Chủ thương hiệu văn phòng phẩm Campus muốn thâu tóm 'vua bút bi' Thiên Long
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2025 với nhiều chỉ tiêu ấn tượng.
Doanh thu thuần quý I của Dabaco đạt 3.609 tỷ đồng, tăng 11% so với mức 3.252 tỷ đồng cùng kỳ, thể hiện hiệu quả từ các mảng kinh doanh chủ lực. Giá lợn hơi ổn định ở mức khoảng 60.000 đồng/kg là yếu tố quan trọng giúp cải thiện biên lợi nhuận mảng chăn nuôi, vốn chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu của công ty. Trong khi nhiều doanh nghiệp trong ngành vẫn vật lộn với tình trạng giảm giá hoặc dịch bệnh, Dabaco đã tận dụng lợi thế chuỗi khép kín Feed – Farm – Food để kiểm soát chi phí và tăng năng suất.

Mảng thức ăn chăn nuôi (Feed) tiếp tục đóng góp vững chắc với doanh thu tăng trưởng, nhờ đầu tư mở rộng công suất và cải tiến công nghệ sản xuất. Mảng chăn nuôi (Farm) không chỉ tăng sản lượng mà còn nâng cao chất lượng, từ đó nâng cao giá bán sản phẩm. Cuối cùng, mảng thực phẩm (Food) cũng mở rộng phân phối và đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng nội địa.
Tính đến cuối quý I/2025, tổng tài sản của Dabaco đạt 14.411 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Đáng chú ý là tài sản ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn, giúp doanh nghiệp duy trì sự linh hoạt về tài chính. Tiền và các khoản tương đương tiền tăng lên gần 570 tỷ đồng, giúp nâng cao thanh khoản và khả năng ứng phó với biến động thị trường.

Dabaco cũng đã giảm nợ vay ngắn hạn, giúp tổng nợ phải trả giảm nhẹ xuống còn 7.177 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng lên 7.234 tỷ đồng, cho thấy doanh nghiệp đang củng cố nền tảng tài chính để sẵn sàng cho các dự án mở rộng trong tương lai. Chi phí lãi vay quý I tuy vẫn ở mức cao gần 69 tỷ đồng, song với dòng tiền kinh doanh dương và tăng trưởng, Dabaco có đủ sức khỏe để cân đối các khoản chi phí tài chính này.
Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, đạt 381 tỷ đồng. Điều này phản ánh hiệu quả cải thiện trong quản lý công nợ, hàng tồn kho và thu hồi tiền bán hàng. Bên cạnh đó, Dabaco vẫn duy trì các khoản đầu tư cần thiết để mở rộng năng lực sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, với khoảng 50 tỷ đồng chi cho đầu tư tài sản cố định và dự án mới trong quý đầu năm.
Ban lãnh đạo Dabaco đặt mục tiêu doanh thu năm 2025 đạt 28.759 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 1.007 tỷ đồng. Với kết quả quý I, công ty đã hoàn thành hơn 12% kế hoạch doanh thu và hơn 50% kế hoạch lợi nhuận, cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh và tiềm năng vượt kế hoạch trong năm.
Tuy nhiên, Dabaco vẫn đối mặt với một số thách thức. Thị trường thịt lợn vẫn có thể biến động do yếu tố thời tiết, dịch bệnh hoặc biến động chuỗi cung ứng toàn cầu. Chi phí nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có thể tăng bất ngờ, ảnh hưởng tới biên lợi nhuận. Bên cạnh đó, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn trong và ngoài nước đòi hỏi Dabaco phải liên tục đổi mới công nghệ và nâng cao hiệu quả quản trị.
Một trong những điểm mạnh nổi bật của Dabaco là mô hình kinh doanh khép kín Feed – Farm – Food. Chiến lược này giúp công ty chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra và giảm thiểu rủi ro từ biến động giá nguyên liệu hoặc dịch bệnh. Nhờ đó, Dabaco duy trì được lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường.
Đồng thời, công ty cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi và chế biến, tối ưu hóa quy trình sản xuất và tăng cường phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng nhằm đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao lợi nhuận.
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
(VNF) - PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.
(VNF) - Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đồng tổ chức Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới”.
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex có tên trong danh sách đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT FPT Telecom nhiệm kỳ 2023-2028.
(VNF) - Seaside Homes – doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, do hai nữ doanh nhân góp vốn sở hữu phần lớn – vừa bị UBCKNN xử phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố đầy đủ thông tin liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Đây không phải lần đầu công ty này bị xử phạt, trong khi doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều dự án và sở hữu một hệ sinh thái các công ty BĐS liên kết rộng lớn.
(VNF) - Tối 2/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
(VNF) - Sau 2 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, Tôn Đông Á quyết định chuyển sàn khi tình hình kinh doanh cải thiện, chấm dứt tình trạng thua lỗ.
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) bị cơ quan quản lý điểm tên vì vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 26/11/2025 theo số 460/QĐ-XPHC.
(VNF) - Sau 8 năm ThaiBev thâu tóm Sabeco, bức tranh tài chính của “ông lớn” ngành bia Việt Nam cho thấy sự đối lập rõ nét: giá trị khoản đầu tư của chủ mới giảm mạnh khoảng 3,7 tỷ USD, nhưng dòng tiền cổ tức vẫn đều đặn giúp nhà đầu tư Thái thu về gần 15.500 tỷ đồng.
(VNF) - Theo cơ quan thuế, khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, bất động sản thì cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, do đó phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.
(VNF) - Thanh khoản cao kỷ lục, cổ phiếu VPL tăng kịch biên độ, vượt qua mức đỉnh cũ và trở lại câu lạc bộ thị giá "3 chữ số".
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Mặc dù nhiều mã bluechip tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 11 nhưng cổ phiếu penny lại bất ngờ vượt trội hơn về biên độ tăng giá.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.