Ngân hàng

Tiền khách hàng lại 'bốc hơi' tại VietABank

(VNF) - Một món tiền gửi trị giá 170 tỷ đồng tại phòng giao dịch Đông Đô, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) tầng 1, toà nhà 18 - T1 Lê Văn Lương, Hà Nội đã không rút được.

Tiền khách hàng lại 'bốc hơi' tại VietABank

Ngày 12/11/2018, Ngân hàng Nhà nước phê duyệt cho VietABank thành lập 7 chi nhánh tại Hà Nội. Ảnh: VietABank

Theo đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng của bà Triệu Thị Tuyết Trinh và ông Triệu Hùng Cường (Tổ 6, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều món tiền trị giá 170 tỷ đồng  của ông bà này gửi ở VietABank đã không thể rút ra.

Trong đó, có 1 món trị giá 30 tỷ đồng (hợp đồng số 7210/2018/VietABank-CN, ngày 26/10/2018), đại diện bên VietABank là ông Quản Trọng Đức, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô và bên gửi là ông Triệu Hùng Cường và Nguyễn Thanh Tùng (đồng sở hữu). Món này gửi ngày 26/10/2018 đến 26/1/2019, lãi suất 5,5%/năm.

Đáng chú ý, trong hợp đồng nêu trên có điều khoản về “cầm cố hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn”. Theo đó, bên B “có thể cầm cố hợp đồng tiền gửi tại bên A theo quy định bên A trong từng thời kỳ”.

Bà Trinh cho biết trong đơn, sau khi không rút được số tiền trên, bà được ông Nguyễn Thanh Tùng (cán bộ VietABank) giải thích là số tiền của bà bị giả mạo chữ ký để chiếm đoạt và còn một số trường hợp khác cũng tương tự như vậy. Ông Tùng cũng khất thời hạn giải quyết nhưng không nói rõ hạn cụ thể.

Bà Trinh đã xin gặp ông Nguyễn Văn Hảo, Tổng giám đốc VietABank, nhưng không được và cũng không thể liên lạc bằng điện thoại.

VietnamFinance đã liên lạc với đại diện VietABank, người này cho biết vụ việc đang trong giai đoạn điều tra và không chỉ có trường hợp bà Trinh mà còn một số trường hợp khác trong tình trạng tương tự. Do vậy, tại thời điểm này, VietABank chưa thể phát ngôn gì thêm.

Liên quan đến vụ việc này, hiện tại, Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại VietABank ở địa chỉ nêu trên.

Theo hồ sơ ban đầu, ngày 27/12/2018, Ngân hàng Việt Á đã gửi đơn đến Công an Hà Nội tố giác hành vi lừa đảo của bà Thành và các đối tượng thông qua giả mạo hồ sơ vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại các ngân hàng.

Nhóm lừa đảo trên sau khi ký hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu với khách hàng đã làm giả giấy tờ cầm cố để vay lại tiền tại VietABank và ngân hàng khác. Đến thời hạn kết thúc hợp đồng, những khách hàng nêu trên đến ngân hàng rút tiền thì mới vỡ lẽ tiền mình đã “bốc hơi”.

Tin mới lên