng biển quanh đảo Sentosa. Khoảng 2.000 lính, thuỷ thủ và phi công được điều động tham gia đảm bảo an ninh trên đất liền, trên không và trên biển.
Cảnh sát Singapore được đặt vào tình trạng báo động cao nhiều ngày nay vì an ninh thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Bên cạnh đó, Singapore điều hai đoàn xe hộ tống gồm 40 chiếc mỗi đoàn khi Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên đến nước này. Singapore cũng cung cấp một số xe bọc thép cho phái đoàn của Triều Tiên.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đánh giá có thể đây là "đợt đảm bảo an ninh quan trọng nhất" mà Singapore từng thực hiện với một sự kiện quốc tế ở nước này.
Hàng rào kín cũng được trải dài tới khách sạn Capella, trong khi trên tuyến đường bị phong tỏa, cứ cách 2m lại có một cảnh sát đứng gác.
Trước khi hội nghị diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã xác nhận Singapore sẽ chịu chi phí an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Nói về số tiền 15 triệu USD, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết "Đó là chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả”.
Trực thăng quần trên bầu trời Sentosa (Singapore) sáng ngày diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều 12-6.
"Nó đem lại cho Singapore danh tiếng. Việc chúng tôi được lựa chọn là nơi tổ chức cuộc họp - chúng tôi không yêu cầu điều đó, mà chúng tôi được đề nghị và chúng tôi đồng ý – đã nói lên mối quan hệ của Singapore với các bên, với Mỹ, với Triều Tiên và cả vị thế của chúng tôi trong cộng đồng quốc tế", nhà lãnh đạo Singapore cho biết.
Ngoài chi phí dành cho an ninh, số tiền trên được sử dụng trong nhiều việc, bao gồm cả chi phí cho hơn 2.500 nhà báo đưa tin sự kiện, trong một trung tâm báo chí thường được sử dụng cho giải đua xe công thức Một diễn ra hàng năm tại Singapore. Khoảng 300 nhân viên sở tại thường xuyên túc trực tại đây trong 3 ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh. Theo một quan chức Singapore, họ cũng chi trả cả tiền ăn ở cho đoàn Triều Tiên.
Singapore đã “gặt hái” được những gì
Công ty truyền thông Meltwater ước tính giá trị quảng cáo, dựa vào việc Singapore xuất hiện dày đặc trên tất cả các hãng truyền thông danh tiếng khắp thế giới trong 3 ngày đỉnh điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, có thể lên tới 500 triệu USD. Con số này chắc chắn sẽ cao hơn nếu tính từ thời điểm Singapore được chọn làm nơi gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tiên.
Ngoài ra, các khách sạn danh tiếng của Singapore, đặc biệt là Shangri-La - nơi ở của Tổng thống Trump và phái đoàn Mỹ; St Regis - nơi nhà lãnh đạo Kim Jong Un và đoàn Triều Tiên dừng chân cũng như Khách sạn Capelle – địa điểm tổ chức hội nghị lịch sử, cũng liên tiếp được cả thế giới nhắc đến. Người ta cũng không thể quên tên đảo du lịch Sentosa, vốn có nghĩa là yên bình và tĩnh lặng theo tiếng Mã Lai, khi nó đủ điều kiện đảm bảo an ninh cho cuộc gặp lịch sử.
Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp Tổng thống Donald Trump tại phủ thủ tướng ngày 11/6.
Chưa dừng lại ở đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có chuyến thăm bất ngờ tới những thắng cảnh nổi tiếng của đất nước này trong buổi tối thứ 2 ở Singapore cũng đã góp phần quảng bá du lịch mạnh mẽ.
Ngay khi Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra, có tới hơn 3.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đổ tới Singapore để đưa tin. Họ cũng phải chi những khoản tiền nhất định cho các chi phí ăn ở, đi lại, đóng góp trực tiếp vào nguồn thu của Singapore. Bên cạnh đó, rất đông người cũng tới đảo quốc sư tử trong dịp diễn ra sự kiện đặc biệt.
Tuy nhiên, những điều tuyệt vời nhất với Đảo quốc sư tử vẫn còn ở phía trước. Cái tên Singapore gắn liền với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Sự an toàn, an ninh và hòa nhã của đất nước này đã được cả thế giới biết tới khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử. Nó sẽ góp phần kéo du khách đến với Singapore nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau sự kiện ngày 12/6.
(VNF) - Một bên là hãng bán hàng triệu chiếc đồng hồ giá rẻ mỗi năm, bên còn lại là nhà chế tác những “cỗ máy thời gian” xa xỉ có thể được bán với giá hàng triệu USD. Nhưng khi Swatch bắt tay với Audemars Piguet (AP), cả hai đã tạo nên một cơn sốt bán lẻ kiểu “cao cấp kết hợp bình dân”, kéo theo cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố trên khắp thế giới vào cuối tuần qua.
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc mô tả các thỏa thuận về thuế quan, nông nghiệp và máy bay đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này chỉ mang tính “sơ bộ”.
(VNF) - Các công nhân vận tải của Đường sắt Long Island, tuyến đường sắt chở khách lớn nhất nước Mỹ, đã tiến hành đình công. Việc này có thể gây khó khăn cho hàng trăm nghìn hành khách ở khu vực thành phố New York.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một số "thỏa thuận thương mại tuyệt vời" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Honda từng duy trì được lợi nhuận xuyên suốt hàng loạt biến cố lớn, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiên tai, bê bối an toàn cho tới đại dịch. Thế nhưng, cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường xe điện tại Mỹ lại đang đẩy hãng vào một giai đoạn đầy khó khăn.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang bất ngờ xuất hiện trong chuyến công du Trung Quốc cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc kỳ vọng về khả năng nối lại hoạt động bán chip AI cho Trung Quốc gia tăng. Thông tin Mỹ cho phép một số doanh nghiệp Trung Quốc mua chip H200 đã góp phần đẩy vốn hóa Nvidia lên mức kỷ lục 5,7 nghìn tỷ USD.
(VNF) - Sau hơn 2 giờ hội đàm tại Bắc Kinh ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi hàng loạt tín hiệu đáng chú ý về thương mại, công nghệ, Đài Loan và hợp tác chiến lược, cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Cổ phiếu của LS Eco Energy, công ty con của LS Cable & System Ltd (Hàn Quốc), đã tăng hơn 12% trong phiên giao dịch đầu ngày 14/5 sau thông tin công ty sẽ cung cấp cáp điện cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại Việt Nam.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào sáng 14/5, mở màn cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng kéo dài đến hết ngày 15/5.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5, mở đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày với mục tiêu đặt quan hệ kinh doanh song phương vào vị trí trung tâm trong chương trình nghị sự với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc căng thẳng địa chính trị, thương mại và công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5. Tháp tùng ông chủ Nhà Trắng là hàng loạt gương mặt thuộc giới tinh hoa doanh nghiệp và tài phiệt Mỹ, trong đó có người giàu nhất thế giới Elon Musk, cùng CEO sắp mãn nhiệm của Apple là Tim Cook.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
(VNF) - Theo sắc lệnh được chính phủ ban hành ngày 13/5, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu kim loại quý và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia.
(VNF) - Cả phe lạc quan và phe bi quan đều cho rằng thị trường hiện tại có thể đang lặp lại kịch bản năm 1999. Vì vậy, một bên kêu gọi bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi bên còn lại lại xem đây là cơ hội để mua vào.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Bộ Tài chính Mỹ đã phải chi 628 tỷ USD tiền lãi ròng trong năm nay cho các khoản vay của chính phủ.
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Một bên là hãng bán hàng triệu chiếc đồng hồ giá rẻ mỗi năm, bên còn lại là nhà chế tác những “cỗ máy thời gian” xa xỉ có thể được bán với giá hàng triệu USD. Nhưng khi Swatch bắt tay với Audemars Piguet (AP), cả hai đã tạo nên một cơn sốt bán lẻ kiểu “cao cấp kết hợp bình dân”, kéo theo cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố trên khắp thế giới vào cuối tuần qua.
(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.