Tài chính

Tin chứng khoán ngày 15/8: Chờ gì ở VPB?

(VNF) - Cổ phiếu VPB liệu có thoát được vùng giá dưới 30.000 đồng, trong bối cảnh "gà đẻ trứng vàng" FE Credit tăng trưởng chậm lại?

Tin chứng khoán ngày 15/8: Chờ gì ở VPB?

Thị trường chứng khoán liệu có duy trì sắc xanh trong ngày 15/8 khi sức mua có dấu hiệu yếu dần?

Tin chứng khoán: VPB liệu có thoát được vùng giá dưới 30.000 đồng?

Nhiều tháng qua, cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) giao dịch lình xình ở mức giá từ 25.000 đến 30.000 đồng. Hệ số P/E của ngân hàng trong nhóm đầu về lợi nhuận này ở mức khoảng 8 - 9 lần, khá thấp so với các ngân hàng cùng quy mô cũng như bình quân ngành.

Nửa đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank đạt 4.375 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó "gà đẻ trứng vàng" FE Credit đóng góp 36% lợi nhuận với 1.567 tỷ đồng, tăng 19%.

Trước đây, FE Credit góp tới khoảng 50% lợi nhuận VPBank.

Một điểm cũng cản bước tăng của cổ phiếu VPB là việc nợ xấu của FE Credit trong xu hướng tăng, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng giảm. Tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức 6,43% khi tính theo VAS (chuẩn mực Việt Nam) và 5,3% theo IFRS (chuẩn mực quốc tế), trong khi tỷ lệ nợ quá hạn tiếp tục tăng lên 19% theo VAS.

Ban lãnh đạo FE Credit cho hay, tỷ lệ nợ xấu cao là do công ty này đã cắt giảm nhân viên thu hồi nợ do họ đã chuyển sang công ty đối thủ của FE Credit. Trong 6 tháng đầu 2018, FE Credit đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng ở mức 3.620 tỷ đồng. Đồng thời, ngân hàng này đã xóa nợ 3.540 tỷ đồng, tăng 18,5%.

Phía VPBank cho biết, ngân hàng đang tự động hóa các hoạt động theo hai mảng chính: thẩm định, phê duyệt tự động các khoản vay và tự động hóa quy trình. Đến nay, VPBank cho biết đã thành công trong việc tăng mức độ tự động hóa của thẩm định và chấp thuận cho vay không có bảo đảm lên mức 75%, với mục tiêu hướng đến sẽ đạt được tỷ lệ 90% trong những năm tới.

VPBank đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 80% lượng lao động hiện đang xử lý các hoạt động liên quan và cải thiện đáng kể chất lượng dữ liệu và thời gian xử lý hồ sơ.

Với hoạt động được tự động hóa, 6 tháng đầu năm, ngân hàng này đã cắt giảm được tới 500 tỷ đồng chi phí hoạt động và dự kiến sẽ cắt giảm thêm 700 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2018. 

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho rằng giá trị hợp lý của cổ phiếu VPB là 29.500 đồng, trong khi Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra mức giá 48.200 đồng.

Sức mua yếu dần, VN-Index có duy trì được sắc xanh trong ngày 15/8?

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên nhiều biến động với chỉ số VN-Index. Phiên sáng giằng co mạnh vùng tham chiếu, sức mua yếu dần khiến chỉ số không giữ được sắc xanh và chỉ tăng trở lại từ cuối phiên chiều.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,23 điểm lên 978,27 điểm. Nhóm VN30 tăng khá tốt, chỉ số giao dịch ở mức giá xanh trong hầu hết thời gian và đóng cửa tăng 5,58 điểm (+0.58%) lên 965,6 điểm, với 20 mã tăng và 9 mã giảm. Các cổ phiếu là nhân tố chính kéo thị trường đi lên bao gồm MSN, VNM, VIC, MWG, NVL, VHM, PNJ, FPT và HPG.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán và Dầu khí quay đầu giảm điểm là nguyên nhân chính gây áp lực lên thị trường. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn như VCB, BID, CTG, TCB, MBB, ACB, STB đều đóng cửa giảm điểm. Riêng cổ phiếu VPB giao dịch ở mức giá xanh suốt thời gian giao dịch.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ với cây nến ngày là nến Doji giảm trong ngày 14/8, cho thấy đà tăng đã chậm lại và thanh khoản cũng giảm so với phiên giao dịch liền trước.

SSI đánh giá, những tín hiệu hiện tại cho thấy sức cầu đã chững lại và yếu đi khi chỉ số thử thách vùng 980-990, đây có khả năng không phải trạng thái giằng co tích lũy. SSI cho rằng phiên giao dịch ngày 15/8, VN-Index có thể sẽ thử thách một lần nữa ngưỡng 980-990 để xác định xu hướng.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhìn nhận thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và hỗ trợ ngắn hạn. "Thị trường sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng tâm lý 980 điểm trong phiên sau, nhà đầu tư nên xem xét mở vị thế tại các cổ phiếu đang hút dòng tiền vào như dịch vụ bán lẻ và xây dựng, vật liệu.

Tin mới lên