Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
Nhà máy bánh mì Tambov, cách Moscow 400km về phía nam, bỗng trở nên nổi tiếng với cái tên “tiệm bánh không người lái” kể từ khi Nga phát động chiến dịch đặc biệt tại Ukraine. Từng là nơi sản xuất 30 tấn bột mì với 60 loại bánh các loại mỗi ngày, tiệm bánh này nay còn kiêm nhiệm vụ sản xuất máy bay không người lái phục vụ cho quân đội Nga.
Theo kênh truyền hình Russia-1, ông chủ của nhà máy Alexander Rudik đã nhận được yêu cầu trang bị thêm dây chuyền lắp ráp máy bay không người lái từ quân đội Nga vào năm ngoái.
Được biết, các nhân viên kỹ thuật và dây chuyền sản xuất máy bay không người lái của nhà máy Tambov được đặt ở một cơ sở khác. Bên cạnh dây chuyền sản xuất máy bay không người lái, nhà máy còn kết hợp máy in 3D để sản xuất các bộ phận gắn tải trọng như máy ảnh, ăng-ten và hệ thống phóng đạn dược.
Đến nay, nhà máy sản xuất bánh mì này có thể lắp ráp 25 máy bay không người lái quân sự mỗi tháng. Những chiếc máy bay không người lái được sản xuất có tốc độ 65km/h với thời lượng pin 15 phút cho mỗi lần sạc. Giá thành của chúng rơi vào khoảng 450 USD/chiếc.
“Tiệm bánh không người lái” là một trong những minh chứng rõ nét nhất về quá trình quân sự hóa nền kinh tế của Nga sau khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra.
Theo kế hoạch ngân sách được quốc hội Nga thông qua vào ngày 26/10, Nga sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm gần 70% trong năm 2024, lên 10,8 nghìn tỷ rúp (tương đương 115 tỷ USD). Con số này chiếm gần 1/3 tổng chi tiêu và cao gấp 3 lần chi tiêu quốc phòng vào năm 2021.
Chi tiêu quân sự trong năm 2024, bao gồm chi tiêu cho thiết bị, tiền lương cùng các khoản thanh toán cho gia đình các binh sĩ thiệt mạng trong trận chiến, chiếm 6% GDP và cao hơn gấp 3 lần so với chi tiêu cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe và môi trường cộng lại.
Chi tiêu cho vũ khí, đạn dược và các trang thiết bị quân sự khác đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sản xuất công nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2023. Doanh số bán lẻ tại Nga cũng tăng trưởng 2 chữ số.
Tình hình tài chính của chính phủ cũng “tươi sáng” hơn khi trong quý III, thặng dư ngân sách của Nga đạt hơn 660 tỷ rúp. Nga cũng đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP là 2,3% cho năm 2024, cao hơn gấp 2 lần dự báo của IMF.
Tuy nhiên, theo Economist, triển vọng kinh tế sáng lạn của Nga chỉ dựa trên những giả định không chắc chắn. Nga dự kiến rằng doanh thu từ dầu khí sẽ tăng thêm ¼ vào năm 2024, lên 11,5 nghìn tỷ rúp với kỳ vọng dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 85 USD/thùng và dầu thô Urals đạt trung bình 70 USD/thùng.
Moscow cũng giả định rằng đồng rúp sẽ có tỷ giá 90 rúp đổi lấy 1 USD vào năm 2024. Tuy nhiên, nếu như giá dầu và đồng rup giảm, mục tiêu tăng trưởng GDP của Nga khó có thể thành hiện thực.
Trong khi đó, tình hình kinh tế hiện tại của Nga khá ảm đạm. Đồng rúp mất giá khiến các mặt hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn, đẩy lạm phát lên cao. Điều này đòi hỏi ngân hàng trung ương phải duy trì lãi suất cao ở mức 15%, từ đó kìm hãm đầu tư.
Việc quân sự hóa nền kinh tế làm chuyển hướng các nguồn lực từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ công khác, đồng thời lấn át đầu tư tư nhân. Mức thuế và lãi suất cao hơn cũng góp phần hạn chế tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. “Nó có thể thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn nhưng về lâu dài, nền kinh tế Nga khó có thể trụ vững”, tờ Economist nhận định.
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.
(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.
(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.
(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.
(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.
(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".
(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.
(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.
(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.
(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.
(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.
(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.
(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.
(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.
(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.
(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.