Tài chính quốc tế

Trung Quốc chống dịch Covid-19: Người ‘tố giác’ trường hợp nghi nhiễm virus được thưởng 71,6 USD

(VNF) - Chính quyền thành phố Ma Thành, tỉnh Hồ Bắc ra thông báo sẽ thưởng 500 nhân dân tệ (khoảng 71,6 USD) cho người dân chủ động đi khám khi có các biểu hiện ho, sốt cũng như các trường hợp phát hiện người bị ho, sốt.

Trung Quốc chống dịch Covid-19: Người ‘tố giác’ trường hợp nghi nhiễm virus được thưởng 71,6 USD

Chính quyền thành phố Ma Thành, tỉnh Hồ Bắc ra thông báo sẽ thưởng 500 nhân dân tệ (khoảng 71,6 USD) cho người dân chủ động đi khám khi có các biểu hiện ho, sốt.

Theo đó, thông báo nêu rõ, người dân nếu có các biểu hiện ho, sốt chủ động báo với với chính quyền và đi khám tại các địa điểm y tế chỉ định sẽ được thưởng 500 nhân dân tệ (khoảng 71,6 USD). Các cán bộ nhân viên y tế khi phát hiện người có các biểu hiện ho, sốt cũng được thưởng 500 nhân dân tệ.

Ngoài ra, nếu người dân tố giác các ca bị sốt mới cũng sẽ được thưởng 500 nhân dân tệ, còn các trường hợp bị sốt nhưng giấu giếm, không thông báo với cơ quan chức năng sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, hôm 16/2 cũng thông báo cấm tất cả các phương tiện giao thông hoạt động trên toàn tỉnh, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.

Trong một văn bản được công bố, chính quyền Hồ Bắc cho biết chỉ xe cảnh sát, xe cứu thương, xe chở hàng hóa thiết yếu hoặc các phương tiện liên quan dịch vụ công mới được phép đi lại.

Các nhà chức trách cũng sẽ tiến hành kiểm tra y tế định kỳ đối với toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tất cả các công ty ở Hồ Bắc không được phép hoạt động trở lại nếu không được sự đồng ý của chính quyền.

Tại huyện Trương Loan, thành phố Thập Yển, chính quyền công bố các "biện pháp thời chiến" trong 14 ngày từ ngày 13/2 để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Cụ thể, tất cả các tòa nhà trong thành phố sẽ bị đóng cửa, người dân không được phép vào hoặc ra khỏi nhà trừ các trường hợp tham gia công tác dập dịch. Các khu dân cư sẽ được giám sát và theo dõi cả ngày lẫn đêm.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do cấp do virus Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 28 nước và vùng lãnh thổ.

Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 16/2, tại Trung Quốc đại lục, tổng cộng đã có 1.770 ca tử vong do nhiễm virus Covid-19.

Riêng ngày 16/2 có 105 ca tử vong mới, trong đó 100 ca tại tỉnh Hồ Bắc, 3 tại tỉnh Hà Nam và 2 tại tỉnh Quảng Đông. Như vậy, tại tâm dịch Hồ Bắc, tính đến hiện tại đã có tổng cộng 1.696 ca tử vong.

Về các trường hợp nhiễm mới, ngày 16/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 2.048 ca, trong đó gần 90% tại thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc với 1.933 ca. Như vậy, tổng số ca nhiễm đã lên đến 70.548 ca.

Giới chức y tế Trung Quốc cũng cho biết, tính đến hết ngày 16/2, tổng cộng đã có 10.844 bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục và xuất viện. Trong đó, riêng ngày 16/2 có 1.425 bệnh nhân xuất viện sau khi các kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Tính trên toàn thế giới, đến sáng 17/2 đã ghi nhận 71.326 ca nhiễm và 1.775 ca tử vong. 5 ca tử vong ở ngoài Trung Quốc đại lục gồm tại Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Philippines và Pháp.     

Xem thêm >> Ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei sau các cáo buộc hình sự mới

Tin mới lên