Tiêu điểm

Đại biểu Hồ Đức Phớc: ‘Đề xuất tù tại gia để giảm áp lực chi tiêu ngân sách nhà nước’

(VNF) - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng đề xuất “tù tại gia” áp dụng với những tội phạm không nghiêm trọng và nhằm giảm áp lực chi tiêu của ngân sách nhà nước.

Đại biểu Hồ Đức Phớc: ‘Đề xuất tù tại gia để giảm áp lực chi tiêu ngân sách nhà nước’

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề xuất "tù tại gia"

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội hôm nay (13/11), ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đề xuất của ông xuất phát từ thực trạng các cơ sở giam giữ đang quá tải, tất cả tội phạm nhẹ hay nặng đều được đưa vào các cơ sở giam giữ và ngân sách nhà nước phải chi một khoản không nhỏ cho việc giam giữ.

“Đề xuất tù tại gia để giảm áp lực chi tiêu của ngân sách nhà nước. Tù tại gia áp dụng với những tội phạm không nghiêm trọng sẽ có tác dụng giáo dục tốt vì đánh vào lòng tự trọng của mỗi người”, ông Phớc nói.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, với những trường hợp phạm tội nhẹ, không gây nguy hiểm cho xã hội thì việc áp dụng “tù tại gia” sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ. Tuy nhiên, ông Phớc cũng lưu ý nếu đưa vào luật thì quy định rõ trường hợp nào bị áp dụng, trường hợp nào không, mức án nào được hưởng, mức án nào không…

“Tôi nghĩ là những tội như cố ý gây thương tích hoặc vi phạm trong đối xử với bố mẹ, anh em… là những tội không nghiêm trọng. Còn với những tội nghiêm trọng thì phải đưa vào tù tập trung, cách ly khỏi xã hội”, ông Phớc nhấn mạnh.

Về việc quản lý, theo ông Phớc, nếu áp dụng biện pháp “tù tại gia” thì có hai cách quản lý như giam giữ trong nhà sắt rồi giao cho gia đình chăm sóc, đến bữa ăn cho ăn, còn giám thị sau này định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra, nếu để trốn thì gia đình phải chịu; hoặc có thể làm như một số nước là gắn chíp theo dõi, đối tượng chỉ được đi loanh quanh trong một khu vực nhất định.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết đây mới chỉ là đề xuất của đại biểu Quốc hội cho nên sẽ phải tiếp tục nghiên cứu và xem xét.

Trước đó, vào chiều 12/11, thảo luận về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đồng tình với đề xuất của Tổng Kiểm toán Nhà nước. Theo bà, đây là hướng nghiên cứu cần thiết, một số nước đã áp dụng gắn chip theo dõi phạm nhân được quản lý tại nhà.

Tin mới lên