Xây kho dự trữ xăng dầu quốc gia: 'Không thể chờ khát mới bắt đầu đào giếng'
(VNF) - Cho rằng không thể chờ đến khi khát mới bắt đầu đào giếng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế.

Những tín hiệu hồi phục
Theo thống kê từ Bộ Tài chính, tính đến nay, thị trường TPDN đã phát hành khoảng 240 nghìn tỷ đồng, trong đó có 220 nghìn tỷ đồng phát hành TPDN riêng lẻ, 20 nghìn tỷ đồng phát hành trái phiếu ra công chúng, chỉ giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.
Nhà đầu tư chính mua TPDN riêng lẻ trong 11 tháng đầu năm 2023 chủ yếu là các nhà đầu tư tổ chức, chiếm 96,2% tổng khối lượng phát hành (chủ yếu là ngân hàng chiếm 55%), còn các nhà đầu tư cá nhân mua 3,8%.
Chưa kể, thống kê của HNX chỉ ra, đã có khoảng 760 mã TPDN của khoảng 200 tổ chức phát hành được đưa lên hệ thống này. Nhờ đó, thanh khoản của thị trường được tăng khoảng 20-30 lần so với giai đoạn trước, góp phần không nhỏ vào tăng tính công khai, minh bạch cho thị trường.
Có thể thấy rằng thị trường TPDN đang phát đi những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ và niềm tin dần quay lại thị trường sau hàng loạt vụ việc vi phạm TPDN của nhiều tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát hay FLC.
Bên cạnh đó, điều này cũng cho thấy các chính sách, nghị định liên quan đến TPDN, cụ thể là Nghị định 08 đã phát huy tác dụng, giúp khôi phục lại thị trường và tạo tiền đề cho TPDN phát triển trong những năm tới.
Bước sang năm 2024, Nghị định 65 về TPDN bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, Nghị định này yêu cầu nâng chuẩn việc xét nhà đầu tư chuyên nghiệp để được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Cụ thể, danh mục nắm giữ của các nhà đầu tư phải có giá trị trung bình từ 2 tỷ đồng tối thiểu trong vòng 180 ngày bằng tài sản của nhà đầu tư, không bao gồm tiền vay. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần có chứng chỉ hành nghề chứng khoán hoặc có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu 1 tỷ đồng.
Song song với đó, Nghị định 65 cũng sẽ quy định lại thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt chào bán, không vượt quá 30 ngày thay vì 90 ngày như theo quy định trước đây tại Nghị định 95.
Một điểm mới nữa trong Nghị định 65 đó là yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm của những đợt phát hành. Tổng giá trị trái phiếu theo mệnh giá huy động trong mỗi 12 tháng phải lớn hơn 500 tỷ đồng và lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu căn cứ trên báo cáo tài chính kỳ gần nhất. Ngoài ra, tổng dư nợ trái phiếu theo mệnh giá tính đến thời điểm đăng ký chào bán cũng cần lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu.
Kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn
Theo Bộ Tài chính, việc kích hoạt 3 quy định mới trong Nghị định 65 nhằm đảm bảo tinh thần TPDN riêng lẻ sẽ tập trung tiếp cận đúng đối tượng là các nhà đầu tư chuyên nghiệp với độ minh bạch thông tin cao, tránh trường hợp phân phối cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ không chuyên như giai đoạn trước đây.
Ngoài ra, trước những ý kiến của doanh nghiệp về việc tiếp tục hoãn 3 quy định trong Nghị định 65, Bộ Tài chính khẳng định rằng đến nay, thanh khoản của thị trường đã ổn định trở lại, đồng thời để hạn chế rủi ro đối với thị trường TPDN, hạn chế tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chào mời nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nên không cần thiết kéo dài Nghị định 08.
"Việc thực hiện quy định xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại Nghị định 65 sẽ giảm thiểu rủi ro phân phối, chào mời nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mua trái phiếu, tăng cường tính an toàn và bền vững của thị trường TPDN", Bộ Tài chính cho hay.
Chia sẻ với VietnamFinance, TS Nguyễn Hữu Huân nhận định những thay đổi trong Nghị định 65 sẽ giúp thị trường TPDN minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
Theo ông Huân, các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường TPDN riêng lẻ hiện nay chưa thực sự chuyên nghiệp, không đủ năng lực và chỉ đầu tư dựa trên khuyến nghị của các tổ chức phát hành TPDN. Trong khi đó, thị trường TPDN lại đòi hỏi các nhà đầu tư phải có đủ kiến thức, năng lực để phân tích.
Chính vì thế, trong thời gian qua, trên thị trường TPDN đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp sử dụng trái phiếu để lừa đảo, gây ra thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư, trong đó, nhà đầu tư cá nhân chiếm đa số. "Việc nâng chuẩn việc xét nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường TPDN riêng lẻ sẽ góp phần làm minh bạch thị trường đồng thời hạn chế rủi ro của nhà đầu tư", ông nhận định.
Xét về yêu cầu xếp hạng tín nhiệm, TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng đây là điều hoàn toàn hợp lý và theo đúng thông lệ của quốc tế. "Xếp hạng tín nhiệm đảm bảo cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư một cách công khai và minh bạch hơn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ biết đâu là trái phiếu có độ an toàn và tin cậy cao và đâu là trái phiếu có độ an toàn thấp để đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp", ông nói.
Thế nhưng điều này lại nảy sinh ra một vấn đề khác, đó là các tổ chức xếp hạng tín nhiệm có đủ uy tín để xếp hạng hay không.
"Vấn đề là ai là tổ chức xếp hạng tín nhiệm và liệu rằng tổ chức ấy có đủ uy tín và đủ tầm để đứng ra xếp hạng tín nhiệm ở Việt Nam hay không? Nếu các tổ chức xếp hạng tín nhiệm không được kiểm soát kỹ và giám sát chặt chẽ thì chúng có thể trở thành nơi mua bán tín nhiệm khi doanh nghiệp có thể chi tiền để mua tín nhiệm", TS Nguyễn Hữu Huân lo ngại.
Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng "xếp hạng tín nhiệm không phải là cây đũa thần hay phép màu mà chỉ đơn thuần là một kênh tham khảo thông tin". Chính vì thế các nhà đầu tư không nên dựa quá nhiều vào xếp hạng tín dụng mà cần phải có thêm các thông tin và kiến thức để đầu tư vào thị trường TPDN vì đôi lúc chính các tổ chức xếp hạng tín dụng cũng có thể phạm sai lầm, tương tự như trường hợp của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trên thế giới vào giai đoạn 2007 - 2009.
Ở chiều ngược lại, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng việc Nghị định 65 đòi hỏi các doanh nghiệp buộc phải xếp hạng tín nhiệm là "quá khắt khe và khó khăn đối với doanh nghiệp". Bởi lẽ, tính đến nay, Việt Nam mới chỉ có vỏn vẹn 3 doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm trong khi số lượng doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu lại rất lớn. Quy định về thời gian phân phối trái phiếu của Nghị định 65 cũng được đánh giá là không cần thiết và quá ngặt nghèo.
Chưa kể, việc cá nhân đảm bảo danh mục nắm giữ có giá trị trung bình từ 2 tỷ đồng tối thiểu trong vòng 180 ngày bằng tài sản cá nhân không đồng nghĩa với việc họ có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp. "Những nhà đầu tư chuyên nghiệp cần phải có kiến thức, phân tích được báo cáo, tình hình của doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro", PGS-TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.
| Đầu năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08 hoãn một số quy định tại Nghị định số 65/2022 đến hết ngày 31/12/2023 để thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt hơn. Hiện nay, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ chuẩn bị hết hiệu lực, sắp tới, thị trường TPDN sẽ quay trở lại áp dụng Nghị định số 65/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, 3 điều kiện, điều khoản mà hiện Nghị định số 08 đã cho phép giãn, hoãn sẽ được áp dụng trở lại trong Nghị định số 65, bao gồm nâng chuẩn việc xét nhà đầu tư chuyên nghiệp; thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt chào bán và xếp hạng tín nhiệm với những đợt phát hành. |
(VNF) - Cho rằng không thể chờ đến khi khát mới bắt đầu đào giếng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân sắp thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lại Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT ACV và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Vũ Thế Phiệt, Chủ tịch HĐQT ACV.
(VNF) - Đó là chia sẻ của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cho cơ quan báo chí, xuất bản, văn nghệ sỹ, tri thức ngày 8/4.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng bổ nhiệm ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
(VNF) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h30 ngày 8/4.
(VNF) - Ông Trần Đức Thắng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Quốc hội khoá XVI đã phê chuẩn bổ nghiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.
(VNF) - Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ có 6 Phó Thủ tướng và 17 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ. Trong đó, đại tướng Phan Văn Giang giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh Nguyễn Hải Ninh được Bộ Chính trị điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
(VNF) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương.
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026, kèm theo một số thay đổi về đối tượng áp dụng và cơ chế tiền lương.
Tối 7/4, Bộ Công an phát đi thông báo yêu cầu hai bị can đang bỏ trốn trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á và nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh sớm ra đầu thú để phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử.
(VNF) - Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2050, Đà Nẵng trở thành một cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia, đóng vai trò trung tâm về logistics, kinh tế biển, tài chính và đổi mới sáng tạo, trung tâm du lịch – di sản.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026 - 2031 là mệnh lệnh phát triển để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của đất nước.
(VNF) - Ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội thông qua sáng 7/4. Theo đó, cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ.
(VNF) - Với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Như Loan cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Cao su Việt Nam hầu tòa vì vụ án chuyển nhượng trái phép khu "đất vàng" hơn 6.000m2 ở Bến Vân Đồn.
(VNF) - Với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031.
(VNF) - Theo nội dung kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, hôm nay (7/4), Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước. Sau đó, Chủ tịch nước sẽ trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ.
(VNF) - Chiều 6/4, tại kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đã thông qua nghị quyết kiện toàn Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời tiến hành bầu 9 lãnh đạo các ủy ban và Hội đồng Dân tộc nhiệm kỳ 2026-2031.
(VNF) - Chiều 6/4, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu 6 Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XVI, qua đó kiện toàn bộ máy lãnh đạo của cơ quan lập pháp cho nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu đã chính thức lên tiếng về việc ông Vũ Minh Châu cùng con trai bị khởi tố, khẳng định đang phối hợp đầy đủ với cơ quan chức năng, đồng thời cho biết hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và đối tác.
(VNF) - Cho rằng không thể chờ đến khi khát mới bắt đầu đào giếng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế.
(VNF) - Dự án khu đô thị mới Thuận Phước - Đà Nẵng quy mô 11.500 tỷ đồng đang được triển khai những hạng mục đầu tiên, với hoạt động thi công kè biển.