Ánh mắt tàn nhẫn và những bí mật trong các trại lừa đảo của 'ông trùm' Chen Zhi
(VNF) - Đằng sau ánh mắt lạnh lùng của Chen Zhi (Trần Chí) là mạng lưới lừa đảo tinh vi, được che phủ bằng lớp vỏ doanh nhân thành đạt và những dự án đầu tư hào nhoáng.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, cửa hàng mới trị giá 11,6 triệu USD có tên Apple Jing’an nằm ở quận trung tâm Tĩnh An của Thượng Hải, được đặt theo tên của một ngôi đền lịch sử. Đây là cửa hàng lớn nhất ở Trung Quốc và chỉ xếp sau cửa hàng hàng đầu của Apple trên Đại lộ số 5 của New York, Mỹ.
“Nonghao Thượng Hải! (Xin chào Thượng Hải). Tôi luôn rất vui khi được trở lại thành phố đáng chú ý này”, CEO Apple Cook cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào giữa tuần qua.
Cook cho biết ông đã dành cả buổi sáng để thưởng thức bữa sáng truyền thống gồm bánh bao và sữa đậu nành, đồng thời chụp ảnh dọc theo bờ sông Bund nổi tiếng của thành phố với nam diễn viên địa phương Trịnh Khải (Zheng Kai).
Tại Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc đại lục, Apple hiện có 8 cửa hàng, nhiều nhất so với các thành phố khác. Hiện có 47 cửa hàng Apple tại 24 thành phố trên khắp Trung Quốc đại lục.
Cửa hàng mới được mở trong bối cảnh Apple cố gắng cạnh tranh với các đối thủ và phục hồi doanh số bán hàng trong một thị trường đầy khó khăn với những trở ngại ngày càng tăng, từ suy thoái kinh tế đến căng thẳng địa chính trị và tinh thần dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng.
Theo IDC Research, vào năm 2023, Apple lần đầu tiên chiếm vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc với thị phần kỷ lục 17,3%.
Nhưng trong sáu tuần đầu tiên của năm 2024, doanh số bán iPhone tại nước này đã giảm 24% so với một năm trước, theo một báo cáo riêng của Counterpoint Research hồi đầu tháng này. Thị phần của Apple tụt xuống sau Vivo, Huawei và Honor trong giai đoạn đó, trong khi doanh số của đối thủ Huawei tăng vọt 64%.
Chuyến thăm lần này là chuyến thăm thứ ba của CEO Tim Cook trong 1 năm qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Apple với tư cách là thị trường nước ngoài lớn nhất và là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất của hãng.
Ông Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint cho biết: “Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Apple, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp trên 800 USD, nơi hãng này giữ vị trí thống lĩnh”.
“Với sự hồi sinh của Huawei và các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khác đang đạt được sức hút trong hoạt động bán hàng ngoại tuyến, Apple đang chủ động tăng cường sự hiện diện ngoại tuyến của mình, tận dụng các cửa hàng hàng đầu như một công cụ chính để quảng bá điện thoại thông minh cao cấp”, vị chuyên gia cho hay.
Đầu tháng này, Apple tuyên bố sẽ mở rộng trung tâm nghiên cứu tại Thượng Hải để hỗ trợ tất cả các dòng sản phẩm của mình và tiết lộ kế hoạch mở một phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng mới ở Thâm Quyến vào cuối năm nay.
Ông Daniel Ives, giám đốc điều hành và nhà phân tích cổ phiếu cấp cao tại Wedbush Securities, cho biết: “Trung Quốc là trái tim và lá phổi trong chiến lược tăng trưởng của Apple”.
"Không có chuỗi cung ứng nào quan trọng hơn Trung Quốc"
Theo truyền thông Trung Quốc, CEO Tim Cook đã tổ chức một buổi chia sẻ thông tin cùng với ba nhà cung cấp của Apple là BYD, Lens Technology và Everwin Precision Technology tại văn phòng ở Thượng Hải.
“Không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng đối với Apple hơn Trung Quốc”, ông Cook nói với một nhóm phóng viên.
Ông đã gặp Wang Chuanfu, người sáng lập và chủ tịch của BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, tại phiên họp, theo một đoạn video mà ông đăng trên tài khoản Weibo của mình.
Theo China Daily, ông Cook ca ngợi các nhà cung cấp Trung Quốc là có “nền sản xuất tiên tiến nhất thế giới” .
Theo các bài đăng trên mạng xã hội của ông, Giám đốc điều hành Apple cũng đã đến thăm một xưởng sản xuất phim, nói chuyện với các nhà phát triển trò chơi di động và chụp ảnh với đám đông người mua hàng và nhân viên.
“Ông Cook sẽ không lùi bước trước Trung Quốc. Điều đó hoàn toàn ngược lại khi sự cạnh tranh từ Huawei ngày càng gia tăng trong nước”, ông Ives nhận định.
Apple vẫn có nhiều người hâm mộ tại Trung Quốc. Hơn một trăm người trong số họ đã xếp hàng qua đêm để trở thành một trong những người đầu tiên bước vào cửa hàng mới ở Thượng Hải và chụp ảnh với ông Cook.
Nhiều người chia sẻ họ sẽ trung thành với thương hiệu này, bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng trên mạng Internet Trung Quốc về việc người tiêu dùng chuyển sang các thương hiệu cây nhà lá vườn để thể hiện lòng yêu nước của họ.
Xem thêm >> Bài học ‘đau đớn’ của Apple và Tesla khi Trung Quốc chọn 'cây nhà lá vườn'
(VNF) - Đằng sau ánh mắt lạnh lùng của Chen Zhi (Trần Chí) là mạng lưới lừa đảo tinh vi, được che phủ bằng lớp vỏ doanh nhân thành đạt và những dự án đầu tư hào nhoáng.
(VNF) - Trong bối cảnh công suất dư thừa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, Trung Quốc quyết định loại xe điện khỏi danh mục ngành chiến lược quốc gia.
(VNF) - Kể từ khi trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành tâm điểm của thế giới công nghệ, làn sóng đầu tư ồ ạt vào lĩnh vực này không ngừng lan rộng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo đằng sau cơn sốt ấy có thể là một bong bóng đầu cơ khổng lồ, gợi nhớ thời kỳ dot-com cuối thập niên 1990 - khi thị trường bùng nổ rực rỡ rồi sụp đổ thảm khốc, kéo theo làn sóng phá sản trên diện rộng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 28/10 đã ký kết một thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng.
(VNF) - Các hãng xe điện Trung Quốc và Việt Nam như BYD, VinFast đang được các tập đoàn lớn của Philippines "trải thảm đỏ", mở rộng cơ hội thâm nhập thị trường Philippines.
(VNF) - Giá vàng thế giới đã rơi xuống dưới ngưỡng 4.000 USD/ounce khi “lớp bọt” đầu cơ bị xóa bỏ khỏi đợt tăng giá mà các lãnh đạo ngành vàng nhận định là không thể duy trì lâu dài.
(VNF) - Tham vọng của Trung Quốc trong việc thách thức hai “ông lớn” Boeing và Airbus bằng mẫu máy bay chở khách do chính nước này sản xuất đang vấp phải trở ngại lớn, khi tiến độ giao hàng có nguy cơ không đạt mục tiêu đề ra cho năm nay.
(VNF) - Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kêu gọi các nền kinh tế lớn nhất thế giới “cùng nhau bảo vệ những thành tựu khó khăn mới đạt được” từ các cuộc đàm phán thương mại gần đây, trước thềm cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
(VNF) - Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên đầu tuần, nối dài đà điều chỉnh sau tuần giảm đầu tiên kể từ giữa tháng Tám, khi những tín hiệu lạc quan từ tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung làm giảm nhu cầu với các tài sản an toàn. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư toàn cầu chuyển trạng thái thận trọng sang kỳ vọng tích cực hơn về triển vọng kinh tế và địa chính trị trước loạt sự kiện ngoại giao cấp cao tại châu Á.
(VNF) - Truyền thông Mỹ tiết lộ tỷ phú 83 tuổi Timothy Mellon là người đã quyên góp 130 triệu USD để hỗ trợ Bộ Quốc phòng trả lương cho binh sĩ Mỹ trong thời gian chính phủ đóng cửa.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới châu Á vào ngày 26/10, công bố một loạt thỏa thuận thương mại tại Malaysia và tham dự lễ ký kết thỏa thuận ngừng bắn mở rộng giữa Thái Lan và Campuchia – do chính ông làm trung gian hồi tháng 7.
(VNF) - Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí về một thỏa thuận khung sơ bộ vào ngày 26/10 sau 2 ngày đàm phán tại Kuala Lumpur (Malaysia), báo hiệu sự hạ nhiệt căng thẳng trước thềm cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần.
(VNF) - Giữa những tín hiệu trái chiều, giới chiến lược gia quốc tế cảnh báo “kỷ nguyên bất định” đang quay trở lại, với lạm phát dai dẳng, địa chính trị phức tạp và tâm lý phòng thủ bao trùm các thị trường.
(VNF) - Ngày càng nhiều tổ chức nước ngoài tìm đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, góp phần thổi bùng “cơn sốt” trái phiếu gấu trúc (Panda bond) - công cụ mà Bắc Kinh sử dụng để mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị và tài chính trên phạm vi toàn cầu.
(VNF) - Tuyến hàng hải xuyên Bắc Cực là nỗ lực của Trung Quốc nhằm đa dạng hóa và tăng khả năng chống chịu của mạng lưới logistics, trong bối cảnh bất ổn toàn cầu có thể gây tắc nghẽn các hành lang vận tải quốc tế.
(VNF) - Chỉ sau chưa đầy một thập kỷ, OpenAI - nhà sáng tạo ChatGPT, đã trở thành startup đắt giá nhất thế giới, vượt SpaceX của Elon Musk và xác lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử công nghệ.
(VNF) - Không chỉ dừng lại ở những bộ sưu tập trang sức xa xỉ hay siêu xe triệu USD, giới siêu giàu ngày nay đang tìm đến một cách thể hiện đẳng cấp khác thường: biến chính cơ thể mình thành “tác phẩm sống” bằng những viên kim cương nạm trên mắt, trán hay thậm chí là răng. Từ chủ cửa hàng trang sức trẻ ở Anh cho tới ngôi sao âm nhạc Mỹ, hiện tượng “xa xỉ hóa cơ thể” này đang khiến cả thế giới vừa trầm trồ ngưỡng mộ, vừa hoài nghi về giới hạn mới của cái đẹp và sự giàu có.
(VNF) - Khi đế chế Prince Group vươn mình khắp Đông Nam Á, ít ai ngờ người sáng lập Chen Zhi lại bị cáo buộc là “kiến trúc sư” của một mạng lưới lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hàng tỷ USD tiền điện tử.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khả năng kích hoạt công cụ chống cưỡng ép – được xem là “vũ khí thương mại tối hậu” của khối – nhằm đáp trả kế hoạch siết chặt xuất khẩu đất hiếm và nguyên liệu chiến lược của Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng kinh tế giữa hai bên gia tăng.
(VNF) - Mỹ vừa mở cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào Trung Quốc vì “không tuân thủ” thỏa thuận Giai đoạn 1, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước ngay trước vòng đàm phán về đất hiếm.
(VNF) - Bước sang giai đoạn hợp tác mới với Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho lộ trình phát triển phát thải carbon thấp và thích ứng nhằm giúp Việt Nam đạt mức thu nhập cao vào năm 2045 và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuyên bố cứng rắn vào ngày 23/10 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh trừng phạt lên hai tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga nhằm gia tăng sức ép buộc Điện Kremlin chấm dứt chiến sự ở Ukraine, động thái khiến giá dầu toàn cầu tăng hơn 5%.
(VNF) - Theo các chuyên gia, trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ gia tăng, chính phủ Trung Quốc đặt trọng tâm vào các ngành sản xuất và công nghệ chiến lược để gia tăng lợi thế trước đối thủ.
(VNF) - Phân tích blockchain cho thấy kẻ chủ mưu bị cáo buộc đứng sau vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 14 tỷ USD đã bắt đầu chuyển hàng tỷ USD Bitcoin sang các ví mới.
(VNF) - Các nhà phân tích của JP Morgan và Morgan Stanley dự báo giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng, có thể đạt mức trung bình 5.055 USD/ounce vào quý IV năm 2026.
(VNF) - Đằng sau ánh mắt lạnh lùng của Chen Zhi (Trần Chí) là mạng lưới lừa đảo tinh vi, được che phủ bằng lớp vỏ doanh nhân thành đạt và những dự án đầu tư hào nhoáng.
(VNF) - Dự án Sài Gòn Broadway từng được Tập đoàn Novaland giới thiệu ra thị trường vào năm 2020 với quy mô quy hoạch gần 10 ha ngay sát Khu đô thị Thủ Thiêm (TPHCM). Dự án có mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, trạm dừng Ga Bình Khánh của tuyến Metro số 2, đối diện với một dự án khác của Novaland là Water Bay.