TP.HCM sắp xếp lại DN, hình thành các tập đoàn kinh tế mạnh

Trần Lê - 18/08/2024 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hiện TP.HCM có 46 Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), trong đó có 22 công ty dịch vụ công ích. TP.HCM đặt mục tiêu sau năm 2025 sẽ nghiên cứu sắp xếp lại toàn bộ DNNN trên địa bàn, hình thành những tập đoàn có đủ tiềm lực, làm trụ cột phát triển.

UBND TP.HCM cho biết, đến nay, các DNNN trên địa bàn TP. HCM đã nộp đề án cơ cấu lại. Dự kiến quý III/2024 sẽ hoàn thành việc này, đúng theo tiến độ Thủ tướng giao.

Việc này nằm trong lộ trình thực hiện Quyết định 2916 ban hành kế hoạch phê duyệt Đề án cơ cấu lại DNNN thuộc UBND TP. HCM giai đoạn 2022-2025 được ban hành vào 8/2022.

Mục tiêu của cơ cấu lại là nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh, tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của DNNN, tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố. Giải quyết dứt điểm tình trạng đầu tư dàn trải, ngoài ngành, lĩnh vực kinh doanh chính thông qua việc thoái vốn.

TP. HCM muốn hình thành tập đoàn kinh tế mạnh (ảnh minh họa)

Thí điểm lựa chọn một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa có đủ điều kiện, có quy mô hợp lý để đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán khu vực và thế giới; Rà soát, đánh giá làm rõ thực trạng của từng doanh nghiệp, dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả để có phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu tối đa tổn thất cho nhà nước và xã hội…

Hiện TP. HCM có 46 DNNN, trong đó có 22 công ty dịch vụ công ích. Một số ý kiến đóng góp, có thể gom DNNN hiện có thành các nhóm, như nhóm về hạ tầng, về dịch vụ, về công nghệ. Chẳng hạn, nhóm hạ tầng có thể bao gồm Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn… Nhóm thương mại dịch vụ có các đơn vị như Tổng Công ty Bến Thành, Saigontourist…

Cùng với quá trình cổ phần hóa, thoái vốn, các DNNN TP.HCM nên được sắp xếp lại để đầu tư nguồn lực, chăm chút về cơ chế, con người để tạo nên các đơn vị kinh tế mạnh, là công cụ điều hành ở các lĩnh vực cần có sự hiện diện của nhà nước. Còn lại các lĩnh vực tư nhân có thể làm tốt thì mạnh dạn để tư nhân làm.

Theo Quyết định 184 của Thủ tướng về phê duyệt kế hoạch sắp xếp lại DNNN, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc UBND TP. HCM đến hết năm 2025, TP. HCM được duy trì 32 doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; 10 doanh nghiệp cổ phần hóa; sáp nhập 3 doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, UBND TPHCM giao Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TP. HCM dự thảo kế hoạch sắp xếp theo 3 nội dung gồm: sắp xếp lại DNNN, cổ phần hóa 10 doanh nghiệp và sắp xếp theo dạng hợp nhất.

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, việc sắp xếp gắn với tái cơ cấu lại một lần nữa tái sinh DNNN TP. HCM với sứ mạng quan trọng hơn. Sau sắp xếp, các DNNN phải mạnh hơn, thể hiện rõ vai trò hơn và tạo ra thời kỳ mới cho DNNN phát triển.

Cùng chuyên mục
Vụ sân bay Nha Trang: Hàng trăm bị hại muốn nhận đất, Hậu ‘pháo’ có phải chịu trách nhiệm?

Vụ sân bay Nha Trang: Hàng trăm bị hại muốn nhận đất, Hậu ‘pháo’ có phải chịu trách nhiệm?

29/06/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng trăm bị hại có mặt tại phiên tòa phúc thẩm, đề nghị Tòa án buộc Công ty Phúc Sơn phải có trách nhiệm thực hiện tiếp hợp đồng đã ký.

Nhận diện Vistahome bỏ vốn hơn 600 triệu USD làm điện gió ở Cần Thơ

Nhận diện Vistahome bỏ vốn hơn 600 triệu USD làm điện gió ở Cần Thơ

29/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty TNHH Vistahome được chọn là nhà đầu tư làm dự án điện gió Vĩnh Hải 1 với tổng vốn đầu tư khoảng 15.900 tỷ đồng, tương đương 602,5 triệu USD.

Từ 1/7, viên chức được trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp

Từ 1/7, viên chức được trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp

29/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, Luật Viên chức năm 2025 chính thức có hiệu lực, cho phép viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp và một số tổ chức ngoài công lập trong những trường hợp pháp luật không cấm. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý của luật so với quy định hiện hành.

Procter & Gamble Việt Nam bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Procter & Gamble Việt Nam bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

29/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH Procter & Gamble (P&G) Việt Nam 390 triệu đồng do cung cấp thông tin chưa đầy đủ cho người tiêu dùng và đưa điều khoản không được phép vào điều kiện giao dịch chung.

Green SM tăng vốn lên 54.000 tỷ, vốn điều lệ vượt ngân hàng SHB

Green SM tăng vốn lên 54.000 tỷ, vốn điều lệ vượt ngân hàng SHB

28/06/26 13:17 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và thông minh GSM (Green SM) vừa tăng vốn điều lệ từ 43.400 tỷ đồng lên 54.000 tỷ đồng.

Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu gần 139.000 tỷ trong năm 2026

Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu gần 139.000 tỷ trong năm 2026

28/06/26 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 28/6, Vietnam Airlines tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua báo cáo tài chính năm 2025 đã được kiểm toán, báo cáo hoạt động của HĐQT năm 2025, kế hoạch sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển năm 2026.

Có gần 1.850 cổ đông nhưng ĐHĐCĐ của Quốc tế Holding không ai đến dự

Có gần 1.850 cổ đông nhưng ĐHĐCĐ của Quốc tế Holding không ai đến dự

27/06/26 10:57 (GMT+7)

(VNF) - Dù có gần 1.850 cổ đông, Quốc tế Holding (LMH) vẫn phải hủy Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 lần thứ nhất vì không có cổ đông nào tham dự.

Đầu tư Technical: Lỗ kéo dài, lũy kế vượt 1.270 tỷ đồng

Đầu tư Technical: Lỗ kéo dài, lũy kế vượt 1.270 tỷ đồng

27/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc năm tài chính 2025, Công ty cổ phần Đầu tư Technical ghi nhận khoản lỗ sau thuế lên tới hơn 403,19 tỷ đồng, đưa lỗ lũy kế của công ty lên hơn 1.270,52 tỷ đồng.

Doanh thu 'bốc hơi' hơn 90%, HSL chuyển hướng sang y tế

Doanh thu 'bốc hơi' hơn 90%, HSL chuyển hướng sang y tế

27/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, doanh thu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thực phẩm Hồng Hà (HoSE: HSL) đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh năm 2022. Giữa lúc mảng kinh doanh cốt lõi suy giảm và nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động tài chính, doanh nghiệp đang tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới bằng kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực y tế.

Sau khi cả dàn lãnh đạo bị bắt, PC1 lại bị xử phạt

Sau khi cả dàn lãnh đạo bị bắt, PC1 lại bị xử phạt

26/06/26 13:04 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 (PC1) số tiền 92,5 triệu đồng.

Hai mảng đối lập DN ngành gạo: Người hưởng trái ngọt, kẻ loay hoay tìm lối ra

Hai mảng đối lập DN ngành gạo: Người hưởng trái ngọt, kẻ loay hoay tìm lối ra

26/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Giữa áp lực giá xuất khẩu giảm và chi phí logistics tăng cao, các doanh nghiệp gạo niêm yết đang phân hóa mạnh. Trong khi một số doanh nghiệp tăng trưởng nhờ xuất khẩu khởi sắc, nhiều đơn vị vẫn chật vật với thua lỗ và tái cơ cấu.

Doanh nghiệp SME trước 'thời vận' mới: 'Nhỏ nhưng không thể lôi thôi'

Doanh nghiệp SME trước 'thời vận' mới: 'Nhỏ nhưng không thể lôi thôi'

25/06/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, mọi giải pháp hỗ trợ từ phía chính sách hay sự cởi mở từ các ngân hàng sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng nếu thiếu đi sự chủ động dịch chuyển từ chính nội tại của các doanh nghiệp SME.

Formosa Hà Tĩnh: Sứ mệnh 'phát triển xanh – gắn kết bền vững'

Formosa Hà Tĩnh: Sứ mệnh 'phát triển xanh – gắn kết bền vững'

25/06/26 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ giữ vai trò là một trong những trung tâm công nghiệp quy mô lớn của khu vực Bắc Trung Bộ, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp hiện đại với định hướng phát triển hài hòa giữa sản xuất, con người và cộng đồng.

Công ty VinFast sản xuất thay đổi lãnh đạo sau chia tách

Công ty VinFast sản xuất thay đổi lãnh đạo sau chia tách

24/06/26 16:35 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast - đơn vị nắm toàn bộ mảng sản xuất tại Việt Nam - vừa có tổng giám đốc mới thay thế ông Phạm Nhật Vượng. Ông Vượng vẫn là tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Hãng hàng không của bầu Hiển tậu thêm máy bay mới

Hãng hàng không của bầu Hiển tậu thêm máy bay mới

24/06/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Tàu bay mới của Vietravel Airlines thuộc dòng Airbus A321, mang số hiệu VN-A290 với cấu hình 230 ghế cung ứng, sẽ được đưa vào khai thác ngay trong ngày 24/6.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng đến 9,8% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng đến 9,8% từ năm 2027

24/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án lương tối thiểu năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 8,5-9,8%, nhằm bù đắp chi phí sinh hoạt gia tăng và cải thiện mức sống của người lao động.

Tập đoàn Đồng Tâm bị chấm dứt hợp đồng vì vi phạm nghiêm trọng về tiến độ

Tập đoàn Đồng Tâm bị chấm dứt hợp đồng vì vi phạm nghiêm trọng về tiến độ

24/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ban QLDA Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị TP Huế vừa có quyết định chấm dứt đồng đối với nhà thầu vi phạm là Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm.

HATECO và A.P. MOLLER - MAERSK hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics Việt Nam

HATECO và A.P. MOLLER - MAERSK hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics Việt Nam

23/06/26 19:50 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Hateco đón tiếp đoàn công tác cấp cao A.P. Moller - Maersk do Chủ tịch Robert Maersk Uggla dẫn đầu tới thăm và làm việc tại HHIT.

Hòa Phát lấn sân điện gió ngoài khơi, góp vốn lập công ty 2.000 tỷ đồng

Hòa Phát lấn sân điện gió ngoài khơi, góp vốn lập công ty 2.000 tỷ đồng

23/06/26 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Hòa Phát vừa có bước đi mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khi quyết định góp vốn thành lập CTCP Điện gió ngoài khơi Sông Hậu với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

TP. HCM lập quy hoạch 5 khu đô thị TOD gần 940ha dọc tuyến Metro số 2

TP. HCM lập quy hoạch 5 khu đô thị TOD gần 940ha dọc tuyến Metro số 2

23/06/26 14:22 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. HCM vừa phê duyệt ranh giới lập quy hoạch các khu vực TOD (phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng) xung quanh các nhà ga thuộc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) với tổng diện tích quy hoạch gần 940ha.

Ông Nguyễn Khánh Hưng tính đường trở lại HĐQT LDG

Ông Nguyễn Khánh Hưng tính đường trở lại HĐQT LDG

23/06/26 12:07 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Khánh Hưng được đề xuất bầu bổ sung vào HĐQT của LDG, song song với việc miễn nhiệm ông Nguyễn Văn Minh.

Một hãng hàng không lỗ lũy kế vượt 10.000 tỷ

Một hãng hàng không lỗ lũy kế vượt 10.000 tỷ

23/06/26 12:06 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ liên tiếp, khoản lỗ luỹ kế của hãng hàng không này đến cuối năm 2025 đã vượt mốc hơn 10.000 tỷ đồng.

DIG bị thu hồi lô trái phiếu 600 tỷ đồng

DIG bị thu hồi lô trái phiếu 600 tỷ đồng

22/06/26 16:27 (GMT+7)

(VNF) - DIG bị phạt 175 triệu đồng do sử dụng sai mục đích vốn từ lô trái phiếu 600 tỷ đồng, đồng thời bị buộc phải thu hồi số trái phiếu đã chào bán, hoàn trả tiền cho trái chủ.

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

22/06/26 14:26 (GMT+7)

(VNF) - Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc cứu sống bằng chiến lược hồi sức cá thể hóa, hạn chế tối đa các can thiệp xâm lấn nguy hiểm.

Tin khác
CC1 có kế toán trưởng mới

CC1 có kế toán trưởng mới

(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa công bố quyết định về việc thay đổi nhân sự cấp cao tại bộ phận tài chính - kế toán.

Vụ sân bay Nha Trang: Hàng trăm bị hại muốn nhận đất, Hậu ‘pháo’ có phải chịu trách nhiệm?

Vụ sân bay Nha Trang: Hàng trăm bị hại muốn nhận đất, Hậu ‘pháo’ có phải chịu trách nhiệm?

Nhận diện Vistahome bỏ vốn hơn 600 triệu USD làm điện gió ở Cần Thơ

Nhận diện Vistahome bỏ vốn hơn 600 triệu USD làm điện gió ở Cần Thơ

Từ 1/7, viên chức được trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp

Từ 1/7, viên chức được trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp

Procter & Gamble Việt Nam bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Procter & Gamble Việt Nam bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Green SM tăng vốn lên 54.000 tỷ, vốn điều lệ vượt ngân hàng SHB

Green SM tăng vốn lên 54.000 tỷ, vốn điều lệ vượt ngân hàng SHB

Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu gần 139.000 tỷ trong năm 2026

Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu gần 139.000 tỷ trong năm 2026

Có gần 1.850 cổ đông nhưng ĐHĐCĐ của Quốc tế Holding không ai đến dự

Có gần 1.850 cổ đông nhưng ĐHĐCĐ của Quốc tế Holding không ai đến dự

Đầu tư Technical: Lỗ kéo dài, lũy kế vượt 1.270 tỷ đồng

Đầu tư Technical: Lỗ kéo dài, lũy kế vượt 1.270 tỷ đồng

Doanh thu 'bốc hơi' hơn 90%, HSL chuyển hướng sang y tế

Doanh thu 'bốc hơi' hơn 90%, HSL chuyển hướng sang y tế

Sau khi cả dàn lãnh đạo bị bắt, PC1 lại bị xử phạt

Sau khi cả dàn lãnh đạo bị bắt, PC1 lại bị xử phạt

Hai mảng đối lập DN ngành gạo: Người hưởng trái ngọt, kẻ loay hoay tìm lối ra

Hai mảng đối lập DN ngành gạo: Người hưởng trái ngọt, kẻ loay hoay tìm lối ra

Doanh nghiệp SME trước 'thời vận' mới: 'Nhỏ nhưng không thể lôi thôi'

Doanh nghiệp SME trước 'thời vận' mới: 'Nhỏ nhưng không thể lôi thôi'

Formosa Hà Tĩnh: Sứ mệnh 'phát triển xanh – gắn kết bền vững'

Formosa Hà Tĩnh: Sứ mệnh 'phát triển xanh – gắn kết bền vững'

Công ty VinFast sản xuất thay đổi lãnh đạo sau chia tách

Công ty VinFast sản xuất thay đổi lãnh đạo sau chia tách

Hãng hàng không của bầu Hiển tậu thêm máy bay mới

Hãng hàng không của bầu Hiển tậu thêm máy bay mới

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng đến 9,8% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng đến 9,8% từ năm 2027

Tập đoàn Đồng Tâm bị chấm dứt hợp đồng vì vi phạm nghiêm trọng về tiến độ

Tập đoàn Đồng Tâm bị chấm dứt hợp đồng vì vi phạm nghiêm trọng về tiến độ

HATECO và A.P. MOLLER - MAERSK hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics Việt Nam

HATECO và A.P. MOLLER - MAERSK hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics Việt Nam

Hòa Phát lấn sân điện gió ngoài khơi, góp vốn lập công ty 2.000 tỷ đồng

Hòa Phát lấn sân điện gió ngoài khơi, góp vốn lập công ty 2.000 tỷ đồng

TP. HCM lập quy hoạch 5 khu đô thị TOD gần 940ha dọc tuyến Metro số 2

TP. HCM lập quy hoạch 5 khu đô thị TOD gần 940ha dọc tuyến Metro số 2

Ông Nguyễn Khánh Hưng tính đường trở lại HĐQT LDG

Ông Nguyễn Khánh Hưng tính đường trở lại HĐQT LDG

Một hãng hàng không lỗ lũy kế vượt 10.000 tỷ

Một hãng hàng không lỗ lũy kế vượt 10.000 tỷ

DIG bị thu hồi lô trái phiếu 600 tỷ đồng

DIG bị thu hồi lô trái phiếu 600 tỷ đồng

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch