Tin chứng khoán 10/10: Lãi đột biến 31 tỷ đồng quý III, SRA liệu có tiếp tục tạo 'sóng thần'?
Thanh Long -
10/10/2018 07:29 (GMT+7)
(VNF) - Quý III/2018, SRA ghi nhận 132 tỷ đồng doanh thu thuần và 31,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt gấp 60 lần và 75 lần cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số P/E của cổ phiếu này hiện đang ở mức cực thấp: 1,12 lần.
Với mức P/E cực thấp, cổ phiếu SRA liệu có tiếp tục tạo "sóng thần" trong thời gian tới?
Tin chứng khoán: Lãi đột biến, SRA ghi nhận P/E cực thấp, chỉ 1,12 lần
Công ty Cổ phần Sara Việt Nam (HNX: SRA) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 với kết quả kinh doanh đột biến.
Theo đó, SRA ghi nhận 132 tỷ đồng doanh thu thuần và 31,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý III/2018, lần lượt gấp 60 lần và 75 lần cùng kỳ năm ngoái.
Lũy kế 9 tháng năm 2018, SRA ghi nhận 186 tỷ đồng doanh thu thuần và 60,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt gấp 20 lần và 46 lần cùng kỳ năm ngoái. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) 9 tháng của SRA theo đó đạt 29.760 đồng.
Xét trong một năm trở lại đây (từ 1/10/2017 đến 30/9/2018), EPS của SRA ở mức 34.764 đồng. Trong khi đó, chốt phiên 9/10, thị giá cổ phiếu SRA đạt 39.100 đồng.
Chiếu theo mức thị giá và EPS trên, chỉ số P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) ở mức... 1,12 lần - mức P/E cực thấp. Để dễ hình dung, P/E của VN-Index thời gian qua dao động từ 15 đến 20 lần, trong khi P/E của HNX-Index là trên 10 lần.
P/E thấp hàm ý cổ phiếu đang được định giá rẻ. Với mức P/E cực thấp như SRA, cổ phiếu này liệu có tiếp tục tạo "sóng thần" trong thời gian tới?
5 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu SRA đã tăng một mạch từ 24.600 đồng/cổ phiếu lên 39.100 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức tăng lên đến 59%.
Trước đó, cổ phiếu SRA đã ghi nhận "sóng thần" khi tăng liên tục từ mức 9.700 đồng/cổ phiếu chốt phiên ngày 30/7 lên 77.200 đồng/cổ phiếu chốt phiên ngày 5/10, nghĩa là tăng gấp 8 lần sau hơn 2 tháng.
Cổ phiếu SRA sau đó giảm dần về mức "đáy" 24.600 đồng/cổ phiếu chốt phiên ngày 2/10, sau đó bật tăng trong 5 phiên gần đây, như đã đề cập phía trên.
Mặc dù chỉ số P/E của SRA rất thấp nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng, P/E chỉ là một trong nhiều thước đo giá trị thật của cổ phiếu. Thêm nữa, thị giá cổ phiếu ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý nhà đầu tư. Với các cổ phiếu thuộc dạng đầu cơ như SRA, biến động tăng giảm là rất khó lường.
VN-Index sẽ giảm về vùng 980 điểm trong phiên 10/10?
Phiên 9/10, thị trường giằng co trong biên độ hẹp. VN-Index giao dịch trong sắc xanh suốt phiên và đóng cửa tại 996,19 điểm (+0,07 điểm, +0,01%) nhờ sự hỗ trợ chính của GAS (+2,4%) và TCB (+1,4%). Ngược lại, VN30-Index đóng cửa giảm 2,91 điểm (-0,3%) về còn 967,37 điểm.
Tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư khiến sự phân hóa diễn ra trên nhiều nhóm ngành, tuy nhiên số mã giảm điểm vẫn chiếm đa số. Ở nhóm Hàng tiêu dùng, VNM, MSN, KDC giảm lần lượt 1,6%, 2% và 1,1%; trong khi MWG, FRT, PNJ cùng tăng hơn 1%, tương tự như ở các nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, BĐS, Xây dựng.
Nhóm cảng biến cùng điều chỉnh sau nhiều phiên tăng điểm mạnh đã điều chỉnh trở lại phiên 9/10, VSC (-1%), DXP (-2,4%), HAH (-1,7%), PHP (-3,1%). Ngược lại, nhóm mía đường nổi bật khi đồng thuận tăng tốt với SBT (+1%), LSS (+1,9%), SLS (+4,9%).
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến giảm có bóng nến trên và chưa bù được khoảng trống được tạo nên bởi cây nến trước đó, cho thấy diễn biến giằng co theo hướng giảm trong phiên. Thanh khoản đã giảm nhẹ so với phiên liền trước tuy nhiên vẫn cao hơn nền khối lượng giao dịch giai đoạn tháng 8 khi VN-Index có cùng điểm số với mức hiện tại.
"Điều này cho thấy thị trường chưa xuất hiện dấu hiệu tiết cung. Chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục điều chỉnh, ngưỡng hỗ trợ trong phiên kế tiếp tại mức 990 và 980. Ngưỡng 980 là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, có khả năng sẽ đỡ được đà giảm của thị trường", SSI đánh giá.
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng, phản ứng hồi phục trong phiên 9/10 của thị trường có thể chỉ là phản ứng hồi phục mang tính kỹ thuật. Trong các phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ quanh 980 điểm trước khi được kỳ vọng sẽ tăng điểm trở lại.
(VNF) - Công ty CP Địa ốc Bcons – một “mắt xích” quan trọng trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Như Thạch xuất hiện trong danh sách kiểm tra chuyên ngành năm 2026 đối với hơn 100 doanh nghiệp lớn vừa được Cục Thuế (Bộ Tài chính) ban hành.
(VNF) - DatVietVAC - đơn vị đứng sau các chương trình đình đám như Anh Trai Say Hi, đang đẩy nhanh kế hoạch IPO trong nửa cuối năm 2026, sau khi ghi nhận doanh thu khoảng 3.235 tỷ đồng và lợi nhuận 380 tỷ đồng trong năm 2025.
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 13/4 chịu áp lực bán mạnh khi lực chốt lời lan rộng ngay từ đầu phiên, khiến VN-Index duy trì sắc đỏ cho tới trước 14h.
(VNF) - Theo báo cáo kết quả giao dịch, ông Trần Vũ Minh, con trai Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, đã mua thành công 33,3 triệu cổ phiếu HPG trong tổng số 50 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Tonmat (TONMAT Group) vừa bị cơ quan thuế “điểm tên” trong danh sách 302 doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng, thuộc diện tăng cường kiểm tra trong năm 2026.
(VNF) - Sau giai đoạn tăng nóng lập đỉnh, cổ phiếu dầu khí đã điều chỉnh mạnh, nhiều mã giảm 30–40% so với đỉnh. Dù vậy, diễn biến giá cho thấy dòng tiền chưa rút khỏi nhóm này, khi nhiều cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng đáng kể từ đầu năm và chưa xuất hiện tín hiệu “gãy sóng” rõ ràng.
(VNF) - Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn “nước rút” trước thời điểm thí điểm dự kiến từ quý III/2026. Trong khi dòng vốn từ các quỹ quốc tế liên tục đổ bộ, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng gấp rút tăng vốn, hoàn thiện hồ sơ để giành suất tham gia, tạo nên cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Phó Tổng Giám đốc hãng kiểm toán AMA đánh giá, việc Cục Thuế (Bộ Tài chính) công bố 302 doanh nghiệp trong diện kiểm tra sắp tới không đơn giản nằm ở rủi ro thuế, mà còn là vấn đề quản trị. Ngay bây giờ, doanh nghiệp cần rà soát lại chính mình trước khi bị kiểm tra.
(VNF) - Dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 1.400 tỷ đồng trong năm 2025, Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) vẫn bị Cục Thuế đưa vào danh sách doanh nghiệp thuộc diện “tăng cường quản lý thuế” năm 2026. Diễn biến này gây chú ý khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu và hiệu quả sinh lời đều ở mức cao.
(VNF) - Việt Nam đang đối mặt với “thách thức kép” trong xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) khi thể chế chưa thật sự thông suốt theo chuẩn quốc tế, trong khi nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ về chuẩn nghề nghiệp.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng độ bền tăng trưởng, diễn biến của các cổ phiếu tăng mạnh cho thấy tín hiệu đáng chú ý: dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản.
Việc triệt phá đường dây tiền ảo liên quan đến hệ sinh thái ONUS đã hé lộ nhiều thủ đoạn tinh vi trong việc huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
(VNF) - CTCP Viglacera Đông Triều (mã: DTC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ, bất chấp doanh thu ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.
(VNF) - Cơ quan thuế vừa phát đi cảnh báo về tình trạng một số doanh nghiệp cố tình chia nhỏ các khoản chi dưới ngưỡng 5 triệu đồng/lần nhằm né quy định thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó hợp thức hóa chi phí khi tính thuế.
(VNF) - Mặc dù sở hữu thương hiệu Huda – một biểu tượng của miền Trung và nằm trong nhóm VNR500, bức tranh tài chính của Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam liên tục báo lỗ, đồng thời trở thành đối tượng kiểm tra thuế trong năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ phân hóa mạnh và khó có “sóng lớn”, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư buộc phải chuyển từ tư duy cảm tính sang đầu tư có hệ thống, kỷ luật và dựa trên dữ liệu nếu muốn tạo lợi nhuận bền vững.
(VNF) - Chỉ trong ít ngày đầu tháng 4, An Quý Hưng Holding đã mua vào hơn 1,77 triệu cổ phiếu GTD của Công ty Giầy Thượng Đình, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 24% vốn.
(VNF) - Theo TS Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính), độ mở của nền kinh tế Việt Nam hiện đã gấp đôi quy mô GDP, phản ánh mức độ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế được xem là yêu cầu tất yếu để thu hút dòng vốn toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (HoSE: TVS) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, trong đó có liên quan đến việc thay đổi nhân sự HĐQT.
(VNF) - Ông Nguyễn Quang Huy nêu quan điểm, từ thực tế việc hàng trăm doanh nghiệp thu nghìn tỷ nhưng liên tục báo lỗ, lợi nhuận mỏng vào diện kiểm tra của cơ quan thuế đòi hỏi nhà điều hành cần nâng cao chất lượng quản trị.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông vừa nhận Quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vì không công bố đầy đủ thông tin trong thời hạn dài.
(VNF) - Việc chuẩn hóa nghề tư vấn tài chính cá nhân đòi hỏi một cách tiếp cận hệ thống và lâu dài. Khi các bên cùng hành động, Việt Nam có thể hình thành một đội ngũ tư vấn tài chính chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực quản lý tài chính của người dân và thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường tài chính và nền kinh tế.
(VNF) - Công ty CP Địa ốc Bcons – một “mắt xích” quan trọng trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Như Thạch xuất hiện trong danh sách kiểm tra chuyên ngành năm 2026 đối với hơn 100 doanh nghiệp lớn vừa được Cục Thuế (Bộ Tài chính) ban hành.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…