Tài chính quốc tế

Triều Tiên: Đừng mơ đàm phán khi ông Trump tới châu Á

(VNF) – Triều Tiên bác bỏ khả năng đàm phán và đe dọa gia tăng lò phản ứng hạt nhân vào ngày 4/11 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á.

Triều Tiên: Đừng mơ đàm phán khi ông Trump tới châu Á

Triều Tiên cảnh báo "đừng mơ đàm phán" khi Tổng thống Trump tới châu Á

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến công du 12 ngày tới châu Á bắt đầu từ thứ Sáu ngày 3/11 với điểm đến đầu tiên là Hawaii giữa lúc căng thẳng về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên gia tăng. 

Theo lịch trình, ngày 5/11, Tổng thống Trump sẽ tới Nhật Bản, nước gần đây luôn canh cánh trước mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên và điểm đến sau đó là Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trong bài xã luận vừa đăng chỉ trích chính quyền của ông Trump xung quanh lệnh cấm vận Bình Nhưỡng và không quên cảnh báo về sức mạnh của họ. "Đừng mơ đàm phán về giải trừ hạt nhân với chúng tôi", Triều Tiên cảnh báo Mỹ khi Tổng thống nước này sắp tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng một lần nữa khẳng định lập trường, chỉ ngồi vào bàn đàm phán trừ khi chính sách thù địch của Mỹ với nước này được hủy bỏ.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên cũng đưa ra lời đe dọa rằng Nhật Bản sẽ bị "dìm xuốngđáy biển" ngay trước khi Tổng thống Trump tới Tokyo. Gần đây nhất vào tháng 9/2017, Triều Tiên đã bắn tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Triều Tiên cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hôm 3/11 trước cuộc tập trận "đầy khiêu khích" kéo dài 5 ngày của đội chiến cơ Mỹ - Hàn Quốc – Nhật Bản diễu võ dương oai trong khu vực trong khi Tổng thống Trump bắt đầu công du châu Á. Cùng những lời lẽ chỉ trích gay gắt, Triều Tiên tiếp tục đưa ra lời dọa về "cuộc tấn công không thể tưởng tượng được" vào bất kỳ thời điểm nào nhằm vào Mỹ.

Tính báo Hàn Quốc giữa tuần qua cũng cảnh báo về các hoạt động gia tăng xung quanh các bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và có khả năng nước này sẽ sớm tiếp tục bắn thử tên lửa ngày trong chuyến thăm châu Á của ông Trump.

Liên quan đến bãi thử hạt nhân, Triều Tiên đã bác bỏ thông tin từ báo chí Nhật Bản rằng có thể hơn 200 người đã chết trong một tai nạn thảm khốc ở khu vực này.

Tổng thống Trump tới Nhật Bản, ông Kim Jong Un dọa 'dìm xuống biển'

Tin mới lên