Tài chính

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn: 'Cục Thuế TP. HCM phải thu tối thiểu 60.000 tỷ đồng mới hoàn thành nhiệm vụ'

(VNF) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho rằng để TP. HCM hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 thì trong quý IV/2021, Cục Thuế TP. HCM còn phải thu tối thiểu 60.000 tỷ đồng.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn: 'Cục Thuế TP. HCM phải thu tối thiểu 60.000 tỷ đồng mới hoàn thành nhiệm vụ'

'Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải thu tối thiểu 60.000 tỷ đồng mới hoàn thành nhiệm vụ'

Ngày 22/10, Tổng cục Thuế đã tổ chức buổi họp trực tuyến với Cục Thuế TP. HCM để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để Cục Thuế TP. HCM hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021.

Tại cuộc họp trực tuyến, Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM Lê Duy Minh, cho biết tổng thu nội địa trên địa bàn 9 tháng là 188.422 tỷ đồng, đạt 73,35% dự toán. Trong đó, thu nội địa trừ dầu là 177.726 tỷ đồng, đạt 71,56% dự toán. Thu nội địa trừ dầu, trừ xổ số kiến thiết, trừ tiền sử dụng đất, trừ lợi nhuận còn lại là 166.714 tỷ đồng, đạt 72,55% dự toán.

Ông Lê Duy Minh cho biết trong tháng 6, tháng 7, thu ngân sách chững lại và giảm nhẹ; sang tới tháng 8, số thu suy giảm nhanh và giảm sâu từ tháng 9/2021.

“Tổng thu tháng 9 chỉ còn 9.778 tỷ đồng là mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây. Với tình hình như vậy, số thu thực tế đã hụt so với ước dự kiến thu quý 3/2021 là 8.220 tỷ đồng”, ông Minh thông tin.

Cũng theo Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM, một số khoản thu chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 như: thu từ thuế thu nhập cá nhân từ tháng 7 đến nay liên tục âm; thu tiền sử dụng đất trong 9 tháng chỉ đạt 43,18% dự toán và giảm 8,73% so với cùng kỳ. Cùng với đó là số thu từ các khoản phí, lệ phí trong 9 tháng đầu năm  giảm 14,22% so với cùng kỳ,…

Đáng chú ý, khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh có số thu chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 42,7%) và có tổng thu thuế thu nhập doanh nghiệp tăng cao nhất trong 4 khu vực kinh tế. Tuy nhiên, do khu vực này tập trung nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ nên dưới áp lực giãn cách xã hội khiến số thu của khu vực này trong tháng 9 sụt giảm 76,2% so với cùng kỳ.

Tổng thu nội địa trên địa bàn 9 tháng của TP. HCM là 188.422 tỷ đồng

Theo Cục trưởng Lê Duy Minh kể từ ngày 1/10, TP. HCM đã được nới lỏng giản cách, tuy nhiên nhiệm vụ thu ngân sách còn rất khó khăn do khu vực TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An vẫn phải tiếp tục duy trì kiểm soát người ra vào khu vực và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nên việc tái khởi động lại hoạt động của các doanh nghiệp cần có thêm thời gian. Bên cạnh đó, nguồn thu của TP. HCM cũng chịu ảnh hưởng lớn của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Chính vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, đại diện Cục Thuế TP. HCM kiến nghị Tổng Cục Thuế xem xét tính đặc thù về địa bàn, nguồn thu ngày càng lớn tại các chi cục thuế quận, huyện, khu vực của Cục Thuế TP. HCM có kiến nghị với Chính phủ về xem xét tăng số lượng cấp phó cho một số chi cục thuế có số thu và số lượng doanh nghiệp lớn để chủ động và bao quát trong công tác quản lý trên địa bàn.

Theo đó, Cục Thuế TP. HCM kiến nghị Tổng cục Thuế sớm cho phép triển khai các công tác liên quan đến thành lập chi cục thuế thành phố Thủ Đức để Chi cục Thuế thành phố đi vào hoạt động, góp phần hoàn thiện bộ máy tổ chức và công tác phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố Thủ Đức, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện giao dịch hành chính.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết TP. HCM là 1 trong 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chị thị 16 và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, vì vậy công tác thu ngân sách chịu ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt thu ngân sách trong quý III đã giảm mạnh.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng để TP. HCM hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 thì trong quý IV/2021, Cục Thuế TP. HCM còn phải thu tối thiểu 60.000 tỷ đồng.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế cần tập trung nhân lực cho công tác thanh, kiểm tra, trong đó đẩy mạnh thanh, tra kiểm tra thuế điện tử và kiểm tra tại bàn.

Song hành với đó là phải có giải pháp đôn đốc các đơn vị nộp đầy đủ các khoản thuế đã có kết luận thanh kiểm tra; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kết luận tăng thu của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ.

Về vấn đề giảm nợ đọng thuế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị Cục Thuế TP. HCM tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng chức năng, tổ chức thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng, đặc biệt là các khoản nợ liên quan đến đất, không để nợ mới phát sinh.

Xem thêm: Thuduc House hủy hợp tác bất động sản với Louis Land

Tin mới lên