Đà Nẵng: Chịu ảnh hưởng đại dịch, thu ngân sách chỉ bằng 91,9% so với cùng kỳ
Minh Đức -
02/10/2021 21:26 (GMT+7)
(VNF) - Báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội tháng 9, quý III và 9 tháng năm 2021 của thành phố Đà Nẵng, Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng cho biết tổng thu ngân sách Nhà nước sơ bộ tính đến ngày 20/9 đạt 14.359 tỷ đồng, bằng 91,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu ngân sách trung ương đạt 6.320 tỷ đồng; thu ngân sách địa phương đạt 8.039 tỷ đồng.
Thu ngân sách Nhà nước tại Đà Nẵng ước đạt hơn 14.000 tỷ đồng, bằng 91,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, tổng thu ngân sách Nhà nước, thu nội địa đạt 11.149 tỷ đồng, bằng 82,0% so với cùng kỳ năm trước; thu từ hoạt động cân đối xuất, nhập khẩu đạt 2.988 tỷ đồng, tăng 65,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Tổng chi ngân sách nhà nước sơ bộ trên địa bàn tính đến ngày 20/9/2021 đạt 20.692 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 9.148 tỷ đồng, tăng 22,9%; chi thường xuyên đạt 11.536 tỷ đồng, bằng 94,6% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, cho biết dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát đã tác động tiêu cực đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn liên tục giảm so với cùng kỳ.
Vì vậy, thành phố đã chủ động trong việc điều hành chi ngân sách theo dự toán được giao, đảm bảo sử dụng ngân sách tiết kiệm, đúng chế độ quy định; chủ động nguồn chi đầu tư xây dựng cơ bản các công trình quan trọng, trọng điểm của thành phố; ưu tiên sắp xếp, bố trí ngân sách nhà nước và các nguồn lực hợp pháp khác để đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và cơ sở điều trị người bệnh Covid-19.
Cũng theo báo cáo này, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng quý III/2021 ước đạt 798,0 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 472,0 triệu USD, tăng 4,3%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 326,0 triệu USD, tăng 9%.
Ước 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn ước đạt 2.283,6 triệu USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.305,9 triệu USD, tăng 14,9% và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 977,6 triệu USD, tăng 13,0%.
Về đầu tư và xây dựng, tính chung 9 tháng tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư trên địa bàn theo giá hiện hành ước thực hiện 22.908 tỷ đồng bằng 87,7% so với cùng kỳ năm 2020.
Báo cáo cho biết trong tháng 9/2021 không có dự án FDI cấp mới, không có dự án tăng vốn.
Về vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý, báo cáo cho biết lũy kế 9 tháng năm 2021 ước thực hiện gần 4.607 tỷ đồng, đạt 61,4% kế hoạch và tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn ngân sách cấp tỉnh đạt 4.357,7 tỷ đồng, bằng 61,5% kế hoạch, tăng 40,5% so với cùng kỳ; vốn ngân sách cấp huyện đạt 249,3 tỷ đồng, bằng 59,8% kế hoạch và giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng cho biết trong trong thời gian qua, công tác giải ngân vốn cũng như tiến độ thi công các dự án, công trình được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm, giá trị vốn đầu tư phát 25 triển từ nguồn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý trong 9 tháng năm 2021 so với cùng kỳ đạt khá cao mặc dù quý III/2021 chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, hầu hết các công trình phải gián đoạn, tạm ngừng thi công dẫn đến khối lượng thực hiện đạt thấp so với quý trước và có xu hướng giảm so với quý cùng kỳ.
Về thu hút đầu tư trong nước, báo cáo cho biết tính chung 9 tháng năm 2021 (tính đến 15/9), thành phố Đà Nẵng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 2.371,842 tỷ đồng. Trong đó, có 3 dự án ngoài khu công nghiệp, tổng vốn đầu tư 1.827,442 tỷ đồng và 13 dự án trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, tổng vốn đầu tư 544,4 tỷ đồng.
Lũy đến đến nay, trên địa bàn thành phố có 716 dự án với tổng vốn đầu tư 149,1 nghìn tỷ đồng, trong đó có 343 dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 121,5 nghìn tỷ đồng và 373 dự án đầu tư tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 27,623 nghìn tỷ đồng.
Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong tháng 9/2021, có 2 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các tổ chức kinh tế với giá trị 0,103 triệu USD.
Tính chung 9 tháng năm 2021, có 29 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 149,135 triệu USD, có 15 dự án tăng vốn với tổng vốn đăng ký thêm là 10,03 triệu USD, có 40 lượt mua cổ phần vốn góp và góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế với tổng giá trị 3,382 triệu USD.
Lũy kế đến ngày 15/9/2021, thành phố có 914 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3,863 tỷ USD. Ngoài ra, thành phố phê duyệt tiếp nhận 34 khoản viện trợ Phi Chính phủ nước ngoài (NGO) với tổng giá trị cam kết 90,82 tỷ đồng.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
(VNF) - So với lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú USD vào năm 2013, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng gấp 15 lần. Vị tỷ phú vừa lọt lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Các chuyên gia nhận định rằng bối cảnh thuế mới không chỉ đặt doanh nghiệp vào áp lực tái cấu trúc mà còn buộc nhà kinh doanh phải vận hành chuyên nghiệp hơn, tính đúng – tính đủ và chuẩn bị cho một thị trường mà biên lợi nhuận sẽ quyết định sự sống còn.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, phần lớn hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa được thực hiện do tình trạng tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ thuế của cá nhân nhưng chưa nộp vào ngân sách nhà nước.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.