Thị trường

Trạm thu phí cầu Đồng Nai chính thức áp dụng 2 làn thu phí tự động không dừng

(VNF) - Sáng 1/2, trạm thu phí cầu Đồng Nai chính thức áp dụng 2 làn thu phí tự động không dừng VETC theo "Dự án thu phí không dừng (giai đoạn I) áp dụng với 28 trạm thu phí trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh (đoạn qua Tây Nguyên)".

Trạm thu phí cầu Đồng Nai chính thức áp dụng 2 làn thu phí tự động không dừng

Trạm thu phí cầu Đồng Nai đã chính thức áp dụng 2 làn thu phí tự động không dừng VETC từ 1/2.

Các phương tiện tham gia giao thông tại trạm thu phí cầu Đồng Nai đã dán thẻ của Công ty TNHH thu phí tự động VETC và nạp tiền vào tài khoản giao thông có thể đi vào làn VETC số 1 và số 2 để sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Theo tính toán, việc áp dụng hệ thống thu phí tự động không dừng trên toàn quốc có thể giúp tiết kiệm được gần 3.400 tỷ đồng mỗi năm. Đồng thời, người sử dụng, cơ quan nhà nước và chủ đầu tư BOT có thể cùng lúc quản lý các giao dịch qua trạm thu phí một cách công khai.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc thu phí tự động không dừng có mức độ chính xác cao, minh bạch trong việc thu phí, giảm ùn tắc giao thông.

Công ty VETC đã triển khai 17 trên 28 trạm thu phí tự động không dừng (theo giai đoạn I của dự án do Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt). Ông Thắng đề nghị công ty này khẩn trương lắp đặt các tram thu phí còn lại, đưa vào hoạt động trong quý I/2018.

Trong khi đó, ông Lê Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai cho biết trạm BOT Đồng Nai có lưu lượng xe qua lại lớn nhất cả nước khi có tới 53.000 đến 55.000 lượt xe/ngày đêm.

"Khi triển khai làn thu phí tự động tại trạm BOT Đồng Nai, Công ty VETC chưa làm tốt công tác tuyên truyền khiến sáng nay nhiều tài xế cho xe vào làn tự động bị dừng lại, vào sáng sớm nên lượng xe ùn tắc", ông Vinh cho biết.

Do đó, ông Vinh đề nghị VETC cần có nhiều giải pháp về công nghệ và tuyên truyền giải pháp thu phí tự động tới từng doanh nghiệp, lái xe, người dân để dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán qua trạm.

"Nếu không làm được điều này thì dù lắp đặt công nghệ tự động nào đi nữa cũng sẽ khó duy trì lâu dài", ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc VETC khẳng định việc áp dụng công nghệ sẽ giải quyết tất cả các vấn đề ùn tắc giao thông trong tương lai. Khi đưa vào hoạt động, đơn vị này đã nhắn tin đến 47.000 tài xế đăng ký thu phí tự động biết đang triển khai tại BOT Đồng Nai.

Hiện nay, tại trạm thu phí cầu Đồng Nai chỉ áp dụng làn thu phí tự động VETC cho các xe đã dán thẻ VETC và các xe vé lượt.

Tin mới lên