Tổng cầu sụt giảm mạnh, nền kinh tế khó khăn nhất 30 năm qua

Kỳ Thư - 12/07/2023 07:28 (GMT+7)

(VNF) - Bình luận về thực trạng nền kinh tế ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia cho biết tổng cầu của nền kinh tế đang sụt giảm mạnh, nền kinh tế đang khó khăn nhất 30 năm qua.

VNF

Tổng cầu của nền kinh tế Việt Nam sụt giảm mạnh

PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu, Hiệu phó Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, kinh tế thế giới gặp nhiều bất ổn, xuất phát từ lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, các ngân hàng trung ương tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt, nhiều nền kinh tế lớn đã tăng trưởng chậm lại và các yếu tố chính trị như xung đột Nga - Ukraine vẫn đang còn diễn biến rất phức tạp.

Trong tình hình đó, kinh tế Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức. GDP 6 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng 3,72%, đây là mức tăng thấp so với cùng kỳ trong giai đoạn 10 năm qua, chỉ cao hơn tốc độ tăng 1,74% cùng kỳ của năm 2020 (do ảnh hưởng mạnh của COVID-19 thời điểm đó).

Liên quan đến thương mại quốc tế, tính chung 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam duy trì thặng dư thương mại 12,25 tỷ USD. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm mạnh so với cùng kỳ, lần lượt giảm 12,1% và 18,2% do nhu cầu từ các thị trường chính của Việt Nam như Mỹ, ASEAN, EU và một số quốc gia Đông Á đều giảm. Lượng xuất khẩu tới thị trường Mỹ giảm mạnh nhất với mức 22,6%, lượng nhập khẩu từ Hàn Quốc chứng kiến mức giảm 25,6% - lớn nhất trong các thị trường chính. Điều này cũng khiến cho sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu, những số liệu trên cho thấy sự sụt giảm mạnh từ phía tổng cầu của nền kinh tế Việt Nam.

“Mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2023 trở nên rất khó khăn trong bối cảnh những tác động từ thế giới còn khó lường trong khi khu vực sản xuất trong nước còn chưa hoàn toàn hồi phục sau đại dịch. Điều này đòi hỏi Chính phủ và các bộ, ban, ngành liên quan cần khẩn trương có những biện pháp thích hợp, kịp thời để phục hồi tổng cầu, phát triển kinh tế trong bối cảnh mới”, PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu nhận định.

Kinh tế Việt Nam khó khăn nhất 30 năm qua

Bình luận về thực trạng nền kinh tế ở thời điểm hiện tại, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương, khẳng định với kinh nghiệm và trải nghiệm hơn 30 năm trong Chính phủ của ông thì đây là thời điểm khó khăn nhất đối với nền kinh tế Việt Nam. Khó khăn càng đè nặng hơn khi chưa tìm thấy lối ra. Trong khi đó, đánh giá nói chung của các cơ quan nhà nước chưa sát với tình hình thực tế.

“Chúng ta vui mừng trước những ánh sáng như con đom đóm rồi sẽ mất đi và hài lòng với những thứ đó nên không tìm được giải pháp. Tôi cho rằng có nhiều vấn đề quá, nói đến tổng cầu mà Chính phủ có thể kiểm soát, có thể tăng là đầu tư công, còn những thứ khác đáng kể chỉ là giảm thuế giá trị gia tăng..., ngoài ra không còn gì khác”, TS Nguyễn Đình Cung nói và cho rằng việc giảm thuế 6 tháng cũng là quá ít, trong tình hình khó khăn còn kéo dài lẽ ra nên giảm nhiều hơn.

Về đầu tư công, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng không nên hy vọng tư nhân đầu tư vào thời điểm này, bởi lẽ không có động lực, không có cơ chế khuyến khích, tinh thần kinh doanh rất ảm đạm. Ông cũng thừa nhận rằng nói đến đầu tư công là vấn đề “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, vì không phải bây giờ mới chậm, mà đã kéo dài nhiều năm nay. Tất cả chúng ta đều biết nhưng vấn đề hiện nay là việc chậm này ngày càng trầm trọng hơn.

Để gỡ khó, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng việc đầu tiên cần làm là hóa giải được cái gọi là “không ai muốn làm” nếu không thì việc chậm vẫn xảy ra; phải nêu rõ cách làm thế nào, ai làm.

“Tôi cho rằng muốn đẩy mạnh đầu tư công cần bỏ chủ trương đầu tư trong Luật Đầu tư, tất cả những dự án đầu tư công quan trọng đã có trong quy hoạch, qua rất nhiều vòng lựa chọn rồi thì nên cho triển khai ngay, khi có quyết định là tìm kiếm nhà đầu tư luôn chứ không đợi triển khai rồi mới tìm, như vậy sẽ mất 3 - 4 năm nữa”, ông Cung nói.

Bên cạnh đó, theo ông Cung cũng nên xem lại một số quy định trong Luật Đầu tư và một số luật liên quan khác, từ đó bỏ đi những thứ đang kìm hãm hay ngăn cản trong việc đầu tư.

“Thậm chí, việc bỏ đi một khâu xin phép trong thủ tục là giảm đi một rủi ro đối với những công chức thực thi, bởi thực tế đã có nhiều vụ việc làm trái trái quy định gây thất thoát, hậu quả nghiêm trọng”, ông Cung nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

02/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

01/12/25 17:48 (GMT+7)

(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

01/12/25 17:34 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

01/12/25 16:17 (GMT+7)

(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

01/12/25 15:12 (GMT+7)

(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

01/12/25 14:13 (GMT+7)

(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cổ phiếu VIC thăng hoa, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thăng hạng trên bảng người giàu Forbes

Cổ phiếu VIC thăng hoa, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thăng hạng trên bảng người giàu Forbes

01/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup tăng tốc ấn tượng đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Mời viết bài cho Số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Đầu tư Tài chính

Mời viết bài cho Số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Đầu tư Tài chính

01/12/25 09:12 (GMT+7)

(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.

TS.Trần Đình Thiên: 'Tăng trưởng hai con số là cách Việt Nam vượt lên chính mình'

TS.Trần Đình Thiên: 'Tăng trưởng hai con số là cách Việt Nam vượt lên chính mình'

01/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.

VietnamFinance Foundation bàn giao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Phúc ở Hà Tĩnh

VietnamFinance Foundation bàn giao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Phúc ở Hà Tĩnh

30/11/25 18:01 (GMT+7)

(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.

Từ 15/12, cầm cố thẻ căn cước có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Từ 15/12, cầm cố thẻ căn cước có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

30/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.

Hãng bay Việt Nam ứng phó ra sao với cảnh báo khẩn từ Airbus?

Hãng bay Việt Nam ứng phó ra sao với cảnh báo khẩn từ Airbus?

29/11/25 13:55 (GMT+7)

(VNF) - Tại Việt Nam, có 81/169 máy bay A320, A321 bị ảnh hưởng do lệnh khẩn cấp của nhà sản xuất Airbus và cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA).

Nâng doanh thu miễn thuế 500 triệu/năm, 90% hộ kinh doanh không phải nộp thuế

Nâng doanh thu miễn thuế 500 triệu/năm, 90% hộ kinh doanh không phải nộp thuế

29/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.

Triệt phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia 67.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia 67.000 tỷ đồng

28/11/25 21:27 (GMT+7)

(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.

Bất động sản Trung Quốc gặp khó, thị trường ‘rung lắc’ mạnh

Bất động sản Trung Quốc gặp khó, thị trường ‘rung lắc’ mạnh

28/11/25 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.

Ông Vũ Đại Thắng được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch TP. Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch TP. Hà Nội

28/11/25 13:58 (GMT+7)

(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Trung thôi làm Chủ tịch TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung thôi làm Chủ tịch TP. Hà Nội

28/11/25 13:34 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Đức Trung sẽ thôi giữ chức vụ chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì lý do cá nhân.

ĐBQH: 'Dự án phải chờ hàng tháng lấy ý kiến, rồi tiếp tục chờ xem xét lại'

ĐBQH: 'Dự án phải chờ hàng tháng lấy ý kiến, rồi tiếp tục chờ xem xét lại'

28/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

28/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ chế khuyến khích chuyển đổi xanh: Vướng nhất ở bộ tiêu chí

Cơ chế khuyến khích chuyển đổi xanh: Vướng nhất ở bộ tiêu chí

28/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.

Thiên tai 2025: Phép thử 'cực đại' cho tăng trưởng kinh tế

Thiên tai 2025: Phép thử 'cực đại' cho tăng trưởng kinh tế

28/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.

THACO và Vinspeed 'sửa soạn' làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam thế nào?

THACO và Vinspeed 'sửa soạn' làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam thế nào?

27/11/25 22:01 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp về dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, trong đó có THACO và Vinspeed.

DN xin làm đường sắt tốc độ cao nhưng chỉ có 70 nhân sự, không tìm được địa chỉ liên hệ

DN xin làm đường sắt tốc độ cao nhưng chỉ có 70 nhân sự, không tìm được địa chỉ liên hệ

27/11/25 21:47 (GMT+7)

(VNF) - Một doanh nghiệp xin làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng không trình bày được năng lực tài chính, có doanh nghiệp thì chỉ có 70 lao động, cũng có doanh nghiệp không tìm được địa chỉ để liên hệ làm việc.

‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam

‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam

27/11/25 21:11 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei Kudryashov cho biết công ty mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như năng lượng, khoáng sản, đặc biệt mong muốn xây dựng một trung tâm năng lượng tại Việt Nam.

Tin khác
Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp: ‘Cổ tức sẽ trả bằng tiền mặt hàng năm’

Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp: ‘Cổ tức sẽ trả bằng tiền mặt hàng năm’

(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.

Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Cổ phiếu VIC thăng hoa, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thăng hạng trên bảng người giàu Forbes

Cổ phiếu VIC thăng hoa, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thăng hạng trên bảng người giàu Forbes

Mời viết bài cho Số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Đầu tư Tài chính

Mời viết bài cho Số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Đầu tư Tài chính

TS.Trần Đình Thiên: 'Tăng trưởng hai con số là cách Việt Nam vượt lên chính mình'

TS.Trần Đình Thiên: 'Tăng trưởng hai con số là cách Việt Nam vượt lên chính mình'

VietnamFinance Foundation bàn giao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Phúc ở Hà Tĩnh

VietnamFinance Foundation bàn giao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Phúc ở Hà Tĩnh

Từ 15/12, cầm cố thẻ căn cước có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Từ 15/12, cầm cố thẻ căn cước có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Hãng bay Việt Nam ứng phó ra sao với cảnh báo khẩn từ Airbus?

Hãng bay Việt Nam ứng phó ra sao với cảnh báo khẩn từ Airbus?

Nâng doanh thu miễn thuế 500 triệu/năm, 90% hộ kinh doanh không phải nộp thuế

Nâng doanh thu miễn thuế 500 triệu/năm, 90% hộ kinh doanh không phải nộp thuế

Triệt phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia 67.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia 67.000 tỷ đồng

Bất động sản Trung Quốc gặp khó, thị trường ‘rung lắc’ mạnh

Bất động sản Trung Quốc gặp khó, thị trường ‘rung lắc’ mạnh

Ông Vũ Đại Thắng được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch TP. Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung thôi làm Chủ tịch TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung thôi làm Chủ tịch TP. Hà Nội

ĐBQH: 'Dự án phải chờ hàng tháng lấy ý kiến, rồi tiếp tục chờ xem xét lại'

ĐBQH: 'Dự án phải chờ hàng tháng lấy ý kiến, rồi tiếp tục chờ xem xét lại'

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

Cơ chế khuyến khích chuyển đổi xanh: Vướng nhất ở bộ tiêu chí

Cơ chế khuyến khích chuyển đổi xanh: Vướng nhất ở bộ tiêu chí

Thiên tai 2025: Phép thử 'cực đại' cho tăng trưởng kinh tế

Thiên tai 2025: Phép thử 'cực đại' cho tăng trưởng kinh tế

THACO và Vinspeed 'sửa soạn' làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam thế nào?

THACO và Vinspeed 'sửa soạn' làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam thế nào?

DN xin làm đường sắt tốc độ cao nhưng chỉ có 70 nhân sự, không tìm được địa chỉ liên hệ

DN xin làm đường sắt tốc độ cao nhưng chỉ có 70 nhân sự, không tìm được địa chỉ liên hệ

‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam

‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam