Tài chính quốc tế

Toàn cảnh quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan

(VNF) - 12 cầu thủ có độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng Thái Lan đã được tìm thấy vào cuối ngày 2/7, sau 9 ngày bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đen tối bao phủ bởi nước lũ dâng cao.

Toàn cảnh quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan

Hình ảnh đầu tiên về đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích trong hang Tham Luang (Thái Lan).

Nơi đội bóng được tìm thấy cách không xa Bãi Pattaya, mô đất cao bên trong hang Tham Luang, cách cửa hang khoảng 5-6km. Hang Tham Luang là một trong những điểm du lịch lớn nhất và dài nhất của Thái Lan trong mùa khô. Du khách thường chỉ được phép vào sâu tối đa 800m bên trong vì hang động này nổi tiếng với những hệ thống ngầm chằng chịt như mê cung.

Cuộc giải cứu như một phép màu đã khiến người dân Thái Lan vỡ òa hân hoan sau nhiều ngày mong chờ và cầu nguyện cho các em. Cuộc giải cứu dài ngày còn bị gây cản trở bởi những trận mưa lớn như trút nước và lũ lụt.

"Chúng tôi đã gọi nhiệm vụ này là "bất khả thi" vì trời mưa cả ngày ... nhưng với quyết tâm của chúng tôi, cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị và đội cứu hộ Anh, chúng tôi đã chiến thắng thiên nhiên", ông Narongsak Osottanakorn, thống đốc Chiang Rai cho biết.

Bên ngoài cửa hang, một người mẹ ôm chặt chiếc iPad có những bức ảnh của đội bóng với sự nhẹ nhõm và niềm vui lan tỏa trên khuôn mặt khi nghe tin các em được tìm thấy.

Được biết, cả đội bóng vẫn ở trong tình trạng sức khỏe tốt. Nguồn thực phẩm và vật tư y tế cần thiết đã được đội cứu hộ thả theo dòng nước đến chỗ các em bởi sự phức tạp của hệ thống hang ngầm ở đây có thể sẽ khiến các em phải ở đó thêm một thời gian.

Đội thợ lặn người Anh đã tìm thấy các cậu bé trong hang Tham Luang.

"Chúng tôi sẽ gửi thêm thực phẩm cho các em để có thể duy trì trong vòng ít nhất bốn tháng, và đào tạo lặn cho các em, trong khi tiếp tục công việc thoát nước" Đại tá Hải quân Anand Surawan cho biết.

Rick Stanton, 56 tuổi và John Volanthen, 47 tuổi cùng các chuyên gia thám hiểm người Anh Robert Harper và Vern Unsworth đã được giới chức Thái Lan kêu gọi tham gia hỗ trợ công tác giải cứu.

Trong đoạn phim quay ở thời điểm đội bóng mới được tìm thấy, các em vẫn mặc bộ đồng phục bóng đá màu đỏ ngồi trên mỏm đá, trông khá bình tĩnh.

Theo Telegraph, giọng nói trong đoạn video khi phát hiện đội bóng Thái Lan trong hang được cho là của ông Stanton và Volanthen.

Trong video, ông Volanthen hỏi các cầu thủ nhí người Thái Lan "Các cháu có bao nhiêu người? Mười ba à? Tuyệt vời".

Niềm hạnh phúc vỡ òa của người thân khi hay tin các em còn sống.

Tinnakorn Boonpiem, mẹ của Mongkol (12 tuổi), một thành viên của đội bóng, xúc động nói: "Tôi rất hạnh phúc khi biết các con còn sống ... tôi mong các con vẫn mạnh khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần".

"Tôi đã nghe tin trên ti vi ... Tôi hạnh phúc đến không thể thành lời," một người khác chia sẻ với những giọt nước mắt vui mừng chảy dài trên má.

Người dân Thái vui mừng và dành nhiều lời khen ngợi, động viên tới đội cứu hộ, những người đã “chạy đua” với thời gian không kể ngày đêm, trong những điều kiện nguy hiểm để định vị và tìm kiếm đội bóng.

Anh Rob Harper, một thành viên của đội cứu hộ, cho biết họ đã sử dụng các cách thăm dò truyền thống cũng như bản đồ từ các cuộc thám hiểm gần đây để tìm kiếm cửa ra của hệ thống hang động. Nhà thám hiểm hang động người Anh Vern Unsworth, người đã rất quen thuộc với hang Tham Luang, cũng tham gia hỗ trợ tìm kiếm.

 

Vị trí đội cứu hộ tìm thấy các cậu bé trong hang Tham Luang.

Ông Bill Whitehouse, phó chủ tịch Hội đồng Cứu hộ hang động Anh, cho biết dù đã tìm thấy các cậu bé, việc giải cứu vẫn chưa kết thúc, và trước mắt phần việc khó khăn nhất là tìm cách đưa các em ra khỏi hang.

“Đường vào hang rất khó khăn, chỉ có những thợ lặn giàu kinh nghiệm mới có thể vượt qua được một đường hầm tối tăm đầy bùn. Sẽ mất rất nhiều thời gian để tiến hành đào bới, dọn đường”, ông nói thêm.

Người dân Thái  cùng cầu nguyện cho các em trước cửa hang.

Whitehouse cho biết khi nhóm thợ lặn Anh đến đây, họ đã thực hiện một vài cuộc lặn trinh sát để đánh giá tình hình. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết trở nên xấu đi nhanh chóng, nước dâng và dòng chảy mạnh hơn, khiến họ phải tạm dừng việc lặn tìm kiếm để đảm bảo an toàn.

“Để đưa được các em ra không phải là một quá trình dễ dàng. Cứu một người đã đủ khó, giờ chúng tôi có đến 13 người đang chờ được giải cứu. Việc này sẽ cần nhiều kế hoạch, nhiều trang thiết bị và sự chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Xem thêm >> Trung Quốc: 50m đường bất ngờ nứt đôi như ‘ngày tận thế’

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên