Tiêu điểm

TP. HCM ‘treo ghế’ lãnh đạo Samco để tiếp tục thanh tra sai phạm

(VNF) - Sau hàng loạt sai phạm, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco) vừa bất ngờ gửi văn bản tới Thành ủy, UBND TP. HCM đề nghị bổ nhiệm lại các lãnh đạo. Đến nay, TP. HCM vẫn chưa có quyết định cuối cùng về phương án nhân sự chủ chốt tại Samco.

TP. HCM ‘treo ghế’ lãnh đạo Samco để tiếp tục thanh tra sai phạm

TP. HCM ‘treo ghế’ lãnh đạo Samco để tiếp tục thanh tra sai phạm

Trung tuần tháng 11/2018, Samco đã có văn bản số 976 gửi UBND TP. HCM và Sở Nội vụ về tình hình quản lý điều hành thông báo ông Nguyễn Hồng Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên  Samco và ông Trần Quốc Toản - Tổng giám đốc Samco đã hết thời hạn giữ chức vụ từ ngày 8/11, sau nhiệm kỳ 5 năm.

Ban thường vụ Đảng ủy Samco đã tiến hành quy trình bổ nhiệm lại chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với ông Nguyễn Hồng Anh và chức Tổng giám đốc với ông Trần Quốc Toản.

Samco gửi báo cáo đề nghị Thành ủy, UBND TP. HCM xem xét phê duyệt việc bổ nhiệm trên, bởi hai người này là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM quản lý.

Việc đề đạt tái bổ nhiệm này làm dư luận "sửng sốt" khi hai ông này chính là lãnh đạo chủ chốt lèo lái Samco trong suốt thời gian doanh nghiệp để xảy ra một loạt sai phạm nghiêm trọng.

Theo kết luận của Thanh tra TP. HCM, Samco và các công ty con đã để xảy ra hàng loạt sai phạm như: 5/12 cơ sở đất công đem đi cho thuê trái quy định; cho thuê cả cảng Phú Hữu trái chỉ đạo của thành phố; để tiền tỷ thất thoát khó hiểu tại Công ty TNHH Bến xe Miền Đông; định giá tài sản ở Cảng Bến Nghé chưa đúng...

Nhà máy sản xuất ô tô SCV bị thua lỗ nặng chỉ sau 2,5 năm đi vào hoạt động. Đó là chưa kể Samco chi hơn 5 triệu USD hợp tác cùng Công ty TNHH Mercedes Việt Nam xây dựng Nhà máy ôtô Thương mại Samco (SCV) tại huyện Củ Chi để sản xuất dòng xe thương mại 29 chỗ thương hiệu Fuso Rosa. Chỉ sau 2,5 năm hoạt động, nhà máy đã lỗ gần 55 tỷ đồng, tức mất khoảng 50% vốn đầu tư của Samco.

Cho đến nay, UBND TP. HCM vẫn chưa phúc đáp đề nghị của Samco. Do đó, Ban thường vụ Đảng ủy Samco đã họp và thống nhất tạm giao ông Lê Quang Định - thành viên Hội đồng thành viên chuyên trách tạm thời thay mặt ký các văn bản thuộc chức trách nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Tạm giao ông Hồ Trọng Tiến - Phó Tổng giám đốc Samco tạm thời được quyền thay mặt người đại diện pháp luật của Samco, ký các văn bản liên quan đến hoạt động cty và thực hiện các chức trách quyền hạn của Tổng giám đốc. Sở Nội vụ TP. HCM đã có văn bản chấp thuận việc này.

Ngoài việc chưa chấp nhận tái bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt tại Samco, thành phố đang cho thanh tra bổ sung sai phạm Samco liên quan đến việc làm lỗ hơn 55 tỷ đồng trong phi vụ liên danh sản xuất ô tô, trước khi ra quyết định.

Tin mới lên