Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump lạc quan tin rằng sẽ có một 'thỏa thuận thực sự' tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hôm thứ Ba (12/6) sẽ cho thấy một "thỏa thuận thực sự" có thể xảy ra, khi mà cả hai bên đang tìm cách thu hẹp sự khác biệt.

Tổng thống Trump lạc quan tin rằng sẽ có một 'thỏa thuận thực sự' tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Trump lạc quan tin rằng sẽ có một thỏa thuận thực sự

Các quan chức của hai bên đã tổ chức một cuộc đàm phán vào phút chót để đặt nền móng cho cuộc gặp thượng thượng đỉnh lịch sử, một sự kiện gần như không thể tưởng tượng chỉ vài tháng trước khi mà Hoa Kỳ và Triều Tiên liên tục đe dọa lẫn nhau làm dấy lên nỗi sợ về chiến tranh.

Cuộc họp của quan chức Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đang diễn ra “tốt đẹp và nhanh chóng”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Nói cho cùng, những điều này cũng không mấy quan trọng. Tất cả chúng ta sẽ sớm biết liệu sẽ có một thỏa thuận thực sự hay không?”

Sau một loạt các động thái ngoại giao làm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, các nhà lãnh đạo đang hướng đến một cái bắt tay lịch sử mà các quan chức Mỹ hy vọng điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc tháo dỡ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc họp trực tiếp với ông Kim Jong Un trên đảo Sentosa trước khi có sự tham gia của các quan chức hai bên và ăn trưa cùng nhau.

"Tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi", Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Hai.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói với các phóng viên rằng sự kiện này nên thiết lập khuôn khổ cho những “công việc khó khăn sẽ theo sau”, nhấn mạnh rằng Bắc Triều Tiên phải hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên sẽ vẫn còn đó cho đến khi điều đó xảy ra. Nếu ngoại giao không đi đúng hướng, những biện pháp trừng phạt sẽ tăng lên", ông Pompeo cho biết.

Ông cũng nói thêm: "Bắc Triều Tiên trước đó đã xác nhận với chúng tôi về việc sẵn sàng từ bỏ hạt nhân và chúng tôi rất háo hức muốn xem những lời đó liệu có thực sự chân thành hay không".

Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận với Bắc Triều Tiên đang tiến triển "nhanh hơn dự kiến" và Tổng thống Trump sẽ rời Singapore vào tối thứ Ba sau Hội nghị Thượng đỉnh, thay vì Thứ Tư, như dự kiến ​​trước đó. Ông Kim Jong Un được cho sẽ rời đi vào chiều thứ Ba.

 

Tin mới lên