Ngân hàng

Tính cả tiền bán cổ phần Sabeco, dự trữ ngoại hối lên đến 51,5 tỷ USD

(VNF) – Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng năm 2017 tăng khoảng 19%, trong khi mức dự trữ ngoại hối đã tăng lên mức kỷ lục 51,5 tỷ USD nếu tính cả số tiền thu được từ bán vốn tại Sabeco.

Tính cả tiền bán cổ phần Sabeco, dự trữ ngoại hối lên đến 51,5 tỷ USD

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Phát biểu tại phiên họp cuối năm đánh giá về công tác điều hành giá năm 2017, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho hay: "Năm nay là năm thứ 2 Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bảo đảm kiểm soát chuỗi lạm phát mục tiêu và lạm phát thực tế sát với chỉ tiêu của Quốc hội".

Năm 2016, lạm phát là 4,75%, bảo đảm chỉ tiêu dưới 5% và năm 2017 là 3,52% - dưới mức 4%.

Bà Hồng cho biết tới cuối năm, tín dụng tăng khoảng 19%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng theo hướng chậm lại so với năm 2016. NHNN cũng đưa mức dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục (51,5 tỷ USD - kể cả số tiền thu được từ bán vốn tại Sabeco).

Về giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: "Chúng ta đã chuẩn bị ‘hết nhẽ’ cho điều chỉnh vào đầu tháng 12 vừa qua và làm tốt cả công tác truyền thông để an lòng thị trường".

Về giá xăng dầu, Bộ Công Thương cho biết đang rà soát lại các điều kiện kinh doanh, bổ sung thực hiện thuế bình quân gia quyền để bổ sung cho Nghị định số 83 của Chính phủ để hoạt động kinh doanh xăng dầu tốt hơn trong năm 2018.

Đối với giá vé BOT, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, từ giữa năm 2017, nhiều trạm thu phí đã giảm mức thu. Mới đây, 45/51 trạm BOT đạt được thoả thuận quyết toán đã thực hiện giảm phí. Còn 6 trạm nữa, Bộ đang phối hợp với nhà đầu tư, ngân hàng đàm phán phương án tài chính để giảm phí ở các trạm này.

"Trong năm 2018, Bộ sẽ tiếp tục tính toán phương án tài chính của từng dự án cụ thể, tiếp tục thực hiện chỉ đạo chung giảm giá phí BOT. Giảm phí BOT và phí logistics là 2 trọng tâm chỉ đạo của Bộ trong năm tới", ông Thọ nhấn mạnh.

Về giá cát xây dựng - loại giá có biểu hiện khó kiểm soát từ đầu năm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho biết vào quý IV/2017, giá cát có xu hướng giảm từ 8-15% nhờ quản lý và tăng cường tuyên truyền sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, chống đầu cơ.

"Sắp tới, làm đường cao tốc Bắc-Nam, sân bay Long Thành có thể dùng vật liệu khác để san lấp, không cứ phải dùng cát", ông Khánh cho biết.

Đối với giá khám chữa bệnh, Bộ Y tế thực hiện căn chỉnh theo từng địa phương, bảo đảm tăng theo lộ trình đã phê duyệt. Với giá thuốc, năm qua, Bộ đã đấu thầu tập trung quốc gia thuốc và hiện đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho 22 mặt hàng thuốc (gồm 5 biệt dược và 17 thuốc generic) với tổng giá trị 2.269 tỷ đồng, giảm 477 tỷ đồng so với tổng giá trị tính theo giá kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Bộ Y tế tính toán giá thuốc trong năm sau sẽ được kéo giảm từ 10-15% so với hiện nay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo nhận định công tác quản lý giá năm 2017 tiếp nối thành công 2016 sát với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra; các bộ, ngành chủ động, tích cực trong điều hành, phối hợp điều hành các mặt hàng thiết yếu. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông đã đưa tin kịp thời, khoa học về công tác điều hành giá, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp, công chúng đối với Chính phủ, các bộ, ngành, không tạo ra lạm phát kỳ vọng.

"Giá cả đi vào giai đoạn bình thường, ổn định theo xu hướng giảm hơn so với các năm trước nhiều", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Tin mới lên