Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un có thể tới Việt Nam sớm và thăm một số khu công nghiệp trọng điểm

(VNF) - Truyền thông Hàn Quốc loan tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể thăm chính thức Việt Nam 3 ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, và ông được dự báo là sẽ thăm một số khu công nghiêp trọng điểm ở miền Bắc và tham quan Vịnh Hạ Long.

Ông Kim Jong-un có thể tới Việt Nam sớm và thăm một số khu công nghiệp trọng điểm

Ông Kim Jong-un có thể tới Việt Nam sớm và thăm một số khu công nghiệp trọng điểm.

Hôm 13/2, hãng thông tấn UPI trích nguồn tin của đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) cho biết ông Kim Jong-un sẽ tới Việt Nam vào ngày 24 hoặc muộn nhất là ngày 25/2.

Sau đó, ông sẽ có buổi hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thăm khu công nghiệp Hải Phòng và tham quan Vịnh Hạ Long.

Theo UPI, Việt Nam vừa khánh thành tuyến cao tốc nối Hà Nội và Hạ Long, và “chuyến đi này có thể là một cơ hội để ông Kim quan sát quá trình phát triển của Việt Nam kể từ khi thực hiện chính sách đổi mới.”

Ngoài ra, cũng theo nguồn từ đài MBC, ông Kim Jong-un có thể đến tham quan tỉnh Bắc Ninh, nơi hãng Samsung đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động và bán dẫn lớn nhất thế giới.

Truyền thông Hàn Quốc nhận định chuyến thăm Việt Nam sẽ là cơ hội để ông Kim thấy được sự phát triển của Việt Nam sau các cải cách kinh tế.

MBC cũng nhận định chuyến thăm và thượng đỉnh lần này sẽ là cơ hội để ông Kim thêm lần nữa củng cố vị trí của mình trong con mắt người dân Triều Tiên, và thay đổi hình ảnh như là một nhà lãnh đạo tiến bộ.

Ông Kim Jong-un được cho là sẽ tới thăn khu công nghiệp Hải Phòng, nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và tham quan Vịnh Hạ Long.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Việt Nam. Năm 1961, nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đến thăm Việt Nam là Kim Il Sung, ông nội của Kim Jong-un. Kể từ đó, nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên cũng đã tới thăm Việt Nam.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Triều Tiên ba ngày từ 12/2 đến 14/2, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Bình Nhưỡng.

Đáp lại, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cũng nhất trí trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới.

Sau Singapore, Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới đây.

Giới phân tích nhận định tầm vóc của Việt Nam sẽ được nâng cao trong mắt cộng đồng quốc tế khi Hà Nội là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Kim-Trump tại Hà Nội: Mỹ muốn ‘tiến xa nhất có thể’ với Triều Tiên

Tin mới lên