Tài chính

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc nói thất thu thuế 94%: Tổng cục Thuế nói gì?

(VNF) - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) mới đây đã tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin liên quan đến dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được thảo luận tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc nói thất thu thuế 94%: Tổng cục Thuế nói gì?

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc nói thất thu thuế 94%: Tổng cục Thuế nói gì? (Ảnh minh hoạ)

Trong đó, đại diện Tổng cục Thuế cũng đã có những phản hồi liên quan đến phát biểu của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc về việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu hết sức lớn. Cụ thể, ông Phớc dẫn ví dụ đối chiếu các doanh nghiệp ngoài quốc doanh 2 năm vừa rồi, cho biết thất thu thuế 94% so với số đối chiếu.

Ông Phạm Ngọc Lai, quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra thuộc Tổng cục Thuế, cho biết không bình luận về số liệu của Tổng KTNN Hồ Đức Phớc bởi đó là số liệu của cơ quan kiểm toán đưa ra và ngành thuế chưa nắm được việc này. Tuy nhiên, ông Lai khẳng định ngành thuế luôn phối hợp chặt chẽ với KTNN, Thanh tra Chính phủ.

"Khi KTNN tiến hành kiểm toán ngân sách tại 1 địa phương, sẽ có 1 tổ kiểm toán tại cơ quan thuế. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đều đã có các văn bản chỉ đạo cục thuế các địa phương phối hợp chặt chẽ, cung cấp hồ sơ cho cơ quan kiểm toán", ông Lai nói.

Ông Lai cho biết sau khi kết thúc, cơ quan kiểm toán sẽ lập biên bản kiểm soát, đối chiếu, từ đó ra số chênh lệch về thuế, những sai phạm về thuế của các doanh nghiệp. Theo ông Lai, có thể thời điểm KTNN vào kiểm toán thì doanh nghiệp chưa kê khai thuế, nhưng sau đó doanh nghiệp đã kê khai bổ sung vì Luật Quản lý thuế hiện hành cho phép khai bổ sung.

"Tuy nhiên, lúc này cơ quan kiểm toán đã xếp doanh nghiệp đó vào diện sai phạm. Do vậy, một số doanh nghiệp phản ánh với chúng tôi kết luận họ sai phạm là chưa thật sự chính xác", ông Lai cho hay.

Song, quyền vụ trưởng Vụ Thanh tra cũng nhấn mạnh theo kế hoạch thanh tra hằng năm của Tổng cục Thuế, số vụ việc phát hiện có vi phạm cũng rất lớn, tỷ lệ trên 90%. Theo ông Lai, cơ quan thuế áp dụng cơ chế quản lý rủi ro, nên hằng năm phân tích rủi ro để chọn các doanh nghiệp thanh tra, tỷ lệ phát hiện vi phạm cũng rất nhiều.

“Tuy nhiên, tỷ lệ sai cũng tùy đơn vị. Có đơn vị kê sai 500.000 đồng, 1 triệu đồng cũng là sai, thậm chí có đơn vị sai phạm lớn, phát hiện gần 2.000 tỷ đồng. Nhưng với hành vi sai phạm nhỏ, nếu tính vào tỷ lệ tương đối thì cũng khó", ông Lai cho biết.

Ông Lai cũng chỉ ra những bất cập về chính sách hiện nay chưa theo kịp, chưa đồng bộ với tất cả các hành vi ở thực tiễn nên phải liên tục sửa đổi. Ngoài ra, quản lý thuế theo cơ chế tự khai tự nộp nên cần chia sẻ cho các doanh nghiệp về những hiểu biết chưa đầy đủ và quan niệm chưa chuẩn về pháp luật thuế.

Trước đó, như VietnamFinance đã đưa tin, tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội chiều ngày 15/11 về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã có những tranh luận liên quan tới trách nhiệm xử lý “hậu” kết quả kiểm toán tại các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính đánh giá cơ quan quản lý thuế, hải quan thực hiện rất nghiêm túc các kết luận của cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước. Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp phải tự tính, tự khai tự nộp, quản lý rủi ro, còn hàng năm cơ quan thuế kiểm tra 18-20% số lượng doanh nghiệp, trên cơ sở phân tích tiêu chí rủi ro để lập kế hoạch tranh tra, kiểm tra.

Bộ trưởng Tài chính dẫn số liệu qua thanh tra, kiểm tra năm 2017 xử lý 55.000 tỷ đồng, thu ngân sách 16.000 tỷ đồng, xử lý giảm lỗ 37.000 tỷ đồng.

Cho biết cơ bản là đồng thuận nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nêu thực tế có trường hợp người nộp thuế thấy chưa thoả đáng nên kiện lên cơ quan thuế, nhưng ông đề nghị ai kết luận thì người đó phải giải trình trước toà (nếu ra toà).

Ông Dũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát về vấn đề này để làm sao đảm bảo đúng quy định, đảm bảo thuận lợi cho thanh tra, kiểm toán thực hiện theo quy định pháp luật, tránh chồng chéo, đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế.

Ông Hồ Đức Phớc bày tỏ không đồng tình với ý kiến cho rằng kiểm toán thực hiện đối chiếu sai nên các đối tượng nộp thuế kiện, liên luỵ đến cơ quan thuế.

“Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên luỵ đến cơ quan thuế”, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.

Dẫn ví dụ đối chiếu các doanh nghiệp ngoài quốc danh 2 năm vừa rồi, ông Hồ Đức Phớc cho biết thất thu thuế 94% so với số đối chiếu. Kiểm tra dữ liệu cho thấy chính việc chọn rủi ro không chính xác nên nhiều doanh nghiệp sau khi nằm trong dạng rủi ro không thu được thêm thuế.

Tin mới lên