Tài chính quốc tế

Trung Quốc đáp trả Mỹ: Dùng iPhone lo bị nghe lén thì hãy dùng Huawei

(VNF) - Tờ New York Times của Mỹ mới đây có một bài viết cho rằng chiếc điện thoại iPhone của Tổng thống Trump là mục tiêu nghe lén của gián điệp Trung Quốc và Nga. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngay sau đó đã có những lời đáp trả cáo buộc này.

Trung Quốc đáp trả Mỹ: Dùng iPhone lo bị nghe lén thì hãy dùng Huawei

Tờ New York Times của Mỹ mới đây có một bài viết cho rằng chiếc điện thoại iPhone của Tổng thống Trump là mục tiêu nghe lén của gián điệp Trung Quốc và Nga.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ đương nhiệm và đã nghỉ việc cho biết, khi Tổng thống Donald Trump gọi điện cho những người bạn cũ bằng một trong 3 chiếc điện thoại iPhone của ông, tình báo Mỹ phát hiện ra rằng các gián điệp Trung Quốc và Nga thường nghe lén các cuộc gọi này.

Cũng theo các quan chức Mỹ, gián điệp Trung Quốc được cho là thu thập những thông tin vô giá về Tổng thống Trump để tìm cách đối phó hiệu quả nhất với ông cũng như sử dụng các thông tin này để gây ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ. Mục đích của động thái này là nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Trước những cáo buộc từ phía Mỹ, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định rằng những thông tin mà tờ New York Times đưa ra là hoàn toàn sai sự thật. "Đọc bài viết trên New York Times, tôi cảm thấy có nhiều người ở Mỹ đang cố gắng hết sức để giành được giải kịch bản xuất sắc nhất ở Oscar”, bà nói thêm.

Đồng thời, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng châm biếm rằng: "Nếu họ (chính quyền Mỹ) thực sự lo lắng về việc điện thoại của hãng Apple bị nghe lén, thì họ có thể sử dụng sản phẩm của Huawei".

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Thậm chí bà còn “gợi ý” rằng: “Nếu họ muốn có an ninh đảm bảo tuyệt đối, thì họ có thể ngừng sử dụng mọi loại thiết bị giao tiếp hiện đại và chấm dứt giao tiếp với thế giới bên ngoài”.

Theo Reuters, các cơ quan tình báo Mỹ khá cảnh giác trước Huawei bởi lo ngại rằng công ty này và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bị Bắc Kinh kiểm soát và có khả năng hoạt động gián điệp.

Huawei Technologies Co. là công ty công nghệ có doanh thu lớn nhất Trung Quốc với doanh số lớn hơn đến 60% so với người đứng thứ 2 là JD.com Inc. Huawei cũng là một trong những nhà sản xuất hạ tầng viễn thông lớn nhất thế giới dù gần như không có thị phần tại Mỹ. Chính quyền Mỹ ngăn cấm 4 nhà mạng lớn là AT&T, Verizon, T-Mobile và Sprint sử dụng thiết bị Huawei.

Huawei cũng có thị phần ngày càng tăng ở mảng điện thoại thông minh. Hai yếu tố này khiến cho hãng trở nên đáng sợ với nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Hồi tháng 1, một đảng viên Cộng hòa tại Texas đã trình dự luật cấm chính phủ liên ban làm ăn với bất kỳ thực thể nào sử dụng thiết bị của Huawei. 2 tuần sau, một bản ghi chú nội bộ rò rỉ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ về 5G mô tả sự tiến bộ của Huawei như một mối đe dọa với an ninh Mỹ. Một cái tên khác cũng xuất hiện trong bản ghi chú này là ZTE.

Bộ Quốc phòng Mỹ còn quyết định cấm bán điện thoại của nhà sản xuất Trung Quốc Huawei và ZTE trong các căn cứ quân sự của quốc gia này.

Xem thêm >> Facebook sẽ phải nộp phạt 500.000 bảng Anh vì vụ bê bối dữ liệu

Tin mới lên